Thứ Tư, 19/06/2024, 02:14
28.9 C
Ho Chi Minh City

Đánh bom đẫm máu tại Pakistan, Burkina Faso lập chính phủ nhiều thành phần

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đánh bom đẫm máu tại Pakistan, Burkina Faso lập chính phủ nhiều thành phần

Phúc Minh

Đánh bom đẫm máu tại Pakistan, Burkina Faso lập chính phủ nhiều thành phần
Cửa khẩu Wagah giữa Pakistan và Ấn Độ. Ảnh: Express News

(TBKTSG Online) – Ít nhất 55 người chết và 120 người khác bị thương trong vụ đánh bom liều chết ngày 2-11 tại khu vực biên giới của Pakistan với Ấn Độ.

Cảnh sát Pakistan cho biết vụ đánh bom xảy ra bên ngoài một nhà hàng tại khu vực cửa khẩu biên giới Wagah của Pakistan với Ấn Độ, gần thành phố phía đông Lahore của Pakistan.

Một kẻ đánh bom liều chết đã kích hoạt khối thuốc nổ giấu trong áo khoác giữa đám đông hàng ngàn người đang trở về sau khi tham dự lễ hạ cờ ở biên giới Wagah.

Trong khi đó, theo các nguồn tin y tế, số tử vong có thể còn tăng do nhiều người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch.

Lực lượng Taliban tại Pakistan đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom trên.

Theo chỉ huy cấp cao của Taliban Gilamn Mehsud, vụ tấn công được thực hiện để đáp trả chiến dịch của quân đội Pakistan nhằm vào phiến quân Hồi giáo tại các khu vực bộ tộc trải dài qua biên giới Afghanistan.

* Ngày 2-11, quân đội Burkina Faso cam kết sẽ thành lập chính phủ đoàn kết để kiểm soát quá trình chuyển tiếp chính trị.

Tuyên bố trên đưa ra sau khi phe đối lập tại Burkina Faso và các nhà lãnh đạo xã hội dân sự biểu tình tại thủ đô Ouagadougou để phản đối quân đội tiếm quyền.

Biểu tình ở thủ đô Ouagadougou ngày 2-11 kêu gọi quân đội Burkina Faso chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự. Ảnh: AFP

Đồng thời, Đặc phái viên Liên hiệp quốc (LHQ) về Tây Phi Mohamed Chambas cho biết LHQ có thể áp dụng lệnh trừng phạt Burkina Faso nếu quân đội nắm quyền và không mở đường cho việc chuyển giao dân sự sau khi Tổng thống Blaise Compaore từ chức ngày 31-10.

Các tướng lĩnh cấp cao của quân đội  Burkina Faso, lực lượng tiếm quyền sau khi lật đổ Tổng thống Compaore, đã bổ nhiệm Trung tá Isaac Zida lên nắm quyền điều hành đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Ngày 2-11, Trung tá Isaac Zida bày tỏ sẽ nỗ lực hợp tác với LHQ, Liên minh châu Phi (AU) và Cộng đồng kinh tế các nước Tây Phi tìm kiếm một thỏa thuận có thể chấp nhận được và phù hợp với hiến pháp.

Đọc thêm:

>> Burkina Faso: Thượng tá Zida nắm quyền, AU kêu gọi chuyển giao dân sự

>> Quân đội tiếm quyền, tổng thống Burkina Faso từ chức

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới