Thứ Ba, 25/06/2024, 12:35
27.6 C
Ho Chi Minh City

Đại biểu Quốc hội đề nghị giám sát chặt dự án bauxite

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đại biểu Quốc hội đề nghị giám sát chặt dự án bauxite

Ngọc Lan

Đại biểu Nguyễn Văn Tuyết (Yên Bái) đề nghị giám sát chặt bội chi ngân sách. Ảnh: TTXVN

(TBKTSG Online) – Phiên thảo luận hội trường của Quốc hội về tình hình kinh tế-xã hội năm 2009 đã diễn ra khá sôi nổi với các vấn đề “nóng” xoay quanh bội chi ngân sách, tình hình sử dụng các gói kích cầu và việc giám sát chặt chẽ các dự án bauxite ở Tây Nguyên.

Đề nghị giám sát chặt dự án bauxite

Bốn vấn đề mà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đề nghị Quốc hội thảo luận tại hội trường hôm 26-5 liên quan đến việc điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế (GDP), các biện pháp của Chính phủ về kích thích kinh tế, miễn giảm thuế thu nhập cá nhân…

Tuy nhiên, vấn đề đầu tiên được các đại biểu Quốc hội nêu ra ngay trong phát biểu là vấn đề liên quan đến các dự án bauxite ở Tây Nguyên.

Người đặt vấn đề này là trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng Lê Thanh Phong. Ông Phong cho biết, hiện nay tỉnh Lâm Đồng đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động về các dự án bauxite vì “quan điểm của tỉnh là không vì vấn đề môi trường mà không khai thác tiềm năng tài nguyên của địa phương để phát triển kinh tế”. Song, ông cũng cho rằng không nên vì mục tiêu phát triển kinh tế mà không quan tâm đặc biệt đến vấn đề bảo vệ môi trường.

Ông nói tổ hợp bauxite Tân Rai đã được Bộ Tài nguyên – Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, nên tỉnh sẽ phối hợp cùng bộ giám sát chặt chẽ việc thực hiện của chủ đầu tư theo quy định.

Ông cũng nêu ra một số chi tiết giống như trong báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội, nói rằng diện tích khai thác bauxite ở Tân Rai chỉ chiếm 1,4% trong tổng diện tích đất tự nhiên, đất nông lâm nghiệp của Lâm Đồng,́ nên không ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp của khu vực. Hiện tại, ở địa bàn này có 643 lao động là người Trung Quốc, sau khi nhà máy đưa vào vận hành năm 2010, số lao động này sẽ rút về nước.

Cũng liên quan đến các dự án khai thác bauxite, đại biểu Điêu K’Re, trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Đắk Nông, nơi đặt nhà máy Alumin Nhân Cơ, cũng nói rằng dự án hoàn toàn nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo và nhân dân trong tỉnh. Ông nói nhà máy Nhân Cơ dự kiến sẽ mang đến 16.000 việc làm cho người lao động địa phương, đào tạo nghề và nâng cao chất lượng cuộc sống nên mong Quốc hội và cử tri cả nước ủng hộ.

Ông Điêu K’Re hứa sẽ giám sát công trình sau những ý kiến đóng góp, phản biện của các nhà khoa học về môi trường và an ninh, khi tập đoàn công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt.

“Đề nghị Quốc hội ghi lại những con số, báo cáo lạc quan của hai đại biểu Lê Thanh Phong và Điêu K’Re để hai, ba năm nữa kiểm tra xem có đúng không”, đại biểu Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) đề xuất với Quốc hội.

Ông Thuyết khẳng định nhất trí với chủ trương khai thác bauxite ở Tây Nguyên nhưng đề nghị Quốc hội và Chính phủ phải xem lại các tác động đến môi trường và an ninh kinh tế.

Về môi trường, ông Thuyết e ngại bùn đỏ cả đời dự án sẽ sản sinh ra 1,5 triệu tấn, nếu các hồ chứa vững chắc thì đó cũng là một “quả bom” khổng lồ lơ lửng ở Tây Nguyên rất nguy hiểm. Ông Thuyết cho hay, theo báo cáo mà ông nhận được, trong số 300 người ở Lâm Đồng đã được chủ đầu tư đưa đi đào tạo, chỉ có 2 người là người địa phương. Đại biểu này cũng  phản bác ý kiến về việc các dự án Tân Rai, Nhân Cơ chưa đến quy mô phải trình Quốc hội xem xét, quyết định trước khi triển khai vì đây là một đại dự án, công trình trọng điểm quốc gia. “Đề nghị Chính phủ phải báo cáo để Quốc hội thẩm tra và sẽ quyết định vào kỳ họp cuối năm”.

Đại biểu Nguyễn Lân Dũng (Đắk Lắk) cũng đề nghị phải thảo luận về vấn đề này tại Quốc hội. Còn  đại biểu Nguyễn Đình Xuân (Tây Ninh) cho rằng không nên tách riêng từng dự án để nói rằng quy mô đầu tư của dự án chưa đến mức phải trình Quốc hội. Theo ông, do tính chất đặc biệt quan trọng về địa điểm đầu tư, môi trường và an ninh quốc phòng của dự án, việc trình ra Quốc hội thẩm tra, giám sát sẽ nhận được sự đồng thuận cao hơn, tương tự như việc trình dự án thủy điện Sơn La và nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cũng đồng tình với ý kiến trên. Ông nhận xét chỉ 3 ngày trước phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội này, Bộ Công thương thừa ủy quyền Chính phủ mới có báo cáo tới Quốc hội là “mang tính đối phó”.

Phải giảm bội chi ngân sách thấp hơn mức 8%

Chính phủ trình ra Quốc hội điều chỉnh mức bội chi ngân sách không quá 8%. Tuy nhiên, nhiều ý kiến tại hội trường hôm 26-5 không đồng tình với việc nâng mức bội chi lên gần gấp đôi vì vấn đề sử dụng bội chi, thâm hụt ngân sách và đường đi của các đồng vốn ngân sách đến các địa chỉ bội chi chưa có kế hoạch giám sát rõ ràng. Nhiều ý kiến đề nghị mức bội chi chỉ là 7%.

Đại biểu Vi Trọng Lễ (Phú Thọ) không đồng tình khi có một số ý kiến cho rằng Việt Nam không bị ảnh hưởng lớn bởi khủng hoảng và suy thoái kinh tế toàn cầu. Ông dẫn ra ý kiến các chuyên gia kinh tế cho rằng Việt Nam bị tác động chậm hơn nên sẽ thoát ra suy thoái lâu hơn. Vì thế không nên chủ quan, phải rà soát chặt chẽ thu chi ngân sách và tính toán cụ thể mức phát hành trái phiếu.

Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên) đề xuất Quốc hội duyệt số bội chi ngân sách không quá 7% và từ các năm sau, phải giảm bớt, xuống còn 5%. Ông Hùng nói rằng để bù đắp bội chi ngân sách có một số giải pháp như tăng phí, tăng thuế, giảm chi, vay trong nước, vay nước ngoài, phát hành trái phiếu. “Nhưng trong điều kiện hiện nay, Việt Nam đã xác định không giảm chi, cũng xác định tiếp tục miễn và giảm thuế, như vậy chỉ còn cách đi vay hoặc phát hành trái phiếu. Do vậy phải tính toán thêm”.

Đại biểu Huỳnh Ngọc Đáng (Bình Dương) đề nghị phải nâng cao chất lượng công tác dự báo và cần có sẵn các kịch bản chính sách ứng phó cho các diễn biến tình hình sau gói kích cầu, bội chi ngân sách. “Nếu kích cầu tốt thì cần làm gì trong thời kỳ hậu suy thoái? Tăng trưởng hay tăng trưởng mạnh hoặc vì lý do nào đó tái lạm phát nhẹ hoặc nặng thì cần có chính sách gì?”, ông cảnh báo và tiếp tục yêu cầu cần có những người chịu trách nhiệm trả lời tốt các câu hỏi tình huống nhưng rất thực tế đó.

Trong phiên thảo luận 26-5, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội đồng tình với báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội về việc không đồng ý giảm thuế thu nhập cá nhân cho mỗi thu nhập chịu thuế là 200.000 đồng/tháng từ nay đến hết năm 2009 như tờ trình của Chính phủ. Theo lập luận, đây là các đối tượng có thu nhập trung bình, không phải thu nhập thấp nên cần thu thuế để đảm bảo nguồn thu và hạn chế khả năng (có thể) kích cầu hàng ngoại, nhập siêu.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới