Thứ Năm, 18/07/2024, 14:13
30 C
Ho Chi Minh City

Đảo Bàng Lớn trong vịnh Nha Trang

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đảo Bàng Lớn trong vịnh Nha Trang

Bài và ảnh: Khuê Việt Trường

Đảo Bàng Lớn trong vịnh Nha Trang
Một góc đảo Bàng Lớn và bãi tắm.

(TBKTSG Online) – Lên mạng, vào Google tìm kiếm đỏ mắt không thấy đảo Bàng Lớn nằm ở chỗ nào ngoài khơi biển Nha Trang. Cũng chẳng có một thông tin nào về hòn đảo này, cho nên việc làm một chuyến đi khám phá là vô cùng thú vị đối với một người sống nhiều năm ở Nha Trang như tôi.

7 giờ sáng, tại bến thuyền riêng của Công ty Yến Sào Nha Trang, chúng tôi được phát khẩu phần ăn sáng là một chai nước lọc, một cái bánh bao, một chiếc mũ vải che nắng. Bước lên tàu với tâm trạng háo hức đến nơi mình chưa biết.

Tại sao gọi là đảo Bàng Lớn? Tôi hỏi nhiều người và không hề nhận được lời giải thích nào! Tất cả vẫn là những ẩn số, ngay cả với những người tổ chức chuyến đi hôm ấy! Càng hay – tôi nghĩ thầm – vậy càng nên tham gia chuyến đi này.

Bến thuyền lên đảo. Xa xa là đảo Hòn Tre.

Tàu rẽ sóng, đi mãi. Từ con tàu lênh đênh trên biển, mọi người có dịp “no” đôi mắt trước cảnh biển tuyệt vời. Cảnh đẹp ấy đôi khi đi về một hướng khác trong vịnh Nha Trang chưa chắc nhìn thấy được. Ngoái nhìn lại thành phố Nha Trang, bắt gặp cảnh tàu bè rộn rịp ra vào cảng du lịch Cầu Đá. Thỉnh thoảng con tàu chúng tôi gặp thuyền của ngư dân đang trở về sau một đêm đánh cá. Hình ảnh sinh hoạt nhộn nhịp trên vịnh Nha Trang buổi sáng tạo cho đoàn khách một cảm giác vô cùng thích thú.

Con tàu đi ngang qua Hòn Tre. Đó là một hòn đảo lớn (cũng gọi là Hòn Lớn) nằm án ngữ phía đông Nha Trang, sừng sững như hình con cá sấu đang trườn mình ra biển, che chắn cho thành phố Nha Trang; đảo có diện tích 3000 hecta, hiện có 1.500 dân sống rải rác quanh các bãi trên đảo, nhiều nhất ở Bích Đầm và Vũng Áng.

Khi lướt qua phía tây Hòn Tre, chúng tôi thấy khu du lịch Con Sẻ Tre nép mình vào một vùng kín gió, vòng qua một đoạn lại nhìn thấy các kiến trúc của Vinpearl Land… Đi mãi, khoảng 45 phút sau khi rời bến, chúng tôi gặp một góc nhỏ cơ sở khai thác yến của Công ty Yến sào Khánh Hòa thuộc đảo Bàng Lớn.

Lều của công nhân canh giữ hang yến.

Những hang yến nằm lọt thỏm bên trong vách núi, rải rác quanh đó là những chiếc lều của những người canh giữ hang yến dựng trên những mỏm đá, sườn núi cheo leo. Chỉ cần nhìn thấy những căn lều gỗ tạm bợ và hang yến chênh vênh, đã hình dung sự vất vả nếu không nói là nguy hiểm đến dường nào của những người canh giữ hang yến, nhất vào mùa biển động.

Đảo Bàng Lớn rộng chừng 5 ki lô mét vuông, nằm trong cụm đảo Hòn Tre; nơi đây ngày xưa là xạ trường tập bắn đạn thật của quân đội, hiện do Công ty Yến Sào quản lý, làm nơi nghiên cứu và nuôi trồng các loại cá, rong biển.

Bến cập tàu hiện trước mắt với dấu hiệu dễ nhận ra là một mỏm đá ở góc đảo với những tảng đá lớn lô xô như che chắn sóng biển. Tàu chúng tôi cập vào một phao nổi làm đường để lên đảo, ở đó có một bãi cát trắng chạy dài chừng 600 mét.

Đảo Bàng Lớn có một bãi tắm cạn, có thể nhìn thấy những viên sỏi ẩn mình bên dưới làn nước biển trong vắt. Bãi cát trắng, mịn gần như không hề bị ô nhiễm. Không gian đảo vào buổi sáng được núi chắn nên có không khí mát mẻ. Dọc ven chân đảo rất nhiều bãi đá, mà nếu muốn khám phá, bạn có thể đi theo một chiếc thuyền nhỏ len vào. Đỉnh cao nhất của đảo cũng không chỉ chừng 20 mét so với mặt nước biển; trên đảo có rất nhiều cây tạp, trong đó có nhiều loại cây ra trái ăn được hoặc những thứ lá như lá giang để nấu chua, trái me dương, giũ dẽ… Có nhiều gộp đá trên sườn đảo, từ những gộp đá ấy khách du lịch có thể thỏa thích ngắm nhìn vịnh Nha Trang mây nước bao la.

Bè nuôi hải sản của Công ty Yến Sào Khánh Hòa.
Đầu bếp trình diễn cắt tiết tôm hùm.

Từ ven bờ ra khoảng chừng 200 mét, Công ty Yến Sào xây dựng hệ thống lồng bè (tên gọi là Fishsan) nuôi các giống hải sản có giá trị cao như tôm hùm, cá bớp, cá mú, rong sụn, các loại ốc biển như ốc đụn, ốc bàn tay và cầu gai (nhum). Từ bến thuyền di chuyển sang khu lồng bè, cứ một chuyến 10 người lên chiếc phà bằng nhựa composit rồi nắm dây mà kéo phà qua.

Đứng trên bè ngắm những con cá tung tăng dưới nước biển đã thích, nhưng còn hơn thế là sau đó vào ngôi nhà ở trung tâm khu nuôi trồng, khách du lịch sẽ được xem các đầu bếp biểu diễn cách chế biến tôm hùm. Con tôm hùm được cắt tiết pha rượu, phần thịt tươi làm sushi; ôi, quả thật là tuyệt vời!

Từ đảo Bàng Lớn, khách du lịch cũng có thể theo những chiếc thuyền cao tốc mà khám phá Hòn Tre cao nghều trước mặt. Hòn Tre với triền núi có một màu xanh đầy gợi cảm. Và tất nhiên, không ai có thể thờ ơ mà không lao mình xuống biển nước trong xanh kia mà bơi lặn, tận hưởng cảm giác phấn khích, vùng vẫy giữa lòng biển xanh bao la.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới