Thứ Bảy, 15/06/2024, 05:37
28.4 C
Ho Chi Minh City

Đã xã định nguyên nhân gây sụt lún chung cư Nguyễn Siêu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đã xã định nguyên nhân gây sụt lún chung cư Nguyễn Siêu

Từ trái qua: Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài và ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó giám đốc Sở Xây dựng đang chủ trì họp báo – Ảnh: HỒNG VĂN

(SGTO) – Đơn vị thi công xây dựng công trình cao ốc Sai Gon Recidences (11D Thi Sách) tiếp giáp với chung cư đã không đóng cừ thép gia cố cho chung cư ở phía đường Nguyễn Siêu, mà chỉ đóng thép gia cố tại vị trí tiếp giáp của công trình cao ốc với chung cư.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó giám đốc Sở Xây dựng TPHCM đưa ra tại cuộc họp báo do UBND TPHCM tổ chức vào chiều 1-11 về nguyên nhân ban đầu gây sụt lún chung cư số 5 Nguyễn Siêu, quận 1, TPHCM. 

Ông Hiệp cho biết thêm, đơn vị kiểm định sẽ xác định rõ toàn bộ các nguyên nhân gây sự cố, xác định chung cư cần phải gia cố hay phải đập bỏ xây dựng lại rồi mới đưa 23 hộ dân đang sống tạm cư từ đêm 31-10 trở về nơi cư trú cũ.

“Nhưng chắc chắn 23 hộ dân với hơn 100 nhân khẩu còn phải sống tạm cư một thời gian dài vì việc xác định toàn bộ nguyên nhân và xử lý sự cố sẽ mất một thời gian khá lâu”, ông Hiệp nói.

Lúc 15 giờ 30 hôm 31-10, tại công trình Sai Gon Recidences đang thi công ở độ sâu 8 mét thì phát hiện có mạch nước ngầm phun mạnh từ đáy hố đào. Khoảng 10 phút sau, vỉa hè đường Nguyễn Siêu sát chung cư số 5 Nguyễn Siêu bị sụp xuống với kích thước 4x 4 mét, sâu 1,6 mét. Chính quyền đã đưa người dân sống trong chung cư đi tạm cư nơi khác.

Trong cuộc họp báo khác vào sáng 1-11 do nhà thầu thi công là Công ty cổ phần xây dựng và kinh doanh địa ốc Hoà Bình tổ chức, ông Lê Viết Hải, Tổng giám đốc công ty cho rằng nguyên nhân sự cố là do đào hố móng trúng mạch nước ngầm làm giảm áp lực và gây sụt lún vỉa hè chung cư, khác với nhận định của Sở Xây dựng.

Chủ đầu tư Sai Gon Recidences là Công ty liên doanh Trung tâm thương mại và căn hộ Sài Gòn, một liên doanh giữa Công ty In Trần Phú và một nhà đầu tư Singapore. Theo thiết kế, công trình này có 1 tầng hầm, một trệt và 11 lầu, được khởi công xây dựng vào tháng 4 năm nay và dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2009. Nhưng vào tháng 6 năm nay, Sở Xây dựng đã quyết định đình chỉ thi công do tác động xấu tới chung cư Nguyễn Siêu.

Sụt lún nền đất lề đường Nguyễn Siêu do thi công công trình cao ốc Sai Gon Residences gây ra – Ảnh: KINH LUÂN

Ngày 18-10, Sở Xây dựng lại cho thi công trở lại. Chưa đầy nửa tháng sau, sự cố lại xảy ra. Tuy nhiên, ông Hiệp cho rằng phải chờ kết luận của cơ quan kiểm định mới xác định sự cố gây sụt lún hôm 31-10 là sự cố mới hay tương tự như sự cố trước đây mà sở này từng đình chỉ thi công công trình.

Điều đáng nói là ngay khi xảy ra sự cố vào hôm 30-10, Sở Xây dựng lại phát hiện một công trình cao ốc khác ở 56-58-60 Hai Bà Trưng, cách hiện trường 40 mét, đang thi công xây dựng phần móng có vi phạm các quy định an toàn xây dựng. Vì thế, cũng trong sáng 1-11, ông Hiệp ký quyết định tạm đình chỉ thi công.

Ông Nguyễn Thành Tài, Phó chủ tịch UBND TPHCM chủ trì họp báo chiều 1-11, cho biết lãnh đạo thành phố đã yêu cầu Sở Xây dựng và các sở ngành liên quan xây dựng dự thảo quy chế an toàn xây dựng trình UBND thành phố ban hành trong bối cảnh có quá nhiều công trình xây dựng đang diễn ra ở thành phố nhưng không đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn.

Còn ông Hiệp thì cho biết đang kiến nghị Chính phủ và Bộ Xây dựng xem xét sửa đổi mức phạt hành chính trên lĩnh vực xây dựng vì mức cao nhất hiện nay chỉ có 70 triệu đồng, không đủ sức răn đe các chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng.

Trong lúc UBND TPHCM họp khẩn với các sở ngành bàn về biện pháp chấn chỉnh các công trình xây dựng sau  hàng loạt sự cố xảy ra thì tiếp tục có thêm một trường hợp khác. Đó là tại Trường phổ thông cơ sở Lương Định Của ở quận 2. Nền dãy phòng học tầng trệt của ngôi trường cao 3 tầng này bị sụt lún làm một nữ sinh lớp 8 bị cuốn theo nhưng may mắn chỉ bị thương.

Theo nhận định ban đầu của Sở Xây dựng, chủ đầu tư ngôi trường này là Ban quản lý dự án Đông Tây đã không tuân theo khuyến cáo của sở này là phải đúc sàn bê tông trước khi lót gạch nền, vì nền đất của thành phố có kết cấu yếu.

Nửa tháng trước, công trình cao ốc Pacific đang xây dựng tầng hầm ở số 43-45-47 Nguyễn Thị Minh Khai đã gây sự cố làm sập một phần toà nhà của Viện khoa học xã hội Nam bộ và hiện đang tác động xấu tới nhiều công trình khác kế bên. Ông Hiệp khẳng định chủ đầu tư và đơn vị thi công quá ẩu tả, không tuân thủ các quy định về an toàn xây dựng, thiết kế, giám sát thi công. Hiện nay, hai đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng và Công an TPHCM đang kiểm tra lại toàn bộ quá trình xây dựng của cao ốc này.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới