Thứ Hai, 17/06/2024, 16:25
35 C
Ho Chi Minh City

Đắk Nông: hàng loạt dự án đình trệ do đất chồng lấn với quy hoạch bô xít

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ vừa qua, đại diện UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, tỉnh còn 1.062 dự án, công trình đang có đất chồng lấn với quy hoạch mỏ bô xít và khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia. Đây cũng là nguyên nhân chính làm hàng loạt dự án chậm hoặc ngưng thi công.

Một dự án giao thông ở Đắk Nông chưa thực hiện do quỹ đất còn chồng lấn với quy hoạch mỏ bô xít. Ảnh: Báo Đắk Nông

Theo website daknong.gov.vn, hiện nay, tỉnh Đắk Nông còn 1.062 dự án, công trình có đất chồng lấn với quy hoạch bô xít và khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia. Tổng mức đầu tư của các dự án này là khoảng 20.000 tỉ đồng. Trong số đó, công trình, dự án thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn từ nay đến năm 2025 là khoảng 5.000 tỉ đồng.

Trong khi đó, quy hoạch mỏ bô xít tỉnh Đắk Nông phân bố trên địa bàn 5 huyện, thành phố với diện tích hơn 200.000 héc-ta, tương đương với gần 1/3 diện tích tự nhiên của tỉnh. Việc chồng lấn quy hoạch bô xít đang khiến hàng loạt dự án chậm triển khai, thậm chí là ngưng thi công.

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5-2023 vừa qua, UBND tỉnh cho biết, một số dự án như 6 dự án đầu tư công trung hạn đã được Chính phủ giao vốn với hơn 1.500 tỉ đồng, các dự án thuộc 3 chương trình mục tiêu quốc gia và nhiều dự án kêu gọi, thu hút đầu tư ngoài ngân sách vẫn đang chậm tiến độ do gặp vướng mắc này.

Một số công trình đòi hỏi có khối lượng đào đắp lớn như đường cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) – Chơn Thành (Bình Phước) dự kiến thực hiện trong thời gian tới. Tuy nhiên, tỉnh Đắk Nông chưa được cấp phép khai thác đất làm vật liệu san lấp do phần lớn các mỏ đất nằm trong các khu vực đã được thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng bô xít.

TTXVN thông tin, trên thực tế, mới có 1/9 mỏ bô xít tại tỉnh đã được phê duyệt về trữ lượng được cấp phép khai thác sau hơn 15 năm kể từ thời điểm Chính phủ phê duyệt quy hoạch cho khai thác, chế biến và sử dụng quặng bô xít. Mỗi năm, chỉ khoảng 100 héc-ta đất được khai thác để cung cấp quặng bô xít cho Nhà máy Alumin Nhân Cơ. Như vậy, địa phương này cần 400 năm nữa mới khai thác, chế biến hết trữ lượng bô xít trên địa bàn.

Trên cơ sở nêu trên, Đắk Nông đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép địa phương được thực hiện các dự án, công trình nằm trong vùng quy hoạch bô xít và khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia, đặc biệt là các công trình dự án nằm trong danh mục đầu tư công trung hạn; dự án thuộc 3 chương trình mục tiêu quốc gia và các dự án quan trọng phục vụ quá trình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Ngoài ra, các bộ, ngành liên quan cần cung cấp bản đồ phân bố khu vực chứa quặng bô xít và các bản đồ liên quan; cho phép tỉnh cấp phép và đăng ký xác nhận khu vực, khối lượng đất san lấp có lẫn quặng bô xít.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới