Chủ Nhật, 19/05/2024, 05:07
33 C
Ho Chi Minh City

Đã tiêm hơn 100 triệu mũi vaccine Covid-19, đốc thúc đạt tỷ lệ phủ trong tháng 11

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hôm nay (16-11), cả nước đã tiêm hơn 100 triệu mũi vaccine ngừa Covid-19. Bộ Y tế tiếp tục đốc thúc các địa phương tăng tốc tiêm chủng, khẳng định nơi nào không đảm bảo tỷ lệ phủ vaccine trong tháng 11 này thì phải chịu trách nhiệm về sự chậm trễ.

Xe tiêm vaccine được TPHCM sử dụng trong đợt tiêm vaccine vừa qua. Ảnh: Thanh Phúc

Số mũi tiêm vượt 100 triệu mũi

Theo thông tin từ Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, tính đến hôm nay (16-11), tổng số mũi tiêm vaccine ngừa Covid-19 trên cả nước là 100.971.869 mũi.

Một ngày trước, số liệu từ Bộ Y tế cho biết, với người từ 18 tuổi trở lên, tỷ lệ tiêm ít nhất 1 liều vaccine ngừa Covid-19 trên cả nước đã đạt khoảng 87%, tỷ lệ tiêm đủ liều là 47%. Trong đó, khu vực Nam Bộ là nơi có tỷ lệ bao phủ vaccine cao. Tỷ lệ người dân trong độ tuổi được tiêm ít nhất 1 liều vaccine đạt 100% ở tất cả các tỉnh, thành phố.

Về vaccine cho trẻ em từ 12-17 tuổi, đã có 16 tỉnh, thành phố triển khai tiêm chủng. Tổng số liều vaccine đã tiêm đạt hơn 1,4 triệu.

Việt Nam đã tiếp nhận 135 triệu liều vaccine. Tính đến ngày 13-11, Bộ Y tế đã phân bổ 116 triệu liều tới các địa phương và đơn vị để triển khai tiêm chủng.

Dự kiến, đến cuối năm nay, số lượng vaccine được tiêm có thể có thể đạt trên 190 triệu liều, vượt mục tiêu 150 triệu liều mà Chính phủ đã đề ra.

Đẩy nhanh tỷ lệ bao phủ vaccine trong tháng 11

Bộ Y tế vừa có văn bản hỏa tốc gửi bí thư tỉnh ủy, thành ủy trong cả nước yêu cầu các địa phương tăng tốc tiêm chúng để nhanh chóng phủ vaccine nhằm đạt miễn dịch cộng đồng.

Theo đó, bộ đề nghị các bí thư tỉnh ủy, thành ủy chỉ đạo sở y tế địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng để nhanh chóng đạt được tốc độ bao phủ mũi 1 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

Cơ quan quản lý y tế trung ương đánh giá đây là nhiệm vụ cấp bách cần thực hiện ngay. Trong tháng 11, địa phương nào không đảm bảo tỷ lệ phủ vaccine, phải chịu trách nhiệm về việc chậm trễ trong tiêm chủng. Bộ Y tế sẽ thông báo công khai những địa phương có tiến độ tiêm chủng, tỉ lệ bao phủ vaccine thấp trên cổng thông tin điện tử về tiêm chủng và trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thêm vào đó, bộ cũng đề nghị các tỉnh, thành rà soát tình hình sử dụng vaccine và báo cáo số lượng vaccine được cấp từ nguồn Bộ Y tế cùng các nguồn khác, số vaccine còn tồn và nguyên nhân.

Trong trường hợp địa phương không kịp sử dụng và không có nhu cầu sử dụng số vaccine được cấp phải báo cáo kịp thời cho các viện vệ sinh dịch tễ để điều phối, đảm bảo sử dụng vaccine hiệu quả.

Các tỉnh, thành phố phải đề xuất nhu cầu vaccine từ nay đến cuối năm đủ để bao phủ cho toàn bộ người từ 18 tuổi trở lên và cho trẻ em từ 12-17 tuổi trên địa bàn, cùng với nhu cầu vaccine năm 2022. Đề xuất này phải báo cáo Bộ Y tế trước ngày 20-11 tới, nếu không, bộ sẽ không cấp thêm vaccine.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới