Thứ Hai, 24/06/2024, 11:41
25 C
Ho Chi Minh City

Đảm bảo đủ thuốc chữa bệnh cho dân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đảm bảo đủ thuốc chữa bệnh cho dân

Tại cuộc họp “Đẩy mạnh phát triển công nghiệp dược và các giải pháp bình ổn thị trường dược phẩm Việt Nam” tối 15-7, Bộ Y tế và Bộ Công Thương đã thống nhất phải liên kết chặt chẽ để đảm bảo sản xuất và cung ứng đủ thuốc chữa bệnh cho người dân.

Lãnh đạo Bộ Y tế và Bộ Công Thương nhất trí: liên kết chặt chẽ giữa nhà nghiên cứu, sản xuất và chuyển giao công nghệ (do Bộ Công Thương chủ trì) với việc tiêu thụ nguyên liệu và sản phẩm đạt tiêu chuẩn (do Bộ Y tế chịu trách nhiệm), và sử dụng các chế tài để điều tiết thị trường dược Việt Nam trong cơ chế hội nhập với Tổ chức Thương mại thế giới. Mục đích là tự chủ nguồn nguyên liệu phục vụ ngành sản xuất dược trong nước và giảm nhập khẩu thuốc từ bên ngoài, đồng thời bình ổn thị trường thuốc và cung cấp đủ thuốc chữa bệnh cho người dân theo tiêu chuẩn quốc tế,

Trước mắt, các ngành chức năng sẽ ưu tiên nghiên cứu nguồn nguyên liệu sản xuất kháng sinh, thiết lập kênh phân phối trên thị trường theo tiêu chuẩn quốc tế trong đó thuốc chữa bệnh là một trong 11 mặt hàng thiết yếu phải do Nhà nước điều tiết.

Để giải quyết vấn đề tăng giá thuốc đột biến trên thị trường hiện nay, từ nay đến hết quí 4-2008, hai bộ sắp xếp lại thị trường dược phẩm, thiết lập và kiểm soát giá cả chất lượng thuốc tại các trung tâm bán buôn và bán lẻ ở các thành phố lớn, thiết lập hoạt động kinh doanh thuốc theo hệ thống chuỗi, tăng cường kiểm tra giám sát hậu mãi các nhà sản xuất và kinh doanh thuốc.

Việt Nam với dân số trên 85 triệu người là thị trường tiêu thụ các loại thuốc chữa bệnh rất lớn, tiền thuốc bình quân theo đầu người đã tăng từ 11,23 đô la Mỹ năm 2001 lên 13,4 đô la năm 2007. Tổng doanh thu của các doanh nghiệp sản xuất tân dược năm 2007 là 9.610,08 tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Cao Minh Quang, Thứ trưởng Bộ Y tế, 50% sản phẩm thuốc tiêu thụ trong nước và 90% nguyên liệu sản xuất thuốc của các doanh nghiệp Việt Nam đều phải nhập khẩu. Điều đó tất yếu dẫn đến việc thị trường thuốc chữa bệnh Việt Nam phụ thuộc vào các nhà cung cấp, sản xuất thuốc trên thế giới, đặc biệt là thuốc đặc trị và công nghệ sản xuất mới.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới