Thứ Sáu, 21/06/2024, 17:29
30.6 C
Ho Chi Minh City

Dân Mỹ siết chi tiêu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dân Mỹ siết chi tiêu

Chi tiêu của dân Mỹ chỉ có thể tăng khoảng 0,6%/năm từ tháng 7 đến tháng 9 -Ảnh: bloomberg.com

(TBKTSG Online) – Theo kết quả khảo sát của Bloomberg News, sự suy thoái của nền kinh tế Mỹ sẽ kéo dài đến năm 2009, vì người Mỹ đã bước vào thời kỳ thắt lưng buộc bụng kéo dài.

Chi tiêu hộ gia đình, vốn tăng trưởng hàng quí từ năm 1992, được dự đoán sẽ trì trệ trong 3 tháng cuối năm do việc giảm thuế hết tác dụng, đồng lương không theo kịp tốc độ lạm phát và mức rớt giá của tài sản.

Chi tiêu có thể tăng trưởng ở mức 0,6%/năm từ tháng 7 đến tháng 9, giảm mạnh từ mức 1,5% trong 3 tháng trước đó khi số tiền giảm thuế giúp người Mỹ vượt qua cơn bão giá nhiên liệu và thức ăn.

Các nhà phân tích cho biết ảnh hưởng của việc giảm thuế, một phần trong gói giải pháp hỗ trợ kinh tế trị giá 168 tỉ đô la Mỹ do Tổng thống Mỹ George W. Bush ký vào tháng 2, sẽ hết tác dụng trong quí 4.

Nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ tăng trưởng với tốc độ bình quân 0,7%/năm từ tháng 7 đến tháng 12, bằng phân nửa mức tăng trong 6 tháng đầu năm, theo khảo sát từ ngày 1-8 đến 8-8 của 50 nhà kinh tế.

Tỉ lệ thất nghiệp, hiện tại ở mức 5,7%, sẽ tiến tới mức cao kỷ lục trong vòng 5 năm qua là 6% vào đầu năm 2009.

Các nhà kinh tế dự đoán sự tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp tục trì trệ trong năm tới, với tổng sản lượng nội địa (GDP) tăng 1,5%. Tháng trước, các nhà kinh tế dự đoán, tốc độ tăng trưởng kinh tế trong năm 2009 sẽ là 1,7%.

Sự tăng trưởng chậm hơn có thể làm dịu đi quan ngại về lạm phát. Giá tiêu dùng sẽ tăng 4,3% trong năm nay, mức tăng cao nhất kể từ năm 1990, trước khi tụt xuống 2,5% vào cuối quí 3-2009, theo kết quả của cuộc khảo sát.

“Tỷ lệ lạm phát đang giảm”, Michael Hanson, chuyên gia kinh tế cấp cao của Lehman Brothers Holdings Inc. tại New York cho biết, “Tình trạng sốt giá dầu đầu năm chắc chắn sẽ không còn tiếp diễn”.

MINH CÁT (Theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới