Thứ Tư, 26/06/2024, 05:31
26.2 C
Ho Chi Minh City

Đàm phán TPP: Mỹ tập trung rào cản thương mại nông sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đàm phán TPP: Mỹ tập trung rào cản thương mại nông sản

Phúc Minh

Đàm phán TPP: Mỹ tập trung rào cản thương mại nông sản
Từ trái qua phải: Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto và Thủ tướng Canada Stephen Harper tại Hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ ở Tolucan, Mexico. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman cho biết các cuộc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Singapore ngày 22-2 sẽ tập trung vào vấn đề rào cản nhập khẩu nông sản tại Nhật Bản và Canada.

Tại một hội nghị nông nghiệp trong nước ngày 21-2, ông Froman nói các nhà đàm phán hy vọng sẽ giải quyết vấn đề khó này để thúc đẩy tiến bộ trong các cuộc đàm phán TPP.

Trước đó vào ngày 18-2, Bộ trưởng Chính sách kinh tế và tài chính Nhật Bản Akira Amari cho biết Nhật Bản và Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực thu hẹp bất đồng tại cuộc họp toàn thể cấp bộ trưởng ở Singapore ngày 22-2. Nhật Bản có thể thỏa hiệp về thuế quan một số mặt hàng nông sản nhạy cảm trong đàm phán TPP.

TPP nhắm đến việc cắt giảm thuế quan tại các nước và đặt tiêu chuẩn chung cho các vấn đề khác. Hiện nay, thỏa thuận thuế quan đối với các hàng hóa nhạy cảm là thách thức lớn nhất cho việc đạt được thỏa thuận chung giữa 12 nước tham gia đàm phán TPP. Mỹ đang gây áp lực với Nhật Bản bãi bỏ tất cả thuế quan trong năm nhóm sản phẩm gồm gạo, thịt bò – heo, sản phẩm sữa, lúa mì, đường – trong đó Mỹ gây áp lực mạnh nhất với hai nhóm mặt hàng thịt bò – heo, sản phẩm sữa. Trong khi đó, Mỹ hy vọng Canada mở cửa cho sản phẩm sữa và gia cầm.

Trước đó, kết thúc hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ ngày 20-2, các nhà lãnh đạo Bắc Mỹ – bao gồm Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto và Thủ tướng Canada Stephen Harper – cam kết tiếp tục hỗ trợ đàm phán TPP.

Các nước tham gia đàm phán TPP chiếm 40% hoạt động kinh tế thế giới, bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Úc, Brunei, Chile, Canada, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới