Thứ Bảy, 15/06/2024, 15:03
35 C
Ho Chi Minh City

Đà tăng VN-Index chững lại

Thanh Thủy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Sau tuần cuối quí 1-2023 có diễn biến khả quan, thị trường chứng khoán (TTCK) tuần đầu tháng 4 ghi nhận đà tăng có phần chững lại. Chỉ số VN-Index thậm chí quay đầu giảm trong hai phiên cuối tuần, qua đó cho thấy tâm lý dần trở nên thận trọng hơn của các nhà đầu tư. Tổng cộng sau năm phiên giao dịch của tuần trước, VN-Index tăng 5,07 điểm, tương đương 0,48%, lên mức 1.069 điểm.

Trong bối cảnh thị trường có phần hụt hơi, giao dịch nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục là điểm trừ. Theo thống kê, khối ngoại đã quay đầu bán ròng 783 tỉ đồng trong tuần qua, trong đó bán ròng 794 tỉ đồng trên kênh khớp lệnh và mua ròng 10 tỉ đồng trên kênh thỏa thuận.

Về các thông tin mang tính khách quan, nền kinh tế Mỹ cho đến nay vẫn đang thể hiện khả năng hồi phục bất chấp những bất ổn xảy ra trong ngành ngân hàng nước này thời gian gần đây. Số liệu mới nhất cho thấy trong tháng 3, bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ có thêm 236.000 việc làm mới, cao hơn một chút so với dự báo trước đó, sau khi tăng thêm 326.000 việc làm trong tháng 2. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ theo đó giảm xuống mức 3,5% trong khi thu nhập trung bình mỗi giờ của người lao động tăng thêm 4,2% so với một năm trước. Nhìn chung, mặc dù việc tuyển dụng đang dần hạ nhiệt khi nền kinh tế bình thường trở lại sau đại dịch, cộng thêm chi phí vay và giá cả cao buộc các công ty phải cắt giảm chi phí, nhưng các dữ liệu trên cho thấy thị trường lao động Mỹ vẫn khá mạnh.

Sau thông tin tỷ lệ thất nghiệp giảm và số liệu về tiền lương cao hơn dự báo, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã bật tăng trở lại. Theo đó, thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm vào cuộc họp tháng 5 tới. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn hai năm tăng 16 điểm cơ bản lên gần 4%, kỳ hạn 10 năm tăng 10 điểm cơ bản lên 3,41%. Giờ đây, sự chú ý chuyển hướng sang số liệu CPI tháng 3 của Mỹ, sẽ được công bố vào thứ 4 tuần này, để xem liệu Fed đã đẩy lùi được lạm phát hay chưa. Ước tính của các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát cho thấy CPI tổng thể nhiều khả năng sẽ giảm từ 6% xuống 5,2% trong khi CPI lõi sẽ tăng nhẹ từ 5,5% lên 5,6%. Bên cạnh đó, bức tranh tăng trưởng toàn cầu cũng là tâm điểm nổi bật của tuần này khi Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) chuẩn bị công bố những dự báo mới nhất và quan chức từ khắp nơi trên thế giới sẽ tập trung tại Washington để tham dự cuộc họp của các tổ chức kinh tế đa phương lớn nhất thế giới.

Về các thông tin trong nước, theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), trong tháng 3 vừa qua, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 39.552 tài khoản chứng khoán. Con số này giảm hơn 24.300 tài khoản so với tháng 2 và chỉ nhỉnh hơn đôi chút so với mức thấp kỷ lục trong vòng 30 tháng ghi nhận vào tháng 1 đầu năm nay. Như vậy, tính đến cuối tháng 3, tổng số tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước đạt xấp xỉ 6,98 triệu tài khoản, tương đương khoảng 7% dân số của Việt Nam. Sự sụt giảm lượng tài khoản mở mới kéo theo hệ quả là thanh khoản thị trường ở trạng thái khá ảm đạm trong tháng 3 khi giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân trên sàn HOSE giảm xuống dưới 8.000 tỉ đồng/phiên. Tuy vậy, thanh khoản đang dần có dấu hiệu cải thiện trong vài phiên trở lại đây với giá trị khớp lệnh trên HOSE thường xuyên duy trì trên 10.000 tỉ đồng kể từ đầu tháng 4.

Trên thị trường tiền tệ, sau khi giảm xuống vùng thấp nhất kể từ tháng 7-2022, lãi suất liên ngân hàng đã bật tăng mạnh trở lại trong tuần trước. Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lãi suất cho vay tiền đồng bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính chiếm khoảng 90% giá trị giao dịch) đã tăng lên mức 3,41% vào phiên ngày 5-4 từ mức 2,48% trong phiên ngày 4-4. So với mức ghi nhận vào cuối tuần trước đó (1,12%), lãi suất qua đêm liên ngân hàng đã tăng gấp ba lần. Cùng với xu hướng tăng nhanh của lãi suất liên ngân hàng, phiên giao dịch ngày 6-4 cũng chứng kiến hoạt động vay mới trên kênh cầm cố giấy tờ của NHNN sau 12 phiên liên tiếp “đóng băng”. Cụ thể, một thành viên thị trường đã tham gia vay và trúng thầu gần 338 tỉ đồng kỳ hạn 28 ngày với lãi suất 5%/năm. Những diễn biến mới nhất trên thị trường liên ngân hàng cho thấy thanh khoản hệ thống đã có phần bớt dồi dào hơn.

Về xu hướng TTCK, VN-Index đang có những nhịp điều chỉnh ngắn để tích lũy trở lại với mục tiêu hướng lên vùng 1.080-1.100 điểm. Với nhiều chính sách vĩ mô mang tính hỗ trợ trong thời gian gần đây, nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, chứng khoán đang luân phiên đóng vai trò dẫn dắt thị trường. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư vẫn có thể duy trì một tỷ trọng cổ phiếu vừa phải nhằm tận dụng đà tăng của thị trường. Các hoạt động giao dịch ngắn hạn vẫn có thể được thực hiện nhưng phần lớn chỉ dành cho các nhà đầu tư năng động và nhiều kinh nghiệm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới