Thứ Sáu, 21/06/2024, 00:59
25 C
Ho Chi Minh City

Đánh giá lại hiệu quả kinh tế dự án bauxit

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đánh giá lại hiệu quả kinh tế dự án bauxit

Ngọc Lan

Công nhân trên công trường dự án bauxit Tân Rai, Lâm Đồng – Ảnh: Quang Chung.

(TBKTSG Online) – Bộ Công Thương bắt đầu phân công nhiệm vụ cụ thể nhằm đánh giá lại chi tiết các mặt triển khai dự án bauxit ở Tân Rai và Nhân Cơ, đặc biệt là hiệu quả kinh tế của dự án, theo yêu cầu của Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng giao nhiệm vụ cho Vụ Công nghiệp nặng thuộc bộ này chủ trì với các cơ quan liên quan kiểm tra, tính toán, đánh giá lại hiệu quả dự án alumina Nhân Cơ. Bộ sẽ thành lập hội đồng đánh giá cấp bộ do Thứ trưởng Lê Dương Quang làm chủ tịch, phối hợp với các bộ phận liên quan và một số chuyên gia kinh tế thẩm định dự án, thuê các bên phản biện có năng lực, độc lập tính toán các mặt cho dự án. Dự kiến trong tháng 7 tới, chương trình kiểm tra, tính toán lại dự án sẽ báo cáo kết quả lên Thủ tướng.

Vụ Công nghiệp nặng cũng phối hợp với Bộ Tài nguyên-Môi trường kiểm tra, thẩm định thiết kế kỹ thuật hồ bùn đỏ dự án Tân Rai để tháng 9 tới lập được báo cáo kết quả thẩm định thiết kế kỹ thuật; rà soát lại quy hoạch bauxit trên cơ sở cập nhật tình hình và dự báo mới nhất về tác động của cuộc khủng hoảng tài chính – kinh tế toàn cầu và điều chỉnh quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác,chế biến – sử dụng bauxit giai đoạn 2007 – 2015, có xét đến 2025.

Viện Khoa học và công nghệ mỏ và luyện kim chủ trì điều chỉnh quy hoạch và lập báo cáo đánh giá tác động môi trường chiến lược để trình Chính phủ phê duyệt đầu năm 2010.

Ngoài ra, các phương án tối ưu nhất để vận chuyển sản phẩm, kế hoạch sử dụng đất cho hai dự án, chuyển giao và ứng dụng công nghệ cũng được phân công cho các Vụ thuộc bộ này. Phía Tập đoàn Công nghiệp than và khoáng sản Việt Nam phải sẵn sàng làm việc với hội đồng thẩm định trong suốt quá trình thẩm định các phần của dự án.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới