Thứ Hai, 27/05/2024, 03:56
33 C
Ho Chi Minh City

Đại hội cổ đông ACB: nóng chuyện vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đại hội cổ đông ACB: nóng chuyện vàng

Thanh Thương

Đại hội cổ đông ACB: nóng chuyện vàng
Lợi nhuận năm 2012 của ACB bị ảnh hưởng nhiều bởi sự cố lãnh đạo ngân hàng bị bắt trong tháng 8 năm ngoái. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Trong đại hội đồng cổ đông diễn ra vào hôm nay (26-4) của Ngân hàng Á Châu (ACB), chuyện về vàng được cổ đông chất vấn nhiều, do năm 2012 lỗ 1.863 tỉ đồng mảng kinh doanh ngoại hối và vàng.

Theo ông Đỗ Minh Toàn, Tổng giám đốc ACB, năm 2012, lợi nhuận của ngân hàng này bị ảnh hưởng vì mua vàng vào để tất toán trạng thái, lúc chênh lệch giá trong nước và thế giới mỗi lượng từ 2-3 triệu đồng.

Về việc tất toán trạng thái vàng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, ông Toàn cho biết hiện tại đã mua xong vàng để trả cho người gửi và đóng trạng thái. Còn dư nợ cho vay vàng thì vẫn sẽ tiếp tục đàm phán với người vay để chuyển sang tiền đồng.

ACB sẽ vẫn tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kinh doanh vàng thông qua việc trình cổ đông thành lập công ty kinh doanh vàng ACB với vốn điều lệ 100 tỉ đồng. Hội đồng quản trị cho biết, trước đây ACB đã xin ý kiến về việc này nhưng Ngân hàng Nhà nước trong năm 2012 không chấp thuận.

Theo ông Toàn, trong quí 1 vừa qua, kinh doanh vàng đóng góp tỷ lệ tương đối lớn vào tổng lợi nhuận của ngân hàng. ACB cũng sẽ đẩy mạnh hoạt động này để trở thành một trong những công ty kinh doanh vàng hàng đầu.

Công ty vàng sẽ tập trung vào chế tác, sản xuất vàng nữ trang. Hoạt động này sẽ đóng góp lợi nhuận cho ngân hàng kể từ năm 2014.

Vấn đề sở hữu chéo cũng được nhắc đến trong đại hội cổ đông của ACB, ông Toàn cho biết ACB không sở hữu nhiều cổ phần tại các tổ chức tín dụng khác.

Hiện ACB đã bán, chuyển nhượng cổ phiếu Eximbank và đã có lãi. Ngân hàng sẽ tính vào lợi nhuận năm 2013.

Ngân hàng cũng đã bán xong phần đầu tư vào KienLongbank, không lãi nhưng cũng không lỗ. Ở ngân hàng Vietbank, ACB có dưới 5% cổ phần và sẽ thoái vốn khỏi ngân hàng này.

Một vấn đề đáng chú ý nữa tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông ACB là trong 11 thành viên trúng cử vào  Hội đồng quản trị hôm nay, có 3 thành viên thuộc gia đình ông Trần Mộng Hùng, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị ACB. Đó là ông Hùng, ông Trần Hùng Huy (con ông Hùng), hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị, và bà Đặng Thu Thủy (vợ ông Hùng).

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới