Thứ Năm, 18/07/2024, 03:40
25.6 C
Ho Chi Minh City

Đại học Nam Cần Thơ: Mô hình doanh nghiệp trong trường học

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đại học Nam Cần Thơ: Mô hình doanh nghiệp trong trường học

Huỳnh Kim

(TBKTSG Online) – Trường đại học tư thục Nam Cần Thơ (DNC) đã đầu tư hơn 2.000 tỉ đồng cho công tác xây dựng và phát triển nhà trường theo mô hình doanh nghiệp trong trường học.

Đại học Nam Cần Thơ: Mô hình doanh nghiệp trong trường học
Trường Đại học Nam Cần Thơ khai giảng năm học 2019-2020 vào sáng ngày 10-9. Ảnh: Huỳnh Kim

Tại buổi lễ khai giảng năm học mới 2019-2020 vào sáng ngày 10-9, GS.TS Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng trường Đại học Nam Cần Thơ đã nhấn mạnh định hướng nói trên khi trao đổi với báo giới.

Giải thích về mô hình doanh nghiệp trong trường học, GS Xuân cho biết nhà trường đã và đang phối hợp với Tập đoàn Nam miền Nam, Công ty TNHH MTV Bệnh viện Đa khoa Nam Cần Thơ và Công ty TNHH một thành viên Thương mại Nam Cần Thơ DNC sản xuất, kinh doanh và đào tạo kiến thức thực hành cho sinh viên ở tất cả các khối ngành của trường. Đây cũng là 3 doanh nghiệp trực thuộc nhà trường.

Ngoài ra, theo GS Xuân, nhà trường còn liên kết với nhiều doanh nghiệp khác như Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, Bệnh viện Quân y 121, Công ty Dược Hậu Giang, Ngân hàng HDBank, Misa, FPT, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ… trong đào tạo kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng mềm cho sinh viên từ năm thứ nhất đến khi tốt nghiệp. Để khi ra trường sinh viên thực sự quen thuộc với môi trường làm việc của doanh nghiệp, đồng thời có thể tham gia làm việc như một nhân viên chính thức sau khi tốt nghiệp.

GS Xuân cho biết, năm ngoái, vào ngày 6-7, nhân lễ khánh thành xưởng cơ khí ô tô, trường đã ký kết hợp tác chiến lược với hai doanh nghiệp là Tata International và Isuzu An Khánh nhằm giúp sinh viên thực tập và có cơ hội tuyển dụng việc làm tại các đơn vị này. Tiếp đó, ngày 21-8, tại Hà Nội, DNC và Tập đoàn Vingroup đã ký hợp tác chiến lược trong giáo dục.

Theo đó, Vingroup và DNC sẽ hợp tác tài trợ các dự án nghiên cứu khoa học – công nghệ; trao đổi kinh nghiệm giữa các giáo sư, nhà nghiên cứu, sinh viên; giảng dạy và chia sẻ tri thức. Vingroup cũng đặt hàng DNC đào tạo với cam kết sẽ tiếp nhận khoảng 100.000 sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin trong vòng 10 năm tới.

“Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép trường tuyển sinh đại học chính quy đa ngành, một loại hình đào tạo giống như ở Mỹ là mỗi vùng lớn trong tiểu bang đều có một trường đại học cộng đồng có đủ các chương trình đào tạo vừa dài hạn, vừa ngắn hạn, phục vụ nhu cầu phát triển nhân lực dài hạn và cấp tốc của vùng”, GS Võ Tòng Xuân nhấn mạnh.

Đến nay, ngoài các khu giảng dạy, ký túc xá, thư viện điên tử, hồ bơi, các sân tennis, bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn… DNC đã đầu tư xây dựng xưởng cơ khí ô tô, thư quán, khu nghỉ dưỡng cho giảng viên, khối thực hành đa chức năng, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ 300 giường, Showroom ô tô điện Nam Cần Thơ DNC… với tổng kinh phí đầu tư cho đất đai và xây dựng trên 2.000 tỉ đồng.

Riêng về hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học, GS Võ Tòng Xuân cho biết trường Đại học Nam Cần Thơ đang đẩy mạnh liên kết, hợp tác với Mỹ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines… Nhiều sinh viên nước ngoài cũng đến thực tập tại DNC.

Sau sau hơn 6 năm hoạt động, hiện trường Đại học Nam Cần Thơ đã thu hút trên 12.000 học viên, sinh viên chủ yếu đến từ 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL đang theo học tại 26 chuyên ngành như dược học, y khoa, xét nghiệm y học, kỹ thụât hình ảnh y học, quản lý bệnh viện, kế toán, tài chính – ngân hàng, quản trị kinh doanh, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, quản trị khách sạn, quản lý nhà hàng và dịch vụ ăn uống, quan hệ công chúng, ngôn ngữ Anh, quản lý đất đai, quản lý tài nguyên và môi trường, kỹ thuật công trình xây dựng, kiến trúc, kỹ thuật môi trường, bất động sản, công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật hóa, công nghệ thực phẩm, luật kinh tế, lụât học, ông nghệ kỹ thụât ô tô và kỹ thuật cơ khí động lực. Ngoài ra, trường cũng đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh; liên kết với Đại học Khoa học – Công nghệ Malaysia đào tạo quản trị kinh doanh.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới