Thứ Năm, 13/06/2024, 21:23
33.9 C
Ho Chi Minh City

Đại sứ Úc: Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đại sứ Úc: Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư

Đại sứ Úc Bill Tweddell

(TBKTSG Online) – Nhân kỷ niệm 35 năm Úc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, Đại sứ Úc Bill Tweddell đã có cuộc trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về những điểm nổi bật trong việc phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước.

TBKTSG Online: Thưa ông, đâu là những điểm nhấn trong mối quan hệ giữa Úc và Việt Nam trong 35 năm qua?

Đại sứ Úc Bill Tweddell: Chưa bao giờ mối quan hệ giữa hai nước phát triển mạnh trong nhiều lĩnh vực như bây giờ. Sự phát triển này bao gồm từ lĩnh vực truyền thống như hợp tác phát triển, giáo dục và thương mại đến quan hệ về chính trị và nhiều lĩnh vực khác nữa trong khu vực APEC, ASEAN và gần đây nhất là Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

Việt Nam đã tạo ra một chuẩn mực rất cao về việc tổ chức hội nghị APEC năm 2006 để Úc tham khảo khi tổ chức cùng sự kiện này vào năm 2007. Chúng tôi rất vui vì được đón tiếp Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Sydney vào tháng 9-2007. Năm nay, chúng tôi đã đón tiếp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân, và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng.

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã chọn Việt Nam nhưng số lượng dự án đầu tư của Úc tại đây vẫn chưa nhiều như mong đợi. Phải chăng Việt Nam chưa hấp dẫn nhà đầu tư Úc?

Việt Nam đang bắt đầu gặt hái thành quả từ việc cải cách kinh tế, và đang trở nên ngày càng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Tôi tin rằng Việt Nam sẽ có được nhiều thành quả hơn nữa một khi tiếp tục cải cách và cải thiện môi trường đầu tư.

Các công ty Úc đã hoạt động tại Việt Nam nhiều năm và do đó Việt Nam không phải là thị trường mới của họ. Nhưng khi nhiều nhà đầu tư đến Việt Nam từ các quốc gia khác thì có lẽ người ta không chú ý nhiều đến các nhà đầu tư đến từ Úc. Chắc chắn rằng các nhà đầu tư của Úc rất năng động tại Việt Nam và quan tâm nhiều đến thị trường này.

Các công ty Úc rất quan tâm đến các lĩnh vực như dầu khí, năng lượng và khai khoáng ở Việt Nam. Úc là nhà cung cấp hàng đầu thế giới về sản phẩm than chất lượng và cung cấp 70% nhu cầu về phần mềm cho ngành khai khoáng toàn cầu. Do vậy đây cũng là những lĩnh vực thu hút các nhà đầu tư Úc.

Úc và Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác về giáo dục và đào tạo trong chuyến thăm Úc của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân. Vậy thỏa thuận này có nghĩa như thế nào trong giai đoạn hai nước đang tăng cường thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này?

Bản ghi nhớ hợp tác về lĩnh vực giáo dục và đào tạo thay thế cho bản nghi nhớ mà hai nước ký vào năm 2003, và mở rộng lĩnh vực hợp tác. Thỏa thuận này rất quan trọng vì giúp tạo ra kênh chính thức cho các chương trình hợp tác chi tiết về lĩnh vực giáo dục và đào tạo lâu dài, bền vững và có lợi cho cả hai bên.

Bản ghi nhớ cũng bao gồm việc trao đổi các chuyên gia, giúp phát triển nguồn nhân lực và các chương trình giảng dạy, nghiên cứu và cơ hội cùng việc xác định những lĩnh vực mà hai nước có thể hợp tác chặt chẽ. Tôi tin rằng bản ghi nhớ mới sẽ giúp thắt chặt thêm các mối quan hệ mà hai nước đã có sẵn, và giúp Việt Nam giải quyết các vấn đề cải cách giáo dục và nguồn cung cho thị trường lao động.

– Các công ty Úc hiện đã tham gia đầu tư vào nhiều lĩnh vực ngân hàng, giáo dục, dịch vụ giao nhận, hàng không, sản xuất, dầu khí, năng lượng, luật… BlueScope Steel là nhà đầu tư Úc lớn nhất tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư 105 triệu đô la Mỹ.  

– Năm 2006-2007, quan hệ thương mại hai chiều giữa Úc và Việt Nam tăng 20%. Việt Nam là đối tác thương mại thứ 15 và đối tác dịch vụ thứ 20 của Úc.

– Năm 2006-2007, giá trị xuất khẩu của Úc từ Việt Nam hàng năm tăng 78%, và các mặt hàng, nguyên liệu chủ yếu là đồng, nhôm, lúa mì, ngũ cốc, các sản phẩm sữa…

– Đến tháng 2-2008, Úc có hơn 170 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn là gần một tỉ đô la Mỹ. Riêng trong năm 2007 có 35 dự án được cấp phép.

– Úc đã cấp 21.470 thị thực nhập cảnh cho công dân Việt Nam năm 2007, tăng 60,37% so với năm 2006. 

(Nguồn: Tổng lãnh sự Úc)

Ông có nhận xét gì về việc Úc thu hút được nhiều sinh viên Việt Nam đến du học những năm gần đây?   

Như tôi đã đề cập, Úc và Việt Nam đã xây dựng được mối quan hệ hợp tác về giáo dục và đào tạo bền chặt. Hiện có hơn 9.700 học sinh Việt Nam đang học tại các trường ở Úc. Ngoài ra, còn có 7.000-8.000 sinh viên đang tham dự các khoá học tại các cơ sở giáo dục của Úc tại Việt Nam, và điều này chứng tỏ rằng Úc là một trong những quốc gia năng động trong các hoạt động và chương trình giáo dục và đào tạo tại Việt Nam. Chúng tôi cũng là một trong những nhà tài trợ nhiều học bổng cho Việt Nam, và năm nay đã có 235 ứng viên được chọn nhận học bổng với số tiền trị giá hơn 20 triệu đô la Úc.

Cũng cần nói thêm rằng sự thành công của Úc trong việc thu hút sinh viên Việt Nam là nhờ việc đây là nước mà cộng đồng người Việt sinh sống lớn thứ ba thế giới. Mối quan hệ gia đình cùng với vị trí địa lý gần châu Á đã giúp tác động đến quyết định của các bậc cha mẹ và sinh viên Việt Nam.

Bên cạnh đó là những lý do khác, ví dụ như Úc tạo cơ hội cho sinh viên quốc tế được làm việc, và cũng là một nơi mà sinh viên lựa chọn được một công việc thích hợp sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, các sinh viên tốt nghiệp dễ được nhận vào các trường quốc tế hàng đầu khi muốn theo học các trương trình sau đại học.

Gần đây nhiều người Úc đã đi du lịch Việt Nam. Vậy lý do nào khiến họ chọn đất nước này?

Phải nói thật Việt Nam là một điểm đến rất nổi tiếng đối với du khách Úc. Số lượng du khách Úc đến Việt Nam đã tăng đáng kể trong vòng một thập kỷ qua. Theo tôi, nhiều người Úc muốn tìm hiểu văn hoá Việt, gặp gỡ người dân, thưởng thức món ăn, và tham quan các điểm du lịch.

Nhiều du khách Úc rất thích đến các di sản thế giới tại Việt Nam như Vịnh Hạ Long… Việt Nam cũng là nước có chi phí hợp lý cho du khách Úc và người dân nơi đây rất hiếu khách và thân thiện. Tôi cho rằng nhiều người Úc sẽ tiếp tục đến Việt Nam vì khi du khách Úc trở về sau những chuyến du lịch tại đây họ sẽ kể lại cho người khác về những kỷ niệm thú vị có được qua chuyến đi.

Nhiều người Việt cũng muốn đến Úc để đi du lịch và thăm viếng người thân nhưng họ nói rất khó khăn để xin được thị thực nhập cảnh. Vậy điều này có đúng không?

Nước Úc đã nhận ra rằng kinh tế phát triển ở Việt Nam đang tạo điều kiện cho nhiều người dân muốn đi ra thế giới để giao thương, du lịch, học hành… và cũng biết rằng với nhiều lý do khác nhau nước Úc được xem là đểm đến hấp dẫn. Hiện nay có sự mất cân đối về lượng khác du lịch đi lại giữa Úc và Việt Nam, và lượng du khách từ Úc sang Việt Nam vẫn đông hơn. Chúng tôi hy vọng vấn đề này sẽ sớm được giải quyết khi có nhiều người Việt Nam có thể đến đất nước chúng tôi để thưởng lãm cảnh đẹp và lòng hiếu khách của người dân.

Tôi đã nhiều lần nghe nói rằng nhiều người cứ nghĩ là rất khó để xin được visa vào Úc. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng khoảng 90% đơn xin visa được chấp thuận, và cần phải có bốn tuần để đưa là quyến định cho phần lớn đơn xin thị thực nhập cảnh vào Úc.

Xin cảm ơn ông.

MỘNG BÌNH thực hiện

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới