Thứ Ba, 18/06/2024, 03:19
27.8 C
Ho Chi Minh City

Đàm phán TPP tại Việt Nam: rút ngắn nhiều khoảng cách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đàm phán TPP tại Việt Nam: rút ngắn nhiều khoảng cách

T.Thu – Chiến Thắng

Đàm phán TPP tại Việt Nam: rút ngắn nhiều khoảng cách
Sản xuất dệt của một nhà đầu tư nước ngoài tại tỉnh Bình Dương -Ảnh: Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Phiên đàm phán cấp trưởng đoàn các nước tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) diễn ra tại Việt Nam trong 10 ngày qua đã giải quyết được nhiều vấn đề tồn đọng lâu nay và thu hẹp được khoảng cách trong nhiều lĩnh vực, theo Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương).

Trong thời gian đàm phán tại Hà Nội từ ngày 1 đến 10-9, các nước TPP đã đạt được tiến bộ đáng kể trong các nội dung quan trọng, như doanh nghiệp nhà nước, sở hữu trí tuệ, đầu tư, quy tắc xuất xứ, minh bạch hóa và chống tham nhũng, Vụ Chính sách thương mại đa biên cho biết hôm 11-9.

Ngoài ra, các nước cũng dành nhiều thời gian tiếp xúc song phương để xây dựng gói cam kết về mở cửa thị trường hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, dịch vụ tài chính và mua sắm của Chính phủ.

Theo thông cáo báo chí từ Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM, sau khi giảm số lượng các vấn đề tồn tại, Mỹ và 11 quốc gia TPP khác chia sẻ cam kết giải quyết các vấn đề còn lại nhanh nhất có thể, bao gồm cả về văn bản và các gói tiếp cận thị trường.

Để thúc đẩy việc này, ông Michael Froman, Đại sứ, Trưởng đại diện Ủy ban Thương mại Hoa Kỳ, sẽ làm việc song phương với nhiều đối tác TPP trong các tuần tới đây. Tuần tới, ông sẽ gặp gỡ Phó Thủ tướng Việt Nam Vũ Văn Ninh tại thủ đô Washington và dự kiến cũng có các cuộc gặp với các bộ trưởng TPP khác.

Trong khi đó, hãng tin Bloomberg dẫn lời bà Barbara Weisel, Trưởng đoàn đàm phán TPP của Hoa Kỳ, cho biết: "Chúng tôi vẫn chưa thể kết thúc đàm phán và cần thực hiện những công việc tiếp theo. Tuy nhiên chúng tôi đã thực hiện một bước tiến đáng kể về một số quy định khó khăn nhất liên quan tới doanh nghiệp nhà nước. Chúng tôi muốn đàm phán vấn đề này theo cách giải quyết những vấn đề nhạy cảm thực sự các nước đang gặp phải mà không ảnh hưởng tới các nghĩa vụ mà chúng ta đang tìm cách thương lượng".

Theo bà Weisel, những tiến bộ khác đạt được trong vòng đàm phán lần này là các vấn đề liên quan tới tiêu chuẩn vệ sinh trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ngoài ra, những vấn đề vẫn đang vướng mắc là bảo vệ sở hữu trí tuệ, môi trường, và các vấn đề tiếp cận thị trường cụ thể khác nhau, bao gồm nông nghiệp.

Theo Bloomberg, trở ngại được cho là lớn nhất hiện nay liên quan đến những nỗ lực của Nhật Bản trong việc bảo hộ ngành nông nghiệp của họ. Nhật Bản đã yêu cầu miễn trừ đặc biệt đối với lĩnh vực nông nghiệp, duy trì thuế nhập khẩu gạo, lúa mì, đường, sữa, thịt bò và thịt lợn.

Đại diện thương mại của Nhật Bản tỏ bi quan hơn so với bà Weisel. “Vẫn còn khoảng cách đáng kể giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản. Cần đàm phán nhiều hơn nữa”, ông Hiroshi Oe, Đại sứ Nhật Bản về TPP, nói với các phóng viên sau khi gặp gỡ với Đại diện Thương mại Mỹ Wendy Cutler ở Tokyo.

Bà Weisel cho hay, các vòng đàm phán tiếp theo của TPP chưa được xác định. Phía Mỹ thấy rằng, tại hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương vào tháng 11 ở Trung Quốc, nơi có sự tham dự của Tống thống Obama và các nhà lãnh đạo khác, có thể là cơ hội để các bên đạt được tiến bộ về các vấn đề còn nổi cộm.

TPP dự kiến sẽ tạo ra một khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới. Thỏa thuận này là một phần quan trọng trong nỗ lực của Tổng thống Barack Obama nhằm tăng cường ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á. Tổng thống Mỹ muốn TPP được thông qua trong năm 2014.

Đến nay, TPP đã bước vào năm đàm phán thứ năm với 19 phiên đàm phán chính thức và rất nhiều phiên đàm phán, trao đổi cấp kỹ thuật ở phạm vi hẹp. Phiên đàm phán cấp trưởng đoàn gần đây nhất diễn ra tại Ottawa, Canada vào tháng 7-2014,

Xem thêm

Dệt may nước ngoài đổ xô vào Việt Nam đón TPP

Đàm phán TPP vẫn bế tắc

TPP – càng dài càng dai dẳng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới