Chủ Nhật, 19/05/2024, 06:02
33 C
Ho Chi Minh City

Đan Mạch hỗ trợ Việt Nam cung cấp số liệu thống kê theo chuẩn quốc tế

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngày 26-12, Cơ quan Thống kê Đan Mạch và Tổng cục Thống kê đã ký thỏa thuận nhằm hỗ trợ Việt Nam trong việc cung cấp số liệu thống kê chính thức đầy đủ và đáng tin cậy, dựa trên các tiêu chuẩn và xu hướng quốc tế.

Nghi thức ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Thống kê và Cơ quan Thống kê Đan Mạch. Ảnh: Đại sứ quán Đan Mạch cung cấp

Thỏa thuận này đánh dấu sự khởi đầu của một dự án hợp tác kéo dài 30 tháng giữa chính phủ hai nước Việt Nam – Đan Mạch về số liệu thống kê chính thức với trọng tâm là sử dụng dữ liệu hành chính để sản xuất số liệu thống kê dân số, di cư và giáo dục, khai thác các cơ hội sử dụng dữ liệu lớn trong sản xuất số liệu thống kê cũng như  biên soạn hệ thống tài khoản kinh tế và môi trường đầu tiên cho Việt Nam.

Dự án sẽ được Cơ quan Thống kê Đan Mạch và Tổng cục Thống kê Việt Nam thực hiện với khoản tài trợ 6,5 triệu DKK (khoảng 1 triệu đô la Mỹ) do Đan Mạch cung cấp.

Theo đó, Cơ quan Thống kê Đan Mạch sẽ hợp tác chặt chẽ với Tổng cục Thống kê và các bộ, ngành liên quan tại Việt Nam để trao đổi, chia sẻ về chuyên môn, kinh nghiệm và kiến thức mà Đan Mạch đã có sau nhiều năm nghiên cứu và thực hiện trong lĩnh vực này.

Theo bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Việt Nam, sử dụng dữ liệu hành chính và dữ liệu lớn hiện đang là xu hướng được các hệ thống thống kê quốc gia trên thế giới sử dụng nhằm tận dụng tối đa nguồn dữ liệu từ các bộ, ngành và các đối tượng sở hữu khác, đảm bảo cung cấp thông tin thống kê kịp thời, có chất lượng, được phân tổ chi tiết cho Chính phủ, doanh nghiệp và các đối tượng dùng tin trong và ngoài nước.

Tổng cục Thống kê cam kết sẽ phối hợp, hợp tác chặt chẽ với các bộ, ngành tại Việt Nam và Cơ quan Thống kê Đan Mạch để thực hiện thành công dự án, góp phần tăng cường năng lực, nâng cao chất lượng số liệu thống kê chính thức, phát triển bền vững trong tương lai, đặc biệt trong bối cảnh Thống kê Việt Nam triển khai thực hiện Chiến lược phát triển thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

Dự án sẽ khởi động một quá trình hợp tác dài hạn mà Tổng cục Thống kê Việt Nam và các đối tác sẽ cùng thiết lập và xây dựng các phương thức sản xuất số liệu thống kê và trình bày dữ liệu mới. Các chuyên gia từ Đan Mạch sẽ cung cấp đầu vào trực tiếp cho quá trình này và sẽ chia sẻ các kinh nghiệm hay trong thu thập, xử lý, sử dụng số liệu thống kê, trao đổi về sự tham gia,  phối hợp của các cơ quan hữu quan và các đơn vị cung cấp thông tin.

Cơ quan Thống kê Đan Mạch có nhiều kinh nghiệm trong sử dụng các nguồn dữ liệu hành chính để sản xuất số liệu thống kê. Ngoài ra, Đan Mạch đã có nhiều năm khai thác các cơ hội sử dụng dữ liệu lớn trong sản xuất số liệu thống kê chính thức và thử nghiệm. Bên cạnh đó, Hệ thống Tài khoản Kinh tế – Môi trường-hiện đang là mối quan tâm toàn cầu.

“Chúng tôi hy vọng rằng mối quan hệ hợp tác này sẽ cung cấp nhiều thông tin hơn về xã hội Việt Nam, làm cơ sở cho quá trình ra quyết định dựa trên bằng chứng và giám sát các chương trình nghị sự quốc tế như Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”, bà Birgitte Anker, Tổng cục trưởng Cơ quan Thống kê Đan Mạch nói.

Từ năm 2015, Việt Nam và Đan Mạch đã ký kết các chương trình hợp tác chiến lược (SSC) trong lĩnh vực y tế, giáo dục, an toàn thực phẩm và gần đây là thống kê với mục đích thúc đẩy tăng trưởng bền vững và có trách nhiệm, việc làm và thịnh vượng tại Việt Nam. Trong khuôn khổ SSC, các cơ quan của chính phủ Đan Mạch đã thiết lập quan hệ đối tác với các bộ, ngành đối tác Việt Nam để hỗ trợ các bộ, ngành của Việt Nam về chuyên môn và tạo điều kiện chuyển giao kiến thức và kinh nghiệm của Đan Mạch liên quan đến các vấn đề ưu tiên phù hợp với điều kiện và nhu cầu của địa phương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới