Thứ Sáu, 21/06/2024, 01:06
25 C
Ho Chi Minh City

Đánh giá đúng sự thật chống tham nhũng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đánh giá đúng sự thật chống tham nhũng

Hoàng Tư

(TBKTSG) – Việc đánh giá gần đây nhất về chống tham nhũng vẫn là điệp khúc: đạt một số kết quả bước đầu… kết quả còn rất hạn chế… Tại hội thảo quốc gia về cải cách hành chính ngày 12-3-2009, bản nghiên cứu của UNDP (Chương trình phát triển của Liên hiệp quốc) đánh giá: tham nhũng tại Việt Nam “xuất hiện tại mọi cấp, trong tất cả các khu vực, công lẫn tư… có từ thời bao cấp và tăng đáng kể từ thời kỳ đổi mới”.

Nhóm nghiên cứu của UNDP nói đến khuynh hướng cho rằng: chức vụ trong chính quyền xem như một phương tiện để làm giàu cá nhân. Hầu như mọi chức vụ đều được ra giá. Điều này cũng phù hợp với ý kiến của nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Đình Lộc: vấn nạn chạy chức chạy quyền đã thành hệ thống… (VietnamNet ngày 13-3-2009).

Nếu chúng ta nói quốc nạn tham nhũng đe dọa sự tồn vong của chế độ, thì đã đến lúc cần phải xem lại quyết tâm chống tham nhũng đã thật đúng mức hay chưa? Muốn vậy:

– Phải nhìn vào việc xử lý những vụ việc có liên quan đến tham nhũng và bao che tham nhũng nghiêm khắc đến đâu. Dư luận cho rằng: phổ biến là nhẹ trên nặng dưới, phê bình rút kinh nghiệm, họa hoằn mới có cách chức, nhiều vụ việc kéo dài và chìm xuồng mà không ai chịu trách nhiệm…

– Phải nhìn vào trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo các cấp trong công cuộc chống tham nhũng (thí dụ: thái độ chần chừ trong kê khai tài sản của cơ quan và địa phương, tình trạng không hề phát hiện vụ tiêu cực nào trong đơn vị…), những cán bộ thiếu trách nhiệm đó tại sao không bị xử lý…

– Phải nhìn vào thái độ, chính sách đối với những người kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng? Lần đầu tiên Ban chỉ đạo chống tham nhũng Trung ương đã tuyên dương 10 tấm gương tốt – trong đó có bà Lê Hiền Đức (đã được một tổ chức quốc tế tôn vinh lâu rồi).

– Phải nhìn vào việc bảo vệ người do chống tham nhũng mà bị hại, hiện nay có không ít người đang sống khốn đốn vì kiên trì chống tiêu cực… mà chưa thấy xử lý công khai vị thủ trưởng nào trù dập đấu tranh cả.

Nhìn vào việc thực hiện các vấn đề nêu trên thì thấy rõ, còn quá xa để chứng minh tinh thần quyết liệt chống quốc nạn tham nhũng.

Thiết nghĩ: cần mở một đợt kêu gọi nhân dân và báo chí nhắc lại công khai (tất nhiên là có trách nhiệm) tất cả những vụ việc tham nhũng và bao che tham nhũng đã được nói đến nhưng bị chìm xuồng hoặc chỉ bị xử lý nội bộ, đề nghị Ban chỉ đạo chống tham nhũng Trung ương yêu cầu người đứng đầu các tổ chức nói trên phải giải trình trước công luận, và các cơ quan bảo vệ pháp luật phải vào cuộc để xử lý các vụ việc được nêu ra theo đúng pháp luật, đồng thời mọi cán bộ lãnh đạo các đơn vị có liên quan đều phải bị xử lý về trách nhiệm. Tất cả những hoạt động tổng rà soát và xử lý này phải đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của Quốc hội và của nhân dân thông qua công luận trên báo chí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới