Thứ Năm, 20/06/2024, 15:33
32.8 C
Ho Chi Minh City

Đàm phán để giày dép được hưởng GSP

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đàm phán để giày dép được hưởng GSP

Da giày Việt Nam sẽ mất đi lợi thế cạnh tranh về giá cả khi vào thị trường châu Âu do EU bãi bỏ ưu đãi thuế quan phổ cập – Ảnh: Báo Thanh Niên

Trước việc Liên minh châu Âu (EU) bãi bỏ ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) đối với mặt hàng giày dép của Việt Nam, ngày 16-6, Chủ tịch Hiệp hội Da giày Việt Nam Nguyễn Đức Thuấn khẳng định, hiệp hội sẽ tiếp tục kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành tiếp tục đàm phán với Ủy ban châu Âu (EC) để mặt hàng này tiếp tục được hưởng GSP.

Việc đàm phán để đạt được GSP nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp da giày Việt Nam ổn định sản xuất và xuất khẩu sang các nước EU.

Ông Thuấn cho biết, trong các năm qua chính sách ưu đãi thuế quan đã đóng góp lớn vào sự tồn tại, phát triển của ngành da giày Việt nam. Nay, việc EU bãi bỏ GSP sẽ tác động đến doanh nghiệp, tốc độ phát triển của ngành và nền kinh tế.

Theo phân tích của Hiệp hội Da giày Việt Nam, nếu mất đi GSP, lợi thế cạnh tranh về giá của ngành da giày có thể suy giảm so với các nước khác trong khu vực, do bình quân mỗi đôi giày xuất khẩu phải tăng thêm thuế nhập khẩu vào EU từ 3,5 – 5%. Tính theo kim ngạch xuất khẩu của năm 2007 là 2,19 tỉ đô la Mỹ thì khả năng phát sinh thêm chi phí toàn ngành sẽ khoảng 109,9 triệu đô la Mỹ.

Do lợi thế cạnh tranh về giá giảm, một số ít đối tác nước ngoài có thể sẽ chuyển đơn hàng sang các nước khác trong khu vực để tranh thủ lợi thế về GSP từ các nước như Indonesia, Bangladesh.

Hiệp hội Da giày Việt Nam khuyến cáo các doanh nghiệp trong ngành áp dụng đồng bộ các phương pháp quản lý mới nhằm tiết giảm chi phí quản lý, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tìm kiếm và mở rộng thị trường mới và coi đây như là giải pháp cần thiết để duy trì khả năng cạnh tranh trong điều kiện thị trường EU gặp khó khăn như hiện nay.

Được biết, trong hai năm qua, Hiệp hội cùng với các doanh nghiệp chủ động có các biện pháp đa dạng thị trường (chuyển sang thị trường Bắc Mỹ, Nhật Bản), sản xuất nhiều giày kỹ thuật cao và các chủng loại giày dép không thuộc diện chịu thuế, giảm tối thiểu thiệt hại xảy ra.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới