Thứ Ba, 18/06/2024, 15:42
34 C
Ho Chi Minh City

Đã phân bổ hơn 638.000 tỉ đồng vốn đầu tư công năm 2023

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) –  Theo báo cáo từ Bộ Tài chính, hết tháng 1-2023, tổng số vốn đầu tư công năm 2023 đã phân bổ là trên 638.000 tỉ đồng, đạt trên 90% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ đã giao.

Công trình bờ kè chống sạt lở bờ biển Cửa Đại là một trong những dự án đầu tư công lớn của tỉnh Quảng Nam. Ảnh minh hoạ: Nhân Tâm

Đến thời điểm báo cáo, Bộ Tài chính đã nhận được báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn NSNN năm 2023 của 33/52 bộ, cơ quan trung ương và 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Báo cáo từ Bộ Tài chính cho biết, tổng nguồn vốn kế hoạch đầu tư công từ nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2023 là hơn 756.000 tỉ đồng. Trong số này, vốn trong nước là 727 ngàn tỉ đồng, vốn nước ngoài là 29.000 tỉ đồng.

Còn lại 19 bộ, cơ quan trung ương, Bộ Tài chính chưa nhận được báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn NSNN năm 2023 với tổng số vốn chưa phân bổ chi tiết là gần 105 ngàn tỉ đồng.

Nguyên nhân vốn trong nước chưa phân bổ chủ yếu là do các dự án chưa đảm bảo thủ tục đầu tư nên chưa đủ điều kiện để giao chi tiết kế hoạch vốn, trong đó chủ yếu là các dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội; vốn nước ngoài chưa phân bổ do chưa hoàn thành thủ tục ký hiệp định vay, chưa được ký thỏa thuận vay với nhà tài trợ hoặc đang lấy ý kiến nhà tài trợ để hoàn thiện thủ tục sử dụng vốn dư.

Đối với nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương, có 32/63 địa phương giao kế hoạch vốn cân đối ngân sách địa phương tăng so với Thủ tướng Chính phủ giao từ nguồn thu sử dụng đất, nguồn tăng thu, nguồn xổ số kiến thiết của địa phương.

Bên cạnh đó, vẫn còn 18/63 địa phương chưa phân bổ hết kế hoạch vốn cân đối ngân sách địa phương. Nguyên nhân là do một số địa phương mới giao kế hoạch đợt 1, một số dự án chưa hoàn thiện thủ tục đầu tư, chưa phân bổ hết vốn đầu tư từ nguồn sử dụng đất, bội chi ngân sách địa phương.

Đối với vốn kế hoạch Chương trình mục tiêu quốc gia, đến thời điểm báo cáo, Bộ Tài chính đã nhận được báo cáo phân bổ kế hoạch vốn của 39/48 địa phương. Trong đó, có 16 địa phương đã phân bổ vốn chi tiết đến danh mục, 23 địa phương mới phân bổ vốn cho các đơn vị trực thuộc.

Bộ Tài chính cũng cho biết, qua quá trình thực hiện việc kiểm tra, rà soát việc phân bổ kế hoạch vốn của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương, cơ quan này nhận thấy còn một số vấn đề còn tồn tại như phân bổ vốn cho một số dự án chưa đủ điều kiện giải ngân.

Bộ Tài chính đã có văn bản gửi các bộ, cơ quan trung ương và địa phương đề nghị điều chỉnh lại kế hoạch phân bổ chi tiết theo đúng quy định làm căn cứ để nhập dự toán và kiểm soát thanh toán cho các dự án.

Bộ Tài chính chưa nhận được báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn NSNN năm 2023 của 19 bộ, cơ quan trung ương là Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Công thương, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nội vụ, Bộ Thông tin và Truyền Thông, Uỷ ban dân tộc, Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Viện Khoa học xã hội Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Tập đoàn Điện lực.

Các địa phương Bộ Tài chính chưa nhận được báo cáo cáo phân bổ kế hoạch vốn Chương trình Mục tiêu quốc gia gồm Tuyên Quang, Phú Thọ, Thái Bình, Thừa Thiên Huế, Bình Định, Ninh Thuận, Đồng Tháp, Kiên Giang, Bạc Liêu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới