Thứ Năm, 18/07/2024, 20:48
26.2 C
Ho Chi Minh City

Đa số khách quốc tế đến là để đi du lịch biển

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đa số khách quốc tế đến là để đi du lịch biển

Đào Loan

Đa số khách quốc tế đến là để đi du lịch biển
Gềnh Đá Đĩa ở Phú Yên. Phần lớn khách quốc tế đến Việt Nam là để đi du lịch biển – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Có đến 70-75% khách quốc tế đến Việt Nam đi du lịch ở các vùng ven biển và tỷ lệ khách du lịch nội địa đi du lịch biển cũng đạt đến 50% trong tổng số khách, theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

>>> Xu hướng du lịch biển đảo

>>> Du lịch tàu biển là xu hướng cho những năm tới

Với lượng khách đến lớn trong những năm qua, du lịch vùng ven biển cũng có sự tăng trưởng mạnh mẽ về doanh thu. Tốc độ tăng trưởng bình quân trong giai đoạn 2000-2010 đạt gần 23,7%/năm. Năm 2000 doanh thu đạt hơn 7.160 tỉ đồng, đến năm 2010 đạt trên 60.100 tỉ đồng, chiếm hơn 59% tổng thu từ khách du lịch của cả nước.

Những thông tin trên có trong đề án "Phát triển du lịch biển, đảo và vùng ven biển Việt Nam đến năm 2020" vừa mới được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt. Theo đó, vùng biển, đảo và ven biển hiện thu hút rất nhiều khách du lịch, còn nhiều tiềm năng để phát triển nên từ đây đến năm 2020, cơ quan quản lý nhà nước sẽ có sự đầu tư mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng, sản phẩm, quảng bá… để đến năm 2020 thu nhập du lịch biển đạt trên 10 tỉ đô la Mỹ.

Để đạt mục đích này, ngành du lịch đề ra mục tiêu đến năm 2020 phát triển sáu điểm đến du lịch biển quốc tế có sức cạnh tranh cao trong khu vực gồm Hạ Long – Bái Tử Long – Cát Bà, Lăng Cô – Cảnh Dương, Hội An – Cù Lao Chàm, Nha Trang – Cam Ranh, Phan Thiết – Mũi Né và Phú Quốc. Trong ngắn hạn, kế hoạch đến năm 2015 là hình thành và bước đầu đưa vào sử dụng các cảng du lịch Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, TPHCM và Phú Quốc để khắc phục tình trạng thiếu cảng du lịch chuyên dụng, ảnh hưởng đến dịch vụ cho khách du lịch trong nước và quốc tế như hiện nay.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng cho rằng, đến năm 2020, phát triển kinh tế – xã hội biển Việt Nam sẽ tập trung vào các vùng lãnh thổ gồm vùng biển và ven biển phía Bắc (Móng Cái – Ninh Bình); vùng biển và ven biển Bắc Trung bộ, Duyên hải Trung bộ (Thanh Hóa – Bình Thuận); vùng biển và ven biển Đông Nam bộ (Bà Rịa – Vũng Tàu – TPHCM) và vùng biển và ven biển Tây Nam bộ (Tiền Giang – Cà Mau – Hà Tiên).

Cũng với những kế hoạch về đầu tư, phát triển sản phẩm và xúc tiến du lịch, cơ quan quản lý về du lịch cũng đề nghị một số chính sách hỗ trợ để phát triển du lịch vùng biển, ven biển, trong đó có chính sách nới lỏng thị thực để tạo điều kiện cho du khách qua lại tiện lợi hơn. Chẳng hạn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị miễn thị thực cho du khách đến một số đảo du lịch trọng điểm như Phú Quốc, Côn Đảo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới