Thứ Hai, 24/06/2024, 06:24
26.7 C
Ho Chi Minh City

Đại biểu Quốc hội: Đấu thầu tập trung nên áp dụng với thuốc hiếm, số lượng nhỏ

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngày 5-4, Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách đã tập trung thảo luận dự thảo Luật Đấu thầu sửa đổi, trong đó nhiều ý kiến đề nghị có giải pháp để các nhà thầu chỉ đấu thầu về giá; đề nghị trong đấu thầu nên thực hiện với thuốc số lượng rất nhỏ, hiếm.

Chiều 5-4, các đại biểu Quốc hội chuyên trách thảo luận về Luật Đấu thầu sửa đổi – Ảnh: Quochoi.vn

Theo Quochoi.vn, tại phiên họp ngày 5-4, các đại biểu Quốc hội chuyên trách đã nghe báo cáo và thảo luận về dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi). So với dự thảo luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ tư vào tháng 10-2022, dự thảo luật trình xin ý kiến các đại biểu Quốc hội chuyên trách đã được chỉnh lý 55 điều.

Về quy định đấu thầu tập trung được áp dụng khi hàng hóa dịch vụ cần mua sắm “với số lượng lớn”, các đại biểu Quốc hội cho rằng chưa hợp lý. Đấu thầu tập trung cần thực hiện với hàng hóa số lượng nhỏ, rất nhỏ, rất ít, rất hiếm, như thuốc và trang thiết bị y tế, thì mới đấu thầu được, mới có nhà cung cấp. Vì quá ít, mà từng đơn vị mua sẽ không có doanh nghiệp bán, đặc biệt với các loại thuốc hiếm.

Với các loại biệt dược, trang thiết bị y tế chuyên biệt, thường chỉ có 1-2 nhà sản xuất, cần có cơ chế đàm phán giá để mua sắm với giá tốt nhất. Điều này có lợi cho bệnh nhân và bảo hiểm y tế vì chi phí mua là chi phí hình thành giá dịch vụ khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó, việc mua sắm thuốc men vật tư y tế rất khó, dễ sai sót, hay bị tham nhũng tiêu cực, do đó các đại biểu đề nghị Quốc hội đề nghị quy định chặt chẽ, rõ và khả thi hơn về quy trình mua sắm thuốc, vật tư y tế theo 2 giai đoạn: Đơn vị mua sắm tập trung cấp bộ, cấp tỉnh, cấp quốc gia cần lựa chọn nhà thầu có chất lượng và có giá trần. Tiếp đó, các cơ sở y tế có nhu cầu căn cứ kết quả đấu thầu tập trung đã có để lựa chọn nhà thầu cung cấp phù hợp hoạt động của cơ sở mình và không cao hơn giá trần.

Về các nội dung khác liên quan dự thảo Luật Đấu thầu sửa đổi, các đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung thêm nội dung về đấu thầu rộng rãi. Theo đó cần có quy định đấu thầu chỉ về giá cho các gói thầu thông thường. Bởi ở Việt Nam mỗi năm thực hiện hàng ngàn gói thầu, có rất nhiều gói thầu thông thường với quy mô dưới 50 tỉ đồng, cùng một loại công trình xây dựng…

Do vậy, cần có giải pháp để cho các nhà thầu chỉ đấu thầu về giá, giúp giảm chi phí cho nhà thầu và đặc biệt hạn chế được nhà thầu phải gặp chủ đầu tư trước khi đấu thầu, sẽ không khách quan và tránh bị lợi dụng khi chỉ định thầu.

Các đại biểu chuyên trách đề nghị Quốc hội cân nhắc, xem xét thêm đối tượng điều chỉnh đấu thầu doanh nghiệp nhà nước là nhóm công ty con sở hữu 100% vốn của doanh nghiệp nhà nước, không mở rộng phạm vi điều chỉnh nhóm công ty con sở hữu 50% vốn của doanh nghiệp nhà nước để đảm bảo cân bằng lợi ích nhà nước và doanh nghiệp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới