Thứ Hai, 15/07/2024, 00:58
26.2 C
Ho Chi Minh City

Đại học Ngoại thương TPHCM thắng cuộc thi Phân tích Đầu tư của Viện CFA tại Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đại học Ngoại thương TPHCM thắng cuộc thi Phân tích Đầu tư của Viện CFA tại Việt Nam

Trường Đại học Ngoại thương TPHCM là đội chiến thắng trong vòng chung kết cuộc thi Phân tích Đầu tư, được tổ chức bởi Viện CFA (Chartered Financial Analyst® Institute), Hiệp hội chuyên viên đầu tư toàn cầu, và cộng đồng tình nguyện viên CFA tại Việt Nam. Cuộc thi Phân tích Đầu tư cung cấp cho sinh viên cơ hội được đào tạo và cố vấn bởi các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm về tài chính, giúp thí sinh trải nghiệm thực tế về nghiên cứu đầu tư, chuẩn bị hành trang để tham gia ngành tài chính chuyên nghiệp trong tương lai. Đây là lần thứ năm cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam. Đội chiến thắng sẽ đại diện cho Việt Nam tham gia trận chung kết châu Á-Thái Bình Dương tại Chicago, Illinois, Mỹ vào ngày 11- 4-2016.

Đại học Ngoại thương TPHCM thắng cuộc thi Phân tích Đầu tư của Viện CFA tại Việt Nam
Đại học Ngoại thương TPHCM.

"Các sinh viên từ Trường Đại học Ngoại thương TPHCM đã chứng minh rằng họ có những gì cần thiết để trở thành nhà phân tích nghiên cứu chuyên nghiệp. Ngành tài chính là một môi trường đầy thách thức, và chúng ta cần những người trẻ sở hữu những kỹ năng và kiến thức chuyên môn cũng như lòng kiên trì, sự cam kết và trách nhiệm đạo đức", ông Võ Sáng Xuân Vinh, đại diện cho các cộng đồng tình nguyện viên CFA ở Việt Nam, đồng thời là thành viên Ban tổ chức, chia sẻ.

Cạnh tranh từ vòng loại là 75 sinh viên đến từ 15 đội đến từ các trường đại học khác nhau, nhưng chỉ có bốn đội tiến đến vòng chung kết. Họ là sinh viên từ trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, Đại học Ngân hàng TPHCM, Đại học Quốc tế, và Đại học Ngoại thương TPHCM. Sinh viên tham gia cuộc thi được yêu cầu đưa ra các nghiên cứu phân tích và khuyến nghị đầu tư đối với cổ phiếu của Cotecons, một trong những đơn vị xây dựng hàng đầu Việt Nam và trình bày cho một ban giám khảo gồm các chuyên gia đầu tư, gồm ông Attila Koksal, Thành viên Hội đồng Quản trị của Viện CFA, bà Trần Thị Kim Cương, Tổng giám đốc kiêm Giám đốc Điều hành Đầu tư, Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Việt Nam, ông Phạm Công Sang, Giám đốc Điều hành Quỹ Tài chính South East Asia Fund SME Finance LLC., và bà Nguyễn Hoài Thu, Giám đốc Điều hành VinaCapital).

Các đội tham gia thuyết trình.

“Chúng tôi đã chứng kiến sự chuyên nghiệp và sự nhiệt tình rất cao từ các đội lọt vào chung kết. Đây là tín hiệu tốt cho tương lai của ngành tài chính ở Việt Nam” ông Attila Koksal bày tỏ. “Viện CFA tin tưởng vào lợi ích của việc cộng tác với cộng đồng học thuật thông qua các cuộc thi nghiên cứu phân tích để giúp trang bị cho các sinh viên giỏi nhất và ưu tú nhất của mỗi quốc gia khả năng thích ứng với sự khắc nghiệt và trách nhiệm của các ngành tài chính".

Cuộc thi Phân tích Đầu tư Tài chính của Viện CFA đã được tổ chức thường niên trong mười năm qua, cung cấp cho sinh viên các trường đại học sự đào tạo chuyên sâu và thực hành trực tiếp về phân tích tài chính. Các sinh viên làm việc theo nhóm để nghiên cứu và phân tích một công ty niêm yết. Mỗi nhóm viết một báo cáo nghiên cứu về công ty được chỉ định với nhiệm vụ đưa ra khuyến nghị mua, bán, hoặc giữ. Sinh viên sẽ phải bảo vệ quan điểm của mình trước hội đồng bao gồm các chuyên gia trong ngành phân tích tài chính. Trong năm 2014-2015, hơn 4.000 sinh viên đến từ 865 trường đại học tại 70 quốc gia trên toàn thế giới đã tham gia cuộc thi Phân tích Đầu tư của Viện CFA. Vòng chung kết toàn cầu sẽ được tổ chức vào tháng 4 năm 2016 ở Aprilin Chicago, Illinois, Hoa Kỳ.

Tiếp theo chung kết cuộc thi Phân tích Đầu tư Tài Chính là buổi lễ trao bằng CFA (Chartered Financial Analyst®) cho 38 thành viên đạt yêu cầu. Để nhận được chứng chỉ CFA, ứng viên phải vượt qua ba kỳ thi nghiêm ngặt, tích lũy bốn năm kinh nghiệm làm việc và tuân thủ các Quy tắc đạo đức và chuẩn mực ứng xử chuyên nghiệp do Viện CFA đề ra. Có khoảng 22.000 người đã được trao chứng chỉ CFA ở châu Á Thái Bình Dương, hơn 141 trong số họ đến từ Việt Nam.

“Tôi xin chúc mừng các bạn đã đạt chứng chỉ CFA. Sự tham gia của các bạn đã giúp xây dựng tính chuyên nghiệp, gia tăng chuẩn mực và chứng minh giá trị của ngành tài chính” ông Paul Smith, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Viện CFA chia sẻ. “Thị trường tài chính Việt Nam đang phát triển rất nhanh và đòi hỏi sự tham gia của các nhân tài tài chính toàn cầu để phát triển bền vững. Chúng tôi sẽ tiếp tục tích cực làm việc với Chính phủ và cơ quan tài chính Việt Nam để tạo nên một nền văn hóa tài chính theo chuẩn mực đạo đức, bảo vệ nhà đầu tư và minh bạch thị trường”.

Viện CFA

Viện CFA là tổ chức quốc tế hoạt động trong ngành tài chính với mục tiêu đặt ra các chuẩn mực về kiến thức chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp trong ngành tài chính. Viện CFA đi đầu trong đạo đức tài chính trong thị trường đầu tư và kiến thức chuyên môn trong cộng đồng tài chính toàn cầu. Tất cả vì mục tiêu tạo một môi trường thu hút các nhà đầu tư, thị trường hoạt động hiệu quả và tăng trưởng kinh tế. Hiện viện CFA có hơn 132.000 thành viên tại 145 quốc gia. CFA có 146 hiệp hội với 126.000 người đã nhận bằng CFA trên toàn thế giới. Chi tiết về cộng đồng CFA tại Việt Nam tại website www.cfainstitute.org.

Cuộc thi Phân tích đầu tư của Viện CFA

Cuộc thi Phân tích đầu tư là cuộc tranh tài quốc tế dành cho sinh viên đại học. Cuộc thi đem lại cho sinh viên cơ hội được các chuyên gia đầu tư hướng dẫn thực tế và được đào tạo kỹ năng phân tích tài chính.  Sinh viên làm việc theo nhóm để phân tích, nghiên cứu một công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán. Mỗi nhóm sẽ trình bày báo cáo kết quả phân tích với quyết định mua, bán hoặc giữ cổ phiếu trước hội đồng ban giám khảo dày dặn kinh nghiệm. Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập website www.researchchallenge.vn.


Các trường Đại học ở Việt Nam đã tham gia cuộc thi năm nay bao gồm:

Hà Nội

1. Đại học Hà Nội

2. Học viện Ngân hàng

3. Học viện Công nghệ Bưu Chính Viễn thông

4. Đại học Ngân hàng TPHCM

5. Đại học Ngoại thương Hà Nội

6. Đại học FPT

7. Đại học Kinh tế – ĐH Quốc Gia

Thành phố Hồ Chí Minh

1. Đại học Ngân hàng

2. Đại học Quốc tế

3. Đại học Kinh tế

4. Đại học Kinh tế & Luật

5. Đại học Hoa Sen

6. Đại học Ngoại Thương TP. Hồ Chí Minh

7. Đại học Quốc tế Miền Đông

8. Đại học Kinh tế Đà Nẵng

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới