Thứ Sáu, 14/06/2024, 02:50
30 C
Ho Chi Minh City

Đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện Mỹ

Phúc Minh

Đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện Mỹ
Kết quả bầu cử sơ bộ Thượng viện ở các tiểu bang của Mỹ công bố trưa ngày 5-11. Ảnh businessinsider.com

(TBKTSG Online) – Kết quả mới nhất cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ tại Mỹ công bố trưa ngày 5-11 (giờ Việt Nam) cho thấy đảng Cộng hòa giành được 53/100 ghế tại Thượng viện, đồng nghĩa quyền kiểm soát Thượng viện được chuyển giao cho các nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Cuộc bầu cử giữa kỳ này nhằm chọn ra 36 thượng nghị sĩ, 36 thống đốc tiểu bang và 435 dân biểu Hạ viện.

Theo kết quả được công bố, đây là lần đầu tiên kể từ cuộc bầu cử năm 2006, đảng Cộng hòa trở lại kiểm soát Thượng viện Mỹ.

Trong khi đó, cuộc đua giành 435 ghế tại Hạ viện không căng thẳng như cuộc đua tại Thượng viện khi dự báo chiến thắng vẫn thuộc về đảng Cộng hòa. Theo kênh truyền hình CBS News, đảng Cộng hòa vẫn củng cố thế đa số tại Hạ viện và sẽ giành được ít nhất 226/435 ghế tại Hạ viện. Thậm chí, dự báo của NBC còn cho rằng đảng Cộng hòa sẽ chiếm đa số với 242/435 ghế tại Hạ viện.

Như vậy từ đầu năm 2015, cả hai viện Quốc hội Mỹ đều nằm trong sự kiểm soát của đảng Cộng hòa; đối lập với Nhà Trắng vẫn thuộc vè đảng Dân chủ.

Kết quả bầu cử giữa kỳ có ảnh hưởng lớn đến tương lai của chính quyền Tổng thống Barack Obama vì sẽ phải "chung sống với quốc hội đối lập" trong suốt hai năm cuối nhiệm kỳ thứ hai của ông.

Theo giới phân tích, sự trỗi dậy của đảng Cộng hòa sẽ buộc Tổng thống Obama phải cắt giảm chương trình lập pháp, hạn chế khả năng sử dụng các sắc lệnh hành chính để xử lý công việc mà không cần sự phê duyệt của lập pháp cũng như buộc phải tìm kiếm sự ủng hộ lưỡng đảng cho những vấn đề quốc gia đại sự như ký kết các hiệp định thương mại, cải cách thuế khóa hay chính sách nhập cư.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, đảng Cộng hòa tuy chiến thắng nhưng không giành đủ 60 ghế tại Thượng viện để có thể thông qua các dự luật lớn cần có sự ủng hộ của tối thiểu 2/3 số thượng nghị sĩ, cũng không đủ đa số ở Hạ viện để chống lại quyền phủ quyết của tổng thống, do vậy đảng Cộng hòa vẫn phải tìm cách thỏa hiệp với đảng Dân chủ. Đảng Cộng hòa cũng đang bị áp lực phải chứng minh cho người dân Mỹ thấy rằng họ có khả năng điều hành đất nước sau khi bị chỉ trích mạnh mẽ vì đã gây sức ép buộc chính phủ liên bang Mỹ phải đóng cửa hồi năm ngoái.

Bên cạnh đó, những chỉ trích nặng nề của dư luận Mỹ về mâu thuẫn giữa quốc hội và chính quyền trong thời gian qua cũng sẽ khiến đảng Cộng hòa bớt cứng rắn, đồng thời tìm cách chứng tỏ năng lực lãnh đạo để có thể cạnh tranh với đảng Dân chủ trong các cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội năm 2016.

Sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố, Nhà Trắng (do đảng Dân chủ kiểm soát) đang cố gắng làm giảm nhẹ triển vọng có những sự thay đổi mạnh mẽ trong chiến lược của Mỹ sau cuộc bầu cử giữa kỳ, và trấn an rằng Tổng thống Obama sẽ cố gắng tìm kiếm lập trường chung với Quốc hội trong những vấn đề như thương mại, xây dựng cơ sở hạ tầng và năng lượng. Jay Carney, nguyên phát ngôn viên của ông Obama, nói rằng ông hy vọng tổng thống sẽ “nỗ lực hết cỡ” để thực hiện những ưu tiên của ông cho dù cơ cấu của Quốc hội có thay đổi như thế nào.

Trong những cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử, đa số người dân Mỹ bày tỏ ước muốn thay đổi hiện tình chính trị của đất nước, thoát ra khỏi tình trạng bế tắc chính trị do bất đồng quan điểm gay gắt giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Khảo sát của Reuters/Ipsos cho thấy chưa tới 1/3 số người được hỏi ý kiến tin rằng đất nước đang đi đúng hướng, 40% chấp nhận thành tích điều hành của ông Obama với tư cách tổng thống, 75% tin rằng chính phủ cần phải “nghĩ lại” cách giải quyết những vấn đề trọng đại mà đất nước đang đối mặt, 64% nói rằng ông Obama phải thay đổi một số quan chức cấp cao sau cuộc bầu cử.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới