Chủ Nhật, 14/07/2024, 11:02
27.8 C
Ho Chi Minh City

Đánh giá việc học

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đánh giá việc học

Luật gia Nguyễn Văn Cường

ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG) – Kết thúc học kỳ 1 vừa qua, tại một tỉnh ở miền Trung đã có hơn 2.000 học sinh trung học phổ thông bỏ học, trong đó 72,4% là học sinh có học lực yếu kém khi chuyển từ bậc trung học cơ sở lên trung học phổ thông.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định, nguyên nhân chính là do cách kiểm tra và đánh giá kết quả học tập tại các địa phương trong tỉnh được thực hiện nghiêm túc theo tinh thần cuộc vận động “hai không”.

Trong lĩnh vực giáo dục, chất lượng học tập đạt được trên 90% ở bậc phổ thông trung học là rất khó vì điều kiện dạy và học ở Việt Nam hiện nay chưa phải là tốt. Do vậy, việc đánh giá chặt chẽ kết quả ở cấp học này cần được tiếp tục duy trì. Số học sinh không theo học hết trung học phổ thông sẽ được hướng sang học nghề để tránh gây lãng phí thời gian, công sức, vật chất của xã hội!

Chất lượng đào tạo bậc đại học cũng vậy. Hiện nay, đây chính là môi trường chất chứa yếu tố của thị trường buôn chữ vì chất lượng đào tạo thực sự chưa đáp ứng được yêu cầu của xã hội.

Trước năm 1975, tôi từng học nhiều trường đại học tại TPHCM, được trải nghiệm các cuộc thi nghiêm túc và số sinh viên phải nghỉ học sớm là rất lớn (kể cả tại một số trường tư). Do vậy, ở thời điểm đó không có nhiều phàn nàn về chất lượng bằng tốt nghiệp đại học. Bây giờ, khi tuyển nhân sự cho công ty, tôi thực sự ngỡ ngàng khi gần phân nửa số ứng viên có bằng cử nhân Anh văn lại dịch sai nhiều câu văn có cấu trúc chỉ hơi phức tạp.

Không thể cho rằng để nâng cao dân trí thì đất nước phải có nhiều người tốt nghiệp đại học vì chất lượng làm việc mới là điều quan trọng. Quy mô đào tạo lớn mà chất lượng kém thì chỉ làm giàu cho những người bỏ vốn lập các trường đại học tư, vốn đang được mở ra tràn lan. Song song với cải cách nội dung và phương pháp đào tạo, cần có phương cách kiểm tra chất lượng học tập một cách nghiêm túc để tránh gây lãng phí cho xã hội; những sinh viên không theo học nổi chương trình đại học thì phải chuyển sang học những cái khác thiết thực và phù hợp hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới