Thứ Ba, 18/06/2024, 02:24
27.8 C
Ho Chi Minh City

Đài Loan đầu tư mạnh vào Trùng Khánh, Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đài Loan đầu tư mạnh vào Trùng Khánh, Trung Quốc

Thái Phương

Thành phố Trùng Khánh có thể là đích đến mới của các nhà đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc.

(TBKTSG Online) – Thành phố Trùng Khánh (Chongqing) ở vùng tây nam Trung Quốc vừa ký kết với các công ty Đài Loan nhiều hợp đồng hợp tác đầu tư trị giá tới 38,3 tỉ nhân dân tệ (5,6 tỉ đô la Mỹ) – một dấu hiệu về mối quan hệ đang ấm lên nhanh chóng giữa hai bờ eo biển Đài Loan.

Theo bản tin của China News Services, với các hợp đồng ký kết hôm thứ Năm vừa qua, các doanh nghiệp Đài Loan được khuyến khích đầu tư vào nhiều ngành công nghiệp ở Trùng Khánh, từ công nghiệp công nghệ cao đến nông nghiệp và bất động sản.

Từ khi lên cầm quyền vào năm ngoái, chính quyền Đài Loan của ông Mã Anh Cửu (Ma Ying-jeou) chủ trương đẩy mạnh quan hệ kinh tế thương mại với Trung Quốc đại lục và đã đề nghị ký kết một hiệp định thương mại toàn diện giữa hai bên, tạo điều kiện cho sự lưu thông tự do hơn hàng hóa và lao động giữa hai bờ eo biển.

Việc ký kết hợp tác giữa Đài Loan và Trùng Khánh cũng nằm trong chiến lược “Đại khai phá miền Tây” của Trung Quốc, theo đó dự án đầu tư vào các tỉnh miền tây nằm sâu trong lục địa của nước này sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi hơn đầu tư vào các tỉnh duyên hải ở phía đông, vốn đã phát triển mạnh trong những thập niên cải tổ kinh tế vừa qua.

Tháng trước Đài Loan và Trung Quốc đại lục cũng đã ký kết những thỏa thuận quan trong nối lại các chuyến bay thường xuyên, thúc đẩy các cơ hội đầu tư và gia tăng lượng du khách qua lại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới