Thứ Hai, 15/07/2024, 02:22
26.2 C
Ho Chi Minh City

Đan Mạch muốn đầu tư điện gió ở Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đan Mạch muốn đầu tư điện gió ở Việt Nam

Hoàng Phi

Đan Mạch muốn đầu tư điện gió ở Việt Nam
Thái tử Đan Mạch, Frederik phát biểu tại hội thảo diễn ra ngày 30-11 tại TPHCM – Ảnh: Phi Tuấn

(TBKTSG Online) – Một số công ty Đan Mạch đang tham gia cung cấp thiết bị, chuyển giao công nghệ và đầu tư sản xuất điện gió ở Việt Nam, trong đó có tập đoàn sản xuất điện gió lớn nhất thế giới Vestas.

Tại hội thảo diễn ra ngày 30-11 tại TPHCM nhân chuyến thăm Việt Nam của thái tử Đan Mạch, Frederik, ông Sean Sutton, Chủ tịch Vestas Châu Á Thái Bình Dương, cho biết, Vestas hiện đang lắp đặt 3 turbin gió ở đảo Phú Quý, Bình Thuận. Dự án này do Tập đoàn dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư, có công suất 6MW.

Các turbin điện gió trên có thể sản xuất hàng năm khoảng 21.000 MWh và có thể  thu hồi vốn trong thời gian từ 4 đến 5 năm, theo ông Knud Bjarne Hansen, Chủ tịch Vestas Tower – công ty sản xuất các trụ điện gió của tập đoàn này.

Là tập đoàn chuyên thiết kế, sản xuất, bán, lắp đặt và vận hành các turbin gió trên thế giới, Vestas hiện đã lắp đặt được hơn 44.000 turbin gió ở 65 quốc gia, tạo ra 25% sản lượng năng lượng gió trên thế giới.

Ông Hansen đánh giá cao tiềm năng sản xuất điện gió ở Việt Nam. Ông cho biết Vestas đang muốn chuyển giao công nghệ, cung cấp thiết bị, và sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động cộng đồng, tuyên truyền lợi ích của việc sử dụng nguồn năng lượng xanh này.

Hiện có 37 dự án điện gió đang được triển khai ở Việt Nam, từ giai đoạn nghiên cứu tiền khả thi cho đến giai đoạn đã xây dựng và phát điện. Theo các doanh nghiệp Đan Mạch, những cam kết về chính sách, cũng như sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ là những yếu tố quan trọng giúp phát triển hiệu quả nguồn năng lượng sạch này.

Ông Tom Heron, Giám đốc bộ phận của công ty Niras – một công ty chuyên tư vấn về đầu tư điện gió của Đan Mạch, cho biết, mức giá 7,8 cent/kWh mà Chính phủ Việt Nam đưa ra vẫn còn thấp so với mức trung bình của thế giới, vì thế vẫn chưa hấp dẫn nhà đầu tư phát triển nguồn năng lượng từ gió.

Tuy nhiên, theo ông Heron, nhà đầu tư điện gió không nhìn vào mức giá hiện tại này mà nhìn thấy cơ hội dài hạn hơn nhiều, trong 10-15 năm tới, cùng với tiềm năng về nguồn gió rất dồi dào ở Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới