Chủ Nhật, 14/07/2024, 21:47
26.2 C
Ho Chi Minh City

Đặc khu kinh tế tạo đòn bẩy cho nền kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đặc khu kinh tế tạo đòn bẩy cho nền kinh tế

Hoàng Việt (The Economist)

(TBKTSG Online) – Nhắc đến nền kinh tế Trung Quốc, không thể không nhắc đến những đặc khu kinh tế (SEZ) của quốc gia này, nơi đi tiên phong cho những cải cách, đổi mới và là đầu tàu cho sự phát triển của đất nước.

Những đặc khu kinh tế là các khu vực có giao thương, quy định luật pháp khác với những nơi còn lại trên đất nước với mục đích thúc đẩy kinh tế, gia tăng đầu tư, tạo công ăn việc làm và thử nghiệm những cải cách, đổi mới trong điều hành kinh tế.

Tại Trung Quốc, các đặc khu kinh tế được lập nên giúp cho các công ty trong và ngoài nước hay nhà đầu tư quốc tế có thể giao dịch, kinh doanh mà không chịu sự kiểm soát hoặc những quy định được đưa ra bởi chính quyền Bắc Kinh. Điều này khác so với các địa phương khác khi họ phải tuân theo các chính sách từ trung ương.

Nhiều người hiện vẫn nhầm tưởng Hồng Kông là một trong những đặc khu kinh tế của Trung Quốc, trong khi thực tế đây chỉ là đặc khu hành chính và được Anh trao trả lại chính quyền Bắc Kinh vào năm 1997. Nói về đặc khu kinh tế, Thâm Quyến (Shenzhen) mới là đặc khu đầu tiên và cũng là mô hình thành công nhất của Trung Quốc.

Năm 2016, tổng GDP của Thâm Quyến đạt 294 tỉ đô la, cao hơn Việt Nam. Con số này đã giúp Thâm Quyến vươn lên vị trí thứ 4 về GDP trong tổng số 659 thành phố tại Trung Quốc, sau Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu. 

Tuy nhiên tại Trung Quốc, những đặc khu kinh tế như Thâm Quyến có sự khác biệt nhỏ so với các khu thương mại tự do (FTZ) như Thượng Hải. Khu thương mại tự do là bước tiến tiếp theo của SEZ với những quy định được nới lỏng hơn nữa cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Ví dụ, các công ty nước ngoài ở FTZ không cần một chủ thể đối tác người Trung Quốc để có thể hoạt động kinh doanh như các địa phương khác.

Theo đó, nhiều quy định kinh tế tại đây sẽ được nới lỏng như các quy định về trao đổi tiền tệ. Chính phủ Trung Quốc hy vọng rằng động thái này sẽ thu hút được thêm các nhà đầu tư nước ngoài
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới