Thứ Hai, 24/06/2024, 13:48
25 C
Ho Chi Minh City

Dân Venezuela biểu tình đòi thức ăn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dân Venezuela biểu tình đòi thức ăn

Phúc Minh

Dân Venezuela biểu tình đòi thức ăn
Nhiều người dân Venezuela xuống đường biểu tình ngày 2-6. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ngày 2-6, hàng trăm người Venezuela biểu tình gần khu vực phủ tổng thống ở thủ đô Caracas (Venezuela) với khẩu hiệu "Chúng tôi cần thức ăn".

Theo Reuters, cảnh sát và lực lượng an ninh đã phải xịt hơi cay vào những người biểu tình – đánh dấu đợt bạo lực đường phố mới nhất tại quốc gia nhiều dầu mỏ đang chìm sâu trong khủng hoảng này.

Các nhân chứng cho biết một số người cố gắng cướp một xe tải chở thực phẩm, rồi đám đông bắt đầu dồn ra khắp đường ở khu vực trung tâm.

Cuộc biểu tình nhanh chóng lan đến những dòng người dài đang xếp hàng chờ tới lượt mua hàng hóa thiết yếu tại các cửa hiệu gần đó.

Một phụ nữ tham gia cuộc biểu tình nói: "Tôi đã ở đây từ 8 giờ sáng. Các cửa hàng và siêu thị chẳng còn thức ăn nữa. Chúng tôi đang đói và mệt mỏi".

Chính phủ Venezuela cáo buộc các chính trị gia đối lập kích động tình trạng hỗn loạn trên nhưng nói rằng lực lượng an ninh đã kiểm soát được tình hình.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hiện đang chịu áp lực lớn từ phe đối lập do tình hình kinh tế – xã hội Venezuela đang trên đà tụt dốc không phanh. Phe đối lập đang muốn tổ chức trưng cầu dân ý trong năm nay để lật đổ ông Maduro.

Cảnh sát được huy động để kiểm soát đám đông biểu tình ngày 2-6 gần phủ tổng thống Venezuela. Ảnh: Reuters

Khan hiếm thực phẩm trầm trọng

Dù sống tại nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới và là thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nhưng người dân Venezuela đang phải chịu đựng cảnh thiếu mọi hàng hóa thiết yếu, từ sữa tới bột mì, giá cả tăng vọt hàng ngày và nền kinh tế suy thoái sâu.

Vì có trữ lượng dầu mỏ lớn, phần lớn người dân đã bỏ bê sản xuất nông nghiệp. Khoảng 70% nhu cầu thực phẩm, hàng tiêu dùng tại Venezuela phụ thuộc vào nhập khẩu. Kinh tế sa sút đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc nhập khẩu thực phẩm, thuốc men cũng như các mặt hàng thiết yếu khác. Chưa hết, đợt hạn hán vừa qua đã khiến dân Venezuela thêm thống khổ vì vừa phải chịu cảnh không có điện lại không có nước.

Tình trạng khan hiếm thực phẩm tại Venezuela ngày càng nghiêm trọng. Thuốc men, các sản phẩm vệ sinh cũng trong tình trạng tương tự. “Vì không có thức ăn, người dân Venezuela giờ phải tìm bắt chó, mèo, bồ câu trên đường phố để ăn” – báo USA Today ngày 18-5 dẫn lới thị trưởng khu tự quản Chacao, thuộc thủ đô Caracas, ông Ramon Muchacho, nói.

Tổng thống Maduro đổ lỗi cho giá dầu thế giới giảm sâu và “chiến tranh kinh tế” do kẻ thù gây ra đã dẫn đến tình trạng kinh tế tồi tệ của đất nước.

Bạo loạn và biểu tình còn gia tăng

Các nhà phê bình cho rằng sự hỗn loạn của nền kinh tế Venezuela hiện nay là kết quả những chính sách sai lầm mà nước này đã theo đuổi 17 năm qua, nhất là chính sách kiểm soát tiền tệ và giá cả.

Trước đó vào ngày 18-5, cảnh sát thủ đô Caracas cũng đã phải dùng hơi cay giải tán hàng ngàn người biểu tình kêu gọi trưng cầu dân ý bãi chức tổng thống của ông Maduro.

Chuyên gia về Mỹ Latin David Smilde (Mỹ) dự đoán tình trạng khan hiếm thực phẩm, thuốc men, hàng tiêu dùng tại Venezuela sẽ còn xấu đi trong thời gian tới, đồng nghĩa với bạo loạn và biểu tình phản đối chính phủ sẽ còn gia tăng. Theo ông Smilde, trong những ngày tới, áp lực đối với ông Maduro sẽ thêm phần nặng nề vì phản ứng người dân sẽ rất mạnh. Do người dân Venezuela chưa từng có tiền lệ phải chịu đói, hơn nữa, họ cũng không coi trọng ông Maduro như cố Tổng thống Hugo Chavez.

Hãng AeroMexico xem xét dừng các chuyến bay đến Venezuela

Ngày 2-6, Tổng Giám đốc hãng hàng không lớn nhất Mexico AeroMexico, ông Andres Conesa, cho biết khả năng rút khỏi thị trường Venezuela đang được xem xét, khi chính phủ Venezuela không cho phép hãng chuyển tiền về nước. AeroMexico hiện thực hiện một chuyến bay thẳng mỗi ngày đến Venezuela.

Trước đó, hai hãng hàng không Lufthansa (Đức) và Latam (hãng hàng không lớn nhất khu vực Mỹ La-tin) đã quyết định sẽ dừng các chuyến bay đến Venezuela.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới