Thứ Ba, 18/06/2024, 07:29
27.3 C
Ho Chi Minh City

Dành cả tháng để phát ấn đền Trần

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dành cả tháng để phát ấn đền Trần

Thoa Nguyễn

Dành cả tháng để phát ấn đền Trần
Những điểm phát ấn luôn được bảo vệ kỹ càng-Ảnh TL

(TBKTSG Online) – Theo thông tin từ Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch  tỉnh Nam Định, kể từ năm 2012, việc phát ấn đền Trần sẽ diễn ra trong suốt tháng Giêng kể từ ngày 15, thay vì chỉ phát trong đêm 14 rạng sáng ngày 15 tháng Giêng như hàng năm.

Ghi nhận từ các cơ quan liên ngành văn hóa cho thấy, những năm qua lễ hội đã nảy sinh nhiều vấn đề, trong đó việc tín ngưỡng của nhân dân có sự phát triển thái quá dẫn đến nhu cầu cầu tài, cầu lộc, cầu danh ngày càng lớn, lượng khách tham gia lễ hội ngày càng đông dẫn đến cảnh chen lấn, xô đẩy.

Theo đại diện Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, sau những buổi làm việc về đề án phát ấn đền Trần, tỉnh và viện đã thống nhất kể từ năm 2012 sẽ tách việc khai và phát ấn đền Trần. Theo đó, lễ khai ấn đền Trần vẫn làm như truyền thống, do cộng đồng tổ chức vào đêm 14 tháng Giêng. Sau đó, kể từ sáng 15 tháng Giêng, ấn sẽ được phát cho những người tham gia lễ hội cho tới hết tháng Giêng hàng năm.

Ngoài ra, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng phối hợp với chính quyền các cấp chỉ đạo việc thực hiện nếp sống văn hoá văn minh tại các công trình tín ngưỡng: có hướng dẫn cụ thể việc đặt hòm công đức; không để xảy ra tình trạng đặt tiền công đức, tiền “giọt dầu”, tiền cầu lộc tuỳ tiện gây phản cảm, thiếu mỹ quan và làm ảnh hưởng đến di tích. Chú trọng quản lý hàng quán, bãi để xe, giữ gìn vệ sinh, môi trường tại các khu du lịch, điểm du lịch và khu vực lễ hội, không để tình trạng nâng giá dịch vụ, bắt chẹt khách…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới