Thứ Ba, 18/06/2024, 00:49
28.9 C
Ho Chi Minh City

Đại sứ Mỹ gốc Hoa tại Trung Quốc tuyên thệ nhậm chức

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đại sứ Mỹ gốc Hoa tại Trung Quốc tuyên thệ nhậm chức

Phúc Minh

Ông Gary Locke tuyên thệ nhậm chức trước Ngoại trưởng Hillary Clinton, trở thành đại sứ Mỹ gốc Hoa đầu tiên tại Trung Quốc. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gary Locke ngày 2-8 chính thức tuyên thệ nhậm chức trước Ngoại trưởng Hillary Clinton, trở thành đại sứ Mỹ gốc Hoa đầu tiên tại Bắc Kinh.

Tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Ngoại trưởng Clinton nói mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc hết sức quan trọng. Hai nước đều là những nước lớn với hệ thống lịch sử và chính trị phức tạp khác nhau nhưng đều hiểu rõ tầm quan trọng của việc hợp tác với nhau. Bà Clinton nói đại sứ Mỹ gốc Hoa đầu tiên tại Trung Quốc có nhiều nhiệm vụ, khó khăn và thách thức.

Ông Locke cho biết Mỹ và Trung Quốc có “mối quan hệ ngoại giao, kinh tế và chiến lược vô cùng quan trọng và phức tạp”. Ông nói mối quan hệ này tất nhiên có tính thách thức nhưng đồng thời cũng chứa đựng tiềm năng to lớn để mở rộng hợp tác song phương.

Ông cho biết sẽ tiếp tục làm việc với Trung Quốc trong vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu, hợp tác về năng lượng sạch và ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, ông sẽ tiếp tục phát huy kinh nghiệm bộ trưởng thương mại, thúc đẩy Trung Quốc mở cửa thị trường hàng hóa và dịch vụ cho Mỹ.

Ông Locke, năm nay 61 tuổi, từng đảm nhiệm chức Bộ trưởng Thương mại của chính quyền Barack Obama và có hai nhiệm kỳ làm Thống đốc tiểu bang Washington. Ông hy vọng có thể giao tiếp trực tiếp với người dân Trung Quốc để hai nước lớn hiểu nhau hơn.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Jon Huntsman chính thức từ chức vào tháng 4-2011, hiện đang tìm kiếm sự đề cử của đảng Cộng hòa để trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2012.

Tháng 3-2011, Tổng thống Obama đề cử ông Locke làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, được phía Trung Quốc hoan nghênh.

AFP cho rằng ông Locke trở thành đại sứ Mỹ tại Trung Quốc trong thời điểm này nhằm giải quyết căng thẳng trong quan hệ Mỹ – Trung Quốc với một loạt sự khác biệt trong chính sách kinh tế theo định hướng xuất khẩu của Trung Quốc, tăng chi tiêu quân sự và nhân quyền…

(theo BBC, VOA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới