Thứ Năm, 13/06/2024, 12:27
32.3 C
Ho Chi Minh City

Đám tang đầy bạo động của bà Bhutto làm giới đầu tư lo ngại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đám tang đầy bạo động của bà Bhutto làm giới đầu tư lo ngại

Những người ủng hộ đang tiển đưa linh cữu bà Bhutto

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán châu Á đã sụt giảm trong ngày thứ Sáu (28-12) trong bối cảnh hàng trăm ngàn người xuống đường tiến hành tang lễ tiển đưa cựu thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto một cách đầy bạo động.

Nguy cơ về cuộc khủng hoảng chính trị khu vực đang làm giảm giá đối những tài sản có mức độ rủi ro cao như trái phiếu và vàng.

Theo các hãng thông tấn thế giới đã có 23 người chết vì những vụ xung đột xảy ra khi các ủng hộ viên của bà Bhutto đồng loạt xuống đường bày tỏ sự thương tiếc.  Các nhà đầu tư lo ngại rằng cái chết của bà Bhutto vào ngày 27-12 có thể gây ra sự bất ổn lớn về chính trị trong vùng và tình trạng bạo loạn trong dân chúng tại Pakistan.

Chính phủ Pakistan đã tuyên bố có bằng chứng cho thấy tổ chức Al-Quaida và Taliban đứng sau vụ ám sát nữ chính trị gia nổi tiếng này.

“Cái chết của bà Bhutto có thể gây ra một tác động lớn đến dòng vốn đầu tư đổ vào khu vực vì nguy cơ về chính trị là một trong những nguyên nhân cản trở các quyết định đầu tư,” Martin Arnold, nhà kinh tế của Commsec Securities (Úc) phân tích.

“Sự kiện này cũng ảnh hưởng lớn đến thị trường hàng hóa, đặc biệt là dầu, dựa trên dự báo về tình hình bạo lực gia tăng trong khu vực sẽ gây cản trở cho việc sản xuất và cung cấp dầu,” ông nói.

Tại thị trường Mỹ, giá dầu nhẹ đã tăng thêm 19 xu, đạt mức 96,81 đô la Mỹ/thùng vào rạng sáng thứ Sáu (theo giờ quốc tế), do ảnh hưởng bởi sự sụt giảm nguồn cung cấp dầu thô tại Mỹ. Trong khi đó, giá vàng giao dịch đạt mức 826 đô la Mỹ/ounce, giảm xuống so với ngưỡng cao nhất trong vòng một tháng nay vào đêm thứ Năm (27-12), 830 đô la Mỹ/ounce.

Trái phiếu tại thị trường Tokyo đã sụt giảm 0,4% giá trị, từ 1,55% xuống còn 1,51%. Chỉ số Nikkei cũng giảm 1,5%, gây ra mối lo ngại về việc mất giá tại một trong những thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới trong những ngày cuối năm.

Trong khi đó, chỉ số chứng khoán tại thị trường Úc, Hàn Quốc và New Zealand cũng giảm 0,5%.  

Tuy nhiên, các loại cổ phiếu mới nổi trên toàn cầu chỉ giảm trung bình 0,1%.

Vụ sát hại bà Benazir Bhutto là một đòn giáng vào cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo ở Pakistan. Nó đồng thời trút thêm gánh nặng cho Tổng thống Pervez Musharraf trong thời điểm ông nỗ lực tìm cách duy trì trật tự và tiếp tục nắm quyền lực.

Vụ ám sát cũng dập tắt hy vọng của phương Tây rằng người phụ nữ đầy sức quyến rũ, hai lần làm Thủ tướng sẽ hợp sức với Musharraf trong cuộc chiến chống Taliban và al-Qaeda sau cuộc tổng tuyển cử. Tương lai của cuộc bầu cử này cũng chưa rõ ràng.

Nawaz Sharif – một thủ lĩnh phe đối lập khác và là Thủ tướng bị lật đổ năm 1999 – ngay lập tức tuyên bố tẩy chay cuộc bầu cử nghị viện vào tháng Giêng sang năm. Talat Masood – tướng về hưu, nay là nhà phân tích chính trị – dự đoán đảng của bà Bhutto cũng có động thái tương tự. Và như thế cuộc bỏ phiếu hôm 8-1-2008 sẽ mất đi tính hợp hiến.

Tuy nhiên, Thủ tướng Pakistan hôm nay tuyên bố rằng Chính phủ chưa có kế hoạch nào về việc trì hoãn cuộc bầu cử.

Bà Bhutto, 54 tuổi, bị sát hại tối qua khi kẻ tấn công bắn vào cổ và ngực bà rồi tự sát bằng bom, khi bà vừa rời khỏi cuộc vận động tranh cử ở Rawalpindi – thành phố gần các trụ sở quân đội của Pakistan. Đây là vụ đánh bom tự sát thứ hai nhằm vào Bhutto kể từ khi bà trở về nước hồi tháng 10, sau 8 năm sống lưu vong.

Bà Bhutto trước đó từng buộc tội một vài người trong đảng cầm quyền đứng đằng sau các chiến binh định ám sát bà. Lời tố cáo này hiện nay trở nên có sức thuyết phục hơn mặc cho chính phủ luôn bác bỏ.

Cho dù điều gì xảy ra, chính phủ của ông Musharraf dường như mất quyền kiểm soát ở Pakistan. “Tình hình trong nước đã trở nên quá nguy hiểm đối với các đảng phái chính trị”, Masood nhận định. Ông cho rằng Musharraf có thể sẽ ra một quyết định lớn. “Có khả năng, họ sẽ lại tuyên bố tình trạng khẩn cấp”, ông nói.

Mặc dù vẫn chưa xác định được thủ phạm đứng đằng sau vụ ám sát cựu Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto, song Bộ Nội vụ Pakistan cho biết các phần tử cực đoan tiến hành một loạt vụ tấn công liều chết trong năm nay có thể đã ra tay giết bà Bhutto.

MINH NGUYÊN (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới