Chủ Nhật, 14/07/2024, 11:10
27.8 C
Ho Chi Minh City

Đàm phán NAFTA dậm chân tại chỗ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đàm phán NAFTA dậm chân tại chỗ

Minh Đức

Đàm phán NAFTA dậm chân tại chỗ
Bộ trưởng Ngoại giao Canada, Bộ trưởng Kinh tế Mexico và Đại diện Thương mại Mỹ (từ trái qua) tại phiên đàm phán thứ hai hôm 5-9. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Nhiều từ ngữ lạc quan đã được đưa ra sau vòng đàm phán NAFTA lần thứ hai, song không có tiến bộ đáng kể nào được công bố.

Các quan chức Mỹ, Canada và Mexico hôm 5-9 đã kết thúc 5 ngày thảo luận tại Mexico City để xem xét lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Sau vòng thứ hai này, các nhà đàm phán của 3 nước cho biết họ đã “được khích lệ bởi tinh thần hợp tác chung” và “tin tưởng rằng có thể đạt được thỏa thuận vào cuối năm nay”.

Đại diện thương mại Mỹ Robert E. Lighthizer, trong cuộc họp báo với các phóng viên sau khi kết thúc đàm phán, cho biết: "Tôi vui mừng thông báo rằng chúng tôi đã tìm thấy sự đồng thuận chung về nhiều vấn đề quan trọng. Chúng tôi sẽ tiếp tục công việc với tốc độ cao", New York Times trích lời ông Lighthizer.

Trong bản thông cáo chung được đưa ra sau đó, ông Lighthizer và các đối tác là Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Guajardo Villarreal, cho biết họ đã thảo luận những ý tưởng mới, củng cố các đề xuất hiện tại và tập hợp thành một văn bản duy nhất, làm cơ sở cho các cuộc đàm phán trong tương lai.

Vòng đàm phán thứ ba dự kiến diễn ra vào ngày 23-9 tới tại Ottawa, Canada.

Mặc dù các nhà đàm phán tỏ ra lạc quan, nhưng không thấy có bất kỳ tiến bộ cụ thể nào được công bố, cũng như không có thông tin gì về những điểm mấu chốt mà các bên đang tranh luận.

Cuộc đàm phán lần này diễn ra khi chính quyền của Tổng thống Mỹ D.Trump cam kết sẽ thúc đẩy việc “lật ngược” các thỏa thuận thương mại của Mỹ, nhằm tạo thuận lợi cho các nhà sản xuất trong nước.

Trong những ngày gần đây, ông Trump dọa sẽ rút khỏi Hiệp định thương mại với Hàn Quốc. Và vài ngày trước đó, ông phê phán Canada và Mexico là "rất khó khăn" trong đàm phán NAFTA. Tổng thống Mỹ còn cảnh báo bằng tin nhắn trên Twitter rằng ông có thể phải chấm dứt thỏa thuận này.

Sự thiếu vắng những tiến bộ cụ thể sau hai vòng đàm phán đã đặt ra câu hỏi: liệu ba nước có thể hoàn tất việc đàm phán lại NAFTA trong năm nay hay không?.

Cho đến nay, Canada và Mexico đã nói rõ rằng họ sẽ không cảm thấy lo ngại bởi những lời đe dọa đơn phương của ông Trump.

Trong cuộc đàm phán này, đối với Mỹ, giảm thâm hụt thương mại vẫn là ưu tiên hàng đầu. Các thông tin liên quan tới đàm phán cho biết, phía Mỹ muốn thúc đẩy các quy định liên quan tới "quy tắc xuất xứ", buộc các nhà sản xuất ô tô phải sử dụng nhiều linh kiện của Mỹ. Phía Mỹ cũng muốn sửa đổi lại hệ thống các quy tắc giải quyết tranh chấp trong NAFTA, tạo lợi thế cho Mỹ.

Còn Canada thì quan tâm tới mức lương thấp ở Mexico và cái gọi là “luật về quyền làm việc” ở Mỹ, thứ mà Canada cho là làm suy yếu công đoàn và các tiêu chuẩn lao động ở một số vùng của Mỹ.

Về phần mình, Mexico đang tìm cách để kết hợp chương trình năng lượng của Tổng thống Enrique Peña Nieto vào NAFTA mới. Điều này sẽ giúp mở rộng hơn nữa ngành năng lượng của Mexico cho đầu tư tư nhân và có thể làm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Mexico.

Mặc dù vẫn còn nhiều chi tiết cần được tiếp tục thảo luận, song theo các nhà phân tích, quá trình đàm phán NAFTA có thể gặp khó khăn do những định hướng từ ý chí chính trị và quan điểm của Tổng thống Mỹ D. Trump.

Ông Alejandro Gómez-Strozzi, cựu Thứ trưởng Kinh tế Mexico, được New York Times dẫn lời, nhận xét: "NAFTA cần cải tiến, nhưng không phải theo ý chí của Tổng thống Mỹ".

Theo New York Times, hầu hết các chuyên gia thương mại đều đồng ý rằng việc đạt được thỏa thuận sửa đổi NAFTA trong vài tháng tới là cả một chặng đường dài.

Song, đối với hiệp định thương mại lớn như NAFTA, việc chưa có ngay các tiến bộ đột phá không phải là tin xấu. Ngược lại, thúc đẩy đàm phán quá nhanh lại có thể mang tới tác dụng ngược.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới