Thứ Hai, 24/06/2024, 13:41
25 C
Ho Chi Minh City

Đảo Koh Mak, điểm đến hình mẫu của mô hình kinh tế tuần hoàn ở Thái Lan

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) đang thúc đẩy phát triển một ngành du lịch toàn diện và có ý thức sinh thái hơn, sử dụng mô hình Kinh tế Tuần hoàn – Sinh học – Xanh (BCG) của quốc gia làm kim chỉ nam. Trong đó, Koh Mak, một hòn đảo của tỉnh Trat thuộc miền đông Thái Lan, nơi tài nguyên thiên nhiên vẫn còn nguyên vẹn được chọn là hình mẫu của mô hình này.

Làn nước biển trong xanh ở đảo Koh Mak. Ảnh: The Colours of Thailand

Điểm đến xanh hàng đầu thế giới

Koh Mak hấp dẫn du khách không chỉ nhờ các bãi biển cát trắng sạch, nước biển trong vắt, không gian rợp bóng mát của cây cối mà còn bởi lối sống của người dân địa phương. Một số người dân địa phương vẫn duy trì nghề truyền thống là trồng cây cao su, dừa và đánh bắt hải sản.

Thế nhưng, khi càng nổi tiếng và thu hút nhiều du khách hơn thì hòn đảo lại càng dễ bị tổn thương. Trong đó, môi trường đối mặt với nguy cơ ô nhiễm từ nguồn nước thải mà các khách sạn và cơ sở lưu trú khác xả ra. Những vấn đề như vậy chắc chắn ảnh hưởng đến tiềm năng du lịch của hòn đảo.

Để giải quyết vấn mà Koh Mak và nhiều điểm đến khác phải đối mặt, Chính phủ Thái Lan đã thiết lập mô hình Kinh tế Tuần hoàn – Sinh học – Xanh để vạch ra con đường giúp các ngành như du lịch, thực phẩm, y tế, năng lượng tái tạo phát triển bền vững hơn. Thông qua nỗ lực xây dựng dựng các điểm đến carbon thấp và mô hình du lịch cộng đồng, Thái Lan đang thiết lập một tiêu chuẩn mới cho du lịch có trách nhiệm. Chính quyền ở các hòn đảo của Thái Lan đang đổi mới các giải pháp để hướng một tương lai tươi sáng cho chính người dân địa phương và du khách đến thăm.

Trong đó, Koh Mak, điểm đến carbon thấp đầu tiên của Thái Lan là đặc biệt nổi bật. Bằng cách tập trung vào các nguồn năng lượng thay thế, sử dụng nước hiệu quả, giảm thiểu rác thải và duy trì lối sống truyền thống, hòn đảo này trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho kỳ nghỉ ở bãi biển nhiệt đới.

Tại đây, du khách có thể đi lại ngắm cảnh dọc theo bờ biển bằng xe điện sân golf, lặn ngắm các rạn san hô phong phú hay nằm dài trên những bãi biển hoang sơ và nghỉ ngơi trên giường trong âm thanh êm dịu của tiếng sóng vỗ vào bờ. Hòn đảo này không có các cửa hàng tiện lợi và mô tô nước. Ngay cả những khu nghỉ dưỡng cao cấp nhất cũng hòa quyện hoàn hảo vào khung cảnh rừng rậm thanh bình xung quanh.

Chính vì những lý do này mà Koh Mak được Green Destination Foundation (GDF), một tổ chức chứng nhận phi lợi nhuận có trụ sở ở Hà Lan lựa chọn để trở thành một trong 100 câu chuyện về điểm đến xanh hàng đầu trên thế giới trong năm 2022.

Vườn rau hữu cơ trên đảo Koh Mak cung cấp nhiều hoạt động trải nghiệm, cho phép du khách học hỏi cách trồng rau và tự tay hái rau cho bữa ăn của mình. Ảnh: Bangkok Post

Du lịch carbon thấp

Du lịch theo khái niệm carbon thấp được khởi xướng bởi Cơ quan quản lý các khu vực được chỉ định cho du lịch bền vững (DASTA) của chính phủ Thái Lan nhằm phát triển du lịch bền vững và tạo thu nhập ổn định cho người dân địa phương, đặc biệt ở các khu vực nông thôn. Khái niệm điểm đến carbon thấp nhấn mạnh ưu tiên du lịch không làm tăng lượng khí thải carbon dioxide (CO2) vào bầu khí quyển.

DASTA đã phát triển các cộng đồng trên đảo Koh Mak để tạo thành một “gia đình carbon thấp” bao gồm cả khu vực chính phủ, khu vực công và người dân địa phương để giảm lượng khí thải carbon thông qua 4 khía cạnh là sử dụng năng lượng hiệu quả và năng lượng thay thế, sử dụng hiệu quả nước, quản lý các nguồn rác thải, bảo tồn lối sống của cộng đồng.

Tuyên bố điểm đến carbon thấp Koh Mak được ký kết vào tháng 9-2012 nhằm huy động hợp tác của các cộng đồng địa phương để xây dựng hòn đảo này trở thành một mô hình du lịch thân thiện với môi trường. Trong năm 2015, chính quyền đảo Koh Mak tung ra 3 chiến dịch lớn.

Đó là, chiến dịch “Eat it Fresh” vận động các nhà điều hành nhà hàng, khách sạn và khu nghỉ dưỡng trên đảo mua hải sản từ các thuyền đánh cá trong khu vực nhằm giảm chi phí vận chuyển, đồng thời khuyến khích người dân địa phương trồng rau và trái cây không sử dụng thuốc bảo vệ vật.

Chiến dịch “Help Koh Mak” khuyến khích du khách thể hiện hành vi “xanh” bằng cách cung cấp một biểu mẫu để khảo sát hành vi carbon thấp như ăn thực phẩm địa phương, tái sử dụng khăn tắm, không để nước chảy trong khi đánh răng hoặc tắt các thiết bị điện khi không sử dụng. Với một hành vi xanh như vậy, du khách sẽ nhận được một cây xanh để trồng trên đảo Koh Mak.

Chiến dịch “A Good Host” khuyến khích sự hợp tác của người dân địa phương để làm cho khu vực mà người dân sinh sống trở thành một nơi xanh hơn bằng cách tích cực tham gia các hoạt động giảm phát thải carbon như phân loại rác để bán cho mục đích tái chế hoặc làm phân bón sinh học, sử dụng năng lượng tái tạo từ pin mặt trời.

Những người tình nguyện chương trình Trash Hero tham gia nhặt rác dọc bãi biển của đảo Koh Mak. Ảnh: Corriere

Hình mẫu của mô hình kinh tế toàn hoàn

Từ năm 2020 trở đi, Koh Mak tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động du lịch carbon thấp, thân thiện với môi trường như sử thuyền năng lượng mặt trời, khuyến khích du khách tự hái rau cho bữa ăn trưa tại khu vực “Vườn rau hữu cơ” trên đảo.

Chính quyền nâng cao nhận thức môi trường thông qua các hoạt động tình nguyện bằng chương trình Trash Hero, một hoạt động thu gom rác bị sóng biển đánh lên bờ, giảm sử dụng túi nilon bằng cách phân loại rác tại nguồn.

Khoảng 40 khu nghỉ dưỡng và 20 nhà hàng trên đảo đã chung tay soạn thảo Hiến chương Koh Mak. Theo đó, tất cả các bên tham gia hiến chương đồng ý thúc đẩy các hoạt động thân thiện với môi trường như chèo thuyền kayak, đi xe đạp, đi xe điện, không sử dụng hộp đựng thức ăn bằng xốp. Những người tham gia cũng quyết tâm giảm sử dụng đồ nhựa dùng một lần như ống hút, bao vì và chai. Một số khu nghỉ dưỡng tự trồng rau quả mà không sử dụng các hóa chất độc hại.

Năm 2022, Bộ trưởng Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan, Phiphat Ratchakitprakarn, công bố chiến lược quốc gia đưa Koh Mak trở thành hình mẫu điểm đến du lịch của một mô hình kinh tế tuần hoàn.

DASTA đặt mục tiêu đến năm 2027 sẽ phát triển và nâng cấp mô hình điểm đến hình mẫu Koh Mak để thúc đẩy du lịch bền vững và  phân phối thu nhập trong cộng đồng. Điều này sẽ giúp Thái Lan thăng bậc trong bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh lữ hành và du lịch (TTCI) của Diễn đàn Kinh tế thế giới, đặc biệt trong vấn đề tài nguyên và môi trường.

Để đảm bảo rằng các điểm du lịch khác ở Thái Lan có thể học hỏi thành công của Koh Mak, DASTA xuất bản sổ tay hướng dẫn các điểm du lịch tuân thủ Tiêu chuẩn Điểm đến Xanh. Cẩm nang này cung cấp hướng dẫn về cách các điểm du lịch có thể thực hiện các hoạt động du lịch bền vững để được đề cử cho 100 câu chuyện hàng đầu về điểm đến xanh của GDF.

Việc Koh Mak được công nhận là điểm đến xanh là một cột mốc quan trọng đối với ngành du lịch Thái Lan. Những nỗ lực của chính phủ và DASTA nhằm thúc đẩy du lịch bền vững và phù hợp với mô hình BCG đã được đền đáp và hòn đảo này đã trở thành tấm gương để các điểm đến khác noi theo.

 Economist, Bangkok Post, GDF

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới