Thứ Sáu, 14/06/2024, 06:46
28.9 C
Ho Chi Minh City

Đại học Cần Thơ sẽ phát triển theo mô hình tự chủ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đại học Cần Thơ sẽ phát triển theo mô hình tự chủ

Huỳnh Kim

(KTSG Online) – Phát triển theo mô hình đại học tự chủ là định hướng đầu tiên trong 8 định hướng phát triển 5 năm tới của trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) để góp phần phát triển vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và cả nước.

Đại học Cần Thơ sẽ phát triển theo mô hình tự chủ
Sinh viên ĐHCT tại gian hàng sách kỷ niệm 55 thành lập nhà trường vào sáng ngày 31-3-2021.

Thông tin trên được GS.TS Hà Thanh Toàn đưa ra tại lễ kỷ niệm 55 năm thành lập trường ĐHCT vào sáng nay, 31-3, ngay sau khi ông được Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định tái bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường ĐHCT nhiệm kỳ 2021-2025.

Theo GS Hà Thanh Toàn, các xu hướng của giáo dục đại học đã và đang định hình là tập trung vào chất lượng đào tạo, quốc tế hóa trong đào tạo, hợp tác nghiên cứu khoa học – chuyển giao công nghệ và phát triển cộng đồng, số hóa trong giáo dục đại học.

Ông nói: “Trong bối cảnh mới, vai trò của mình đối với sự phát triển của vùng ĐBSCL và quốc gia, mục tiêu hướng tới của nhà trường là xây dựng và phát triển trường thành đơn vị tiên phong trong đổi mới sáng tạo, trong đào tạo, nghiên cứu khoa học – chuyển giao công nghệ để đóng góp hiệu quả vào sự phát triển của vùng và cả nước; phấn đấu đưa trường ĐHCT thuộc nhóm các trường đại học hàng đầu khu vực châu Á và thế giới ở một số lĩnh vực vào năm 2025”.

Theo GS Hà Thanh Toàn, một trong những thuận lợi lớn của ĐHCT để thực hiện được định hướng này là ĐHCT có truyền thống 50 năm gắn bó chặt chẽ với quá trình phát triển kinh tế – xã hội của vùng ĐBSCL và có thế mạnh về hợp tác quốc tế; hệ thống chính trị nhà trường luôn vững mạnh; viên chức, người lao động đoàn kết, thống nhất vì mục tiêu chung là phát triển nhà trường.

GS Toàn cho biết ĐHCT đang được các tổ chức quốc tế xếp hạng cao trong nước và quốc tế. Nhiều năm liền thuộc nhóm 5 trường tốt nhất Việt Nam (theo xếp hạng của Webometrics); nhóm 500 trường tốt nhất châu Á (theo xếp hạng của QS); và đặc biệt trong năm 2020, lần đầu tiên lĩnh vực nông nghiệp của ĐHCT (bao gồm trồng trọt, chăn nuôi – thú y, thuỷ sản) được xếp vào nhóm 251-300 của thế giới – thứ hạng cao nhất về lĩnh vực mà chưa có trường nào ở Việt Nam được xếp vào nhóm này.

Riêng trong hợp tác quốc tế, hiện ĐHCT đang hợp tác với hơn 130 viện, trường và tổ chức trên thế giới. Trường đã tranh thủ được một số dự án lớn như Chương trình Nâng cấp Khoa Nông nghiệp từ viện trợ của Chính phủ Nhật Bản (khoảng 23 triệu đô la Mỹ); Chương trình MHO của Chính phủ Hà Lan (khoảng 13 triệu dô la); Chương trình VLIR của Chính phủ Bỉ (khoảng 7 triệu euro); Chương trình Trung tâm Học liệu của Tổ chức Atlantic Philanthropy (khoảng 9 triệu đô la). Đặc biệt là Dự án Nâng cấp trường ĐHCT sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản với tổng kinh phí khoảng 105 triệu đô la Mỹ đang triển khai.

Sau ngày 30-4-1975, Viện ĐHCT được đổi tên thành Trường Đại học Cần Thơ. Đến nay, ĐHCT là trường đại học đa ngành, đa lãnh vực và là cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học – chuyển giao công nghệ trọng điểm của Nhà nước ở ĐBSCL.

Nhà trường đã có 99 ngành/chuyên ngành đào tạo trình độ đại học, 52 ngành/ chuyên ngành trình độ thạc sĩ và 19 ngành trình độ tiến sĩ với tổng số gần 48.000 sinh viên và học viên. Trường ĐHCT đã đào tạo cho vùng ĐBSCL và cả nước 207 tiến sĩ, 11.550 thạc sĩ, 198.663 giáo viên, bác sĩ, kỹ sư, cử nhân trình độ đại học và 1.220 cử nhân trình độ cao đẳng thuộc nhiều lĩnh vực.

Hiện nay, ĐHCT có 1.815 viên chức, người lao đông, trong đó có 15 giáo sư, 141 phó giáo sư, 508 tiến sĩ, 720 thạc sĩ.


Mời xem thêm:

JICA và Đại học Cần Thơ hợp tác để phát triển bền vững ĐBSCL

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới