Thứ Bảy, 22/06/2024, 19:48
30 C
Ho Chi Minh City

Đại biểu QH đề xuất ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đại biểu QH đề xuất ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp

Vân Ly

Đại biểu QH đề xuất ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp
Đại biểu quốc hội đề xuất đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp. Ảnh minh họa: Vân Ly

(TBKTSG Online) – Tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, nhiều đại biểu cho rằng Việt Nam có lợi thế về nông nghiệp song đầu tư cho nông nghiệp chưa xứng với tiềm năng và cần phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong ngành này để tăng năng suất, hiệu quả.

Bà Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội Hà Nội cho rằng, đầu tư cho nông nghiệp còn ít trong khi nông nghiệp là bệ đỡ cho đất nước trong lúc tình hình kinh tế khó khăn. Thời gian tới Chính phủ cần cơ giới hóa nông nghiệp.

Còn ông Đỗ Văn Đương, đại biểu Quốc hội TPHCM cũng cho rằng Việt Nam cần học hỏi các nước và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp. Tại một thành phố nông nghiệp của Nhật Bản, theo ông Đương, nhờ có ứng dụng công nghệ nên năng suất nông nghiệp cao gấp 150 lần của ta, tổng GDP của thành phố đó bằng GDP của cả Việt Nam.

"Sao ta không qua Nhật để học hỏi công nghệ về ứng dụng hoặc có thể mời họ vào hợp tác, không nên tự nghiên cứu công nghệ, mất thời gian. Ta đang cần sự đột phá trong nông nghiệp bằng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp", ông Đương nói.

Trong một diễn biến khác, tại một hội nghị về nội dung này được tổ chức mới đây, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng nông nghiệp là ngành kinh tế quan trọng và giúp Việt Nam thành công trong hai thập kỷ qua. Do đó Việt Nam cần làm sao nâng cao năng suất và hiệu quả của nông nghiệp hơn nữa và công nghệ thông tin (CNTT) có thể giúp làm được điều này.

Còn theo ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, do muốn nâng cao năng suất, tăng khả năng cạnh tranh nên ngành này đang thực hiện tái cơ cấu, trong đó có đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong ngành nông nghiệp.

Ông Phạm Kim Sơn, Viện trưởng viện Chiến lược Chính sách Phát triển Nông nghiệp Nông thôn cho rằng, từ năm 2010 đến nay, Việt Nam dẫn đầu thế giới trong một số mặt hàng xuất khẩu nông nghiệp. Nếu đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong ngành này sẽ tạo đột phá lớn cho tương lai của Việt Nam. Ông nói: “Trước đây, ngành nông nghiệp đẩy mạnh năng suất nhờ khai hoang, giờ muốn đẩy mạnh năng suất chỉ còn cách ứng dụng CNTT.”

Các chuyên gia CNTT cho hay hiện CNTT đang đứng ngoài ngành nông nghiệp của Việt Nam. Hiện việc ứng dụng CNTT trong nông nghiệp tại Việt Nam mới ở giai đoạn đầu, mới chỉ ở cơ quan quản lý ngành  chứ chưa ứng dụng nhiều ở bộ phận trực tiếp sản xuất sản phẩm nông nghiệp. Lác đác mới có một số doanh nghiệp như TH True Milk, Hoàng Anh Gia Lai… tiên phong ứng dụng CNTT trong nông nghiệp.

Ông Nguyễn Ái Việt, Viện trưởng, Viện CNTT, ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng 70% dân số của Việt Nam sống ở nông thôn nhưng đầu tư cho nông nghiệp – nông thôn đang còn thấp, thấp hơn 15 lần so với 20 năm trước. Nông nghiệp Việt Nam khó ứng dụng CNTT do trình độ dân trí ở nông thôn còn thấp. Doanh nghiệp chưa quan tâm đầu tư cho nông nghiệp.

Để đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong nông nghiệp, các chuyên gia nước ngoài cho rằng Chính phủ cần có định hướng phát triển vĩ mô và đầu tư ngân sách phù hợp. Nếu thiếu ngân sách có thể khuyến khích khối tư nhân tham gia vào hoạt động này. Tuy nhiên muốn đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong nông nghiệp thì nhà nước, chính phủ phải là người khởi xướng. Chính phủ cần tuyên truyền để người nông dân thấy tầm quan trọng và hiệu quả do ứng dụng CNTT trong nông nghiệp để nâng cao năng suất, thu nhập.

Ông Tsuyoshi Yamamoto cho rằng, Việt Nam trong 20 – 40 năm nữa cũng sẽ có sự chuyển dịch dân số giống Nhật. Dân số già đi nên cần đẩy mạnh ứng dụng CNTT từ bây giờ để đối mặt với việc thiếu hụt nhân lực trong độ tuổi lao động.

Ngoài ra, có ý kiến còn cho rằng, để đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong nông nghiệp, ngoài sự kêu gọi của Chính phủ, sự tham gia của doanh nghiệp và người dân thì kỹĩ sư nông nghiệp cũng phải được chú trọng đào tạo về CNTT vì sau này họ là người tiếp xúc với nông dân nhiều, sẽ lan tỏa kiến thức CNTT trong nông nghiệp.

Xem thêm:

ASOCIO Summit 2014 : đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào nông nghiệp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới