Thứ Năm, 13/06/2024, 10:45
32.3 C
Ho Chi Minh City

Đào hố chôn heo dịch để lấy xương bán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đào hố chôn heo dịch để lấy xương bán

Một hố chôn gia súc vừa bị quật lên lấy xương tại Bình Tú, huyện Thăng Bình. Ảnh: Khải Phong

(TBKTSG Online) – Chuyện động trời này vừa bị phát hiện vào sáng ngày 5-8 tại nghĩa địa thôn Trường An, xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Tại đây có hai hố chôn heo dịch tai xanh từ năm 2007 đã bị kẻ trộm đào tung tóe và vơ nhẵn tất cả xương cốt trong hố. Hiện trường để lại là hai hố sâu hôi thối, ruồi nhặng phủ đen. Khủng khiếp hơn, theo người dân sống gần đó cho biết, trong khi đi tìm xương heo dịch, kẻ trộm đã đào nhầm mộ của một người tâm thần chôn gần đó.

Chúng tôi đã gặp ông Võ Xuân Tùng, Chủ tịch xã Bình Tú, để xác minh thông tin này. Ông Tùng cho biết, gần đây dọc quốc lộ 1A – đoạn qua huyện Thăng Bình – xuất hiện một số điểm mua xương heo, bò, bất kể là chết vì lý do gì, chết lâu mau. Không biết họ mua rồi bán đi đâu, làm gì mà giá mỗi ngày mỗi tăng.

Những điểm mua xương đều có biển “mua xương giá cao”. Ngày 5-8, giá mua một ki lô gam xương là 3.800 đồng, qua hôm sau lên 4.500 đồng. Các “đại lý” này mua xương suốt 24 giờ trong ngày, xương gia súc chất cao như núi, hôi thối cả vùng, không ai chịu nổi. Mỗi tối họ chất xương lên xe chở đi.

Lúc 20 giờ ngày 6-8, một xe chở xương xuất phát từ ngã ba Ngọc Khô chạy vào hướng nam, khi chính quyền địa phương cho lực lượng đến giữ lại để kiểm tra thì nhiều thanh niên đã cản trở để xe này tháo chạy. Có thông tin cho rằng các đại lý mua xương gia súc là để làm …xì dầu (nước tương), làm thức ăn gia súc và bán sang Trung Quốc.

Điểm thu mua xương gia súc dọc quốc lộ 1A. Ảnh: Khải Phong

Chiều ngày 7-8, cơ quan chức năng huyện Thăng Bình đã tiến hành kiểm tra các điểm bán xương này.

Theo ông Tùng, ngoài hai hố heo chết ở nghĩa địa thôn Trường An ra, bọn trộm còn đào nhiều hố khác. Năm 2007, xã này có 200 con heo, bò chết vì bệnh tai xanh và lở mồm long móng, tất cả được chôn vào 60 hố tại nghĩa địa Trường An; nửa tháng trở lại đây, có thêm 56 con heo ở xã này mắc bệnh tai xanh cũng đã chôn xuống 5 hố tại nghĩa địa này.

Sau khi phát hiện 2 hố đầu tiên, công an, xã đội, thú y địa phương đã phân công canh giữ ngày đêm khu vực này. Tuy nhiên, canh chỗ này, họ đào chỗ khác, ông Tùng nói.

“Không chỉ tại Quảng Nam mà họ ra tới Đà Nẵng, vào tận Quảng Ngãi, Sài Gòn…, ở đâu có chôn gia súc là họ đến để đào, chúng tôi không còn quản lý nổi”, ông Tùng nói.

Ông Võ Xuân Tùng, Chủ tịch UBND xã Bình Tú cho biết: Hiện nay tại nhiều thôn của xã Bình Tú, nhiều người bỏ làm ruộng để đi đào xương gia súc bán. Số lượng này đến vài trăm người. Trong đó có thôn Tú Ngọc gần như lao động cả thôn tham gia “nghề” này. Mỗi buổi sáng, người ta mang bao tải, cuốc mố (loại cuốc nhỏ để đào hố) lên xe máy kéo nhau đi thành từng đoàn. Một người làm “nghề” đào xương (không cho biết tên) nói rằng một ngày  bình quân kiếm được 200.000 – 300.000 đồng, có người may mắn được cả triệu đồng.

KHẢI PHONG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới