Thứ Sáu, 14/06/2024, 12:06
33.9 C
Ho Chi Minh City

Đắc Lắc vẫn trồng cà phê ồ ạt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đắc Lắc vẫn trồng cà phê ồ ạt

Mặc dù tỉnh Đắc Lắc đã khuyến cáo về việc trồng cà phê theo quy hoạch nhưng người dân vẫn trồng ồ ạt – Ảnh: Mộng Bình

Mặc dù tỉnh Đắc Lắc đã xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội, với mục tiêu giảm diện tích trồng cà phê xuống còn 160.000 héc ta vào năm 2010 và giữ ổn định diện tích 140.000 héc ta vào năm 2020, nhưng do sức hút của giá cả hiện nay, nên người dân vẫn trồng ồ ạt.

Hiện nay, các vùng nông thôn Đắc Lắc đang diễn ra tình trạng người dân đua nhau trồng cà phê, thậm chí nhiều địa phương đưa cà phê trồng trên đồi, trên vùng sỏi đá. Chỉ riêng trong 2 năm (2006-2007) nông dân các dân tộc trên địa bàn đã trồng mới gần 10.000 héc ta cà phê, chủ yếu là trồng ở những vùng không chủ động được nguồn nước, đất có độ dốc lớn, hoặc đất không thích hợp với cây cà phê.

Ngay trong mùa mưa năm 2008 này, theo dự báo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, do giá cà phê tăng cao, nên nông dân ở các địa phương trong tỉnh cũng lại đua nhau trồng. Nhiều vườn cà phê giống hiện nay đã bán hết, giá cà phê giống tăng cao từ 8.000 đến 10.000 đồng/cây, tăng gần gấp đôi so với năm ngoái.

Việc tăng nhanh diện tích cà phê đã đem lại lợi ích to lớn cho người trồng cà phê, đóng góp ngân sách đáng kể cho địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn. Tuy nhiên, sự tăng nhanh không theo quy hoạch, kế hoạch dẫn đến quy hoạch sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh bị phá vỡ, một số diện tích cây trồng khác bị thu hẹp, không phát triển. Đặc biệt, diện tích rừng, kể cả rừng phòng hộ cũng bị giảm đi nhanh chóng do tình trạng người dân lấn chiếm rừng, đất rừng để khai phá trồng cà phê. Rừng bị chặt phá bừa bãi gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái, đất đai bị biến đổi.

Tuy sản lượng cà phê có tăng, nhưng chất lượng sản phẩm chưa cao, sức cạnh tranh trên thị trường thế giới thấp, hiệu quả mạng lại còn ở mức thấp. Mặt khác, môi trường sinh thái trong vùng trồng, chế biến cà phê ở tỉnh Đắc Lắc ngày càng bị ô nhiễm, mất tính ổn định, bền vững gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của người dân.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới