Thứ Ba, 16/07/2024, 21:41
26.2 C
Ho Chi Minh City

Đan Mạch tìm cơ hội hợp tác trong ngành nuôi heo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đan Mạch tìm cơ hội hợp tác trong ngành nuôi heo

Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Đoàn 22 chuyên gia Đan Mạch trong ngành sản xuất heo giống, gồm nhà sản xuất và các chuyên gia nghiên cứu, đến thăm Việt Nam từ 27-3 đến 2-4 nhằm thiết lập quan hệ đối tác kinh doanh với các công ty trong ngành chăn nuôi heo của Việt Nam.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Nicolaj H. Norgaard, Chủ tịch Hội đồng quản trị, đại diện Trung tâm nghiên cứu heo Đan Mạch (Hội đồng thực phẩm nông lương Đan Mạch), cho biết phái đoàn đến tìm hiểu ngành chăn nuôi heo của Việt Nam và thấy nhiều cơ hội hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam.

Cụ thể như, Đan Mạch muốn xuất khẩu heo giống có năng suất cao sang Việt Nam. Ngoài ra, doanh nghiệp Việt Nam có thể cử người qua học tập kinh nghiệm quản lý trong chăn nuôi heo cũng như cách chăm sóc heo của Đan Mạch.

Chuyến thăm được xem là bước đầu tiên trong chuyến công tác dài hạn nhằm thiết lập quan hệ đối tác kinh doanh giữa các công ty sản xuất heo của Việt Nam và Đan Mạch.

Phái đoàn do Hiệp hội sản xuất heo giống Đan Mạch Danbred dẫn đầu. Danbred International, một công ty xuất khẩu giống heo thuộc hiệp hội trên, đã có đại diện tại Việt Nam từ năm 2001 để cung cấp giống heo Đan Mạch.

Năm 2009, Đan Mạch xuất khẩu 5 tỉ đô la Mỹ thịt heo. Đặc biệt, Đan Mạch nâng cao giá trị thịt heo xuất khẩu bằng cách xuất những phần khác nhau của heo sang các nước khác nhau, tùy theo thị hiếu, chẳng hạn như tai heo, chân heo, và đuôi heo thường được xuất sang Trung Quốc.

Hiện số lượng trang trại nuôi heo tại Đan Mạch đã thu hẹp dần (từ 80.000 trang trại trong năm 1975 xuống còn khoảng 5.000 trong năm 2009), tuy nhiên năng suất và sản lượng thịt heo vẫn duy trì ở mức cao nhờ cách quản lý và chọn lọc giống heo.

Nông dân Đan Mạch đã thành lập và quản lý Trung tâm nghiên cứu heo Đan Mạch nhằm sản xuất, thử nghiệm các giống heo cao sản và tư vấn cho người nông dân. Ngoài ra, để tránh phụ thuộc vào giá cả thức ăn chăn nuôi đang tăng cao, nông dân Đan Mạch đã chủ động một phần bằng cách tự trồng thức ăn chăn nuôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới