Thứ Sáu, 14/06/2024, 08:39
30 C
Ho Chi Minh City

Dân an

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dân an

Thiên Di

Dân an
Vụ cá chết hiện nay đòi hỏi chúng ta phải tăng cường bảo vệ môi trường sống của chính đất nước mình, của chính đồng bào mình, chớ không để ai muốn làm gì thì làm. Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

(TBKTSG Online) May là những vụ như vụ quán Xin Chào đã được “đèn trời soi xét” và cũng chưa phải là “số nhiều” cho lắm. Cái kết có vẻ như “có hậu” của vụ này cũng đã ít nhiều góp phân trấn an người dân rằng cuối cùng cũng có công lý. Từ sự việc này có lẽ cũng nên cụ thể hóa định nghĩa sứ mệnh “hiếu với dân” cùng chức trách “công an”.

Trên thế giới cũng có một số nước có Bộ Công an. Nói theo người Canada, “Bộ Công an là bộ được giao trách nhiệm chăm lo an ninh của đất nước Canada trên mọi lĩnh vực, từ thiên tai đến tội ác và nạn khủng bố”. Còn tại một nước châu Phi như Burundi, đứng thứ 150/168 trên bảng xếp hạng cảm nhận tham nhũng thì khẩu hiệu của công an nước này là “vô tư, chính trực, phẩm giá” (Impartialité, Intégrité, Dignité)

Nếu cùng quan niệm như người Canada, thì người dân sẽ tin tưởng rằng mình sẽ được bảo vệ 24/24 giờ trên mọi lĩnh vực. Tất nhiên, ở Việt Nam các lĩnh vực cần được bảo vệ có khác. Có thể ngừa chống tội ác là ưu tiên thứ nhất. Làm thế nào để người dân có thể yên tâm rằng mỗi khi trong xóm hay ngay trước nhà đang xảy ra một nguy cơ đâm chém, chỉ cần một cú điện thoại, sẽ được cứu viện ngay, thay vì đợi công an đến nơi thì đã “tan trận” hay phải nhờ “hiệp sĩ đường phố” đến ra tay.

Còn nếu chia sẻ sứ mệnh của công an ở Burundi, thì có thể yên tâm ký biên bản vô tư, có thể “tâm phục, khẩu phục” mà đóng phạt, có thể cảm thấy phẩm giá được tôn trọng ngay cả bởi các lực lượng dân phòng, chớ không bị “hò hét”, và tất nhiên từ đó hai bên tương kính nhau! Thành thật mà nói, những cụm từ mới như “núp lùm” không phải hay ho gì, phản ánh một sự bất tương kính mà lẽ ra phải được tu sửa mà xóa đi!

Nhân vụ cá chết hàng loạt ở ven biển miền Trung, đọc báo thấy cái tựa đề như “Sau 20 ngày, vẫn chưa biết vì sao cá chết” (NLĐ, 23-4-2016) mà thầm tiếc phải chi các cơ quan có trách nhiệm đã tuần tra, kiểm soát, theo dõi, “sử dụng các biện pháp nghiệp vụ” thường xuyên hơn, sớm hơn để ngăn ngừa không để xảy ra thảm họa môi trường, để khỏi phải hốt xác… cá như bây giờ! Rõ ràng có một “lỗ thủng” rất to trong trường hợp này!

Vụ cá chết hiện nay làm nhớ lại vụ “bức tử” sông Thị Vải năm xưa: đâu phải đùng một cái cả một con sông bị “thuốc” mà là cả một diễn biến lâu dài. Những nghi vấn hiện nay càng đòi hỏi chúng ta phải tăng cường bảo vệ môi trường sống của chính đất nước mình, của chính đồng bào mình, chớ không để ai muốn làm gì thì làm. Cũng thế những chuyện quái đản như  mua móng trâu, móng bò, rễ cây này, lá cây kia… cùng khắp xóm làng cần phải được lưu ý hơn. Liệu người Việt có thể ung dung đi lại xứ người như cảnh người ta đang thoải mái đi mua ở xứ ta hết năm này sang năm khác? Đây không phải là bài ngoại mà là bảo vệ an ninh tổ quốc!

Vá lại những “lỗ thủng” trách nhiệm, bảo vệ môi trường kinh doanh, môi trường sống cho người dân được an lành là trách nhiệm của tất cả các bộ ngành. An dân chính là sứ mệnh tối thượng. Vì có dân là có tất cả, và ngược lại!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới