Thứ Hai, 17/06/2024, 09:06
27.8 C
Ho Chi Minh City

Đảng Dân chủ đề nghị khởi tố Ngoại trưởng Thái Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đảng Dân chủ đề nghị khởi tố Ngoại trưởng Thái Lan

Chánh Tài

Người dân biểu tình trước đại sứ quán Nhật Bản ở Bangkok để phản đối Nhật Bản cấp thị thực nhập cảnh cho ông Thaksin. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ông Wirat Kalayasiri, Chủ tịch ủy ban pháp lý của đảng Dân chủ đối lập đã nộp đơn đề nghị cảnh sát quận Phayathai (thủ đô Bangkok) khởi tố Ngoại trưởng Surapong Tohvijakchaikul vì cho rằng ông Surapong vi phạm Luật hình sự khi giúp đỡ để ông Thaksin được Nhật Bản cấp thị thực nhập cảnh trong lúc ông Thakisn là tội phạm đã bị kết án tham nhũng.

>> Ông Thaksin sẽ thăm Nhật Bản

Theo ông Wirat Kalayasiri, ông Surapong đã gặp đại sứ Nhật Bản ở Thái Lan để can thiệp, đề nghị Nhật Bản cấp thị thực cho ông Thaksin. Cảnh sát cho biết họ đã nhận đơn và đang xem xét vụ việc.

Đảng Dân chủ cũng đang chuẩn bị kiến nghị sa thải ông Surapong vì đã vi phạm hiến pháp khi đã tự ý làm việc trên trong lúc chính phủ Thái Lan vẫn chưa công bố các chính sách trước quốc hội. Đội pháp lý của đảng Dân chủ sẽ thu thập ít nhất 125 chữ ký của các Hạ nghị sĩ ủng hộ kiến nghị này, rồi chuyển cho Chủ tịch Hạ viện để chuyến lên cho Ủy ban chống tham nhũng quốc gia (NACC) quyết định.

Buổi sáng cùng ngày, khoảng 50 người đã biểu tình trước đại sứ quán Nhật Bản ở Bangkok để phản đối Nhật Bản cấp thị thực nhập cảnh cho ông Thaksin.

Trong một diễn biến khác, ông Noppadon Pattama, cố vấn pháp lý của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra thông báo ông Thaksin sẽ không đến thăm Campuchia như báo chí suy đoán. Trước đó, báo chí Thái Lan dẫn nguồn tin từ đảng cầm quyền Puea Thai cho biết ông Thaksin sẽ thăm Campuchia vào ngày 19-8 và 20-8 để thương lượng với Thủ tướng Hun Sen về việc hợp tác khai thác dầu khí ở một khu vực thuộc Vịnh Thái Lan mà hai nước đang tranh chấp chủ quyền.

(Theo Bangkok Post, The Nation)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới