Thứ Năm, 18/07/2024, 19:09
26.2 C
Ho Chi Minh City

Đà Nẵng tìm cách quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng tìm cách quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Hội nghị phổ biến trình tự, tiêu chí chợ an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) do Ban Quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng tổ chức sáng nay (10-5) đã trở thành diễn đàn để các ban quản lý chợ tìm giải pháp căn cơ giải quyết vấn đề VSATTP từ gốc của thành phố.

Đà Nẵng tìm cách quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ

Khu vực bán hàng rau củ quả tại chợ Đống Đa, Đà Nẵng. Ảnh: Nhân Tâm.

Thành phố Đà Nẵng hiện có 70 chợ truyền thống lớn, nhỏ khác nhau, trong đó thành phố trực tiếp quản lý 5 chợ lớn và 65 chợ còn lại do quận/huyện và xã/phường quản lý. Các chợ này cung cấp khoảng 70% lượng thực phẩm cho người tiêu dùng trên địa bàn thành phố, bên cạnh đó còn phân phối cho các địa phương khác.

“Khu hàng rau củ quả bố trí ngay sát khu hàng thịt, hàng cá hay quầy kinh doanh sản phẩm thịt chín ngay sát quầy thịt sống”, ông Nguyễn Tứ, Phó Ban quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng, đưa ra ví dụ. “Điều này rất nguy hiểm vì vi sinh vật từ các thực phẩm sống sẽ dễ lây lan sang hàng rau sống. Đặc biệt có những loại rau mà người tiêu dùng có thói quen chỉ rửa và ăn sống chứ không quan chế biến”.

Thực phẩm tươi sống để dưới ngay nền sàn không sạch sẽ trong chợ và gần rảnh nước thải; hàng thực phẩm để chung với hàng hóa có hóa chất như nước tẩy rửa, xà phòng; và sơ chế, bày bán thực phẩm ngay trên nền chợ xảy ra hầu như tại các chợ.

Theo bác sĩ Đặng Ngọc Hùng, trưởng phòng Nghiệp vụ của Ban Quản lý, cho biết thêm điều đặc biệt nguy hiểm đến sức khỏe cho người tiêu dùng là việc các tiểu thương sử dụng trang thiết bị, dụng cụ chứa đựng thực phẩm không đúng định như sử dụng thùng sơn và thùng hóa chất đã qua sử dụng để chứa đựng đậu khuôn, dưa cải, măng hay dùng bìa carton từng bọc xà phòng để đựng thịt.

“Những chất độc hại này sẽ ngấm dần qua năm tháng trong cơ thể người và gây ra bệnh mãn tính sau này chứ không như ngộ độc thực phẩm có thể phát hiện và chữa trị ngay,” ông Hùng nói.

Ông Tứ cho biết để khắc phục tình trạng trên nhằm đảm bảo VSATTP tại các chợ trên địa bàn thành phố, cần thực hiện nhiều giải pháp, trong đó quan trọng nhất là công tác tuyên truyền và nâng cao ý thức của các tiểu thương và đưa vào áp dụng các tiêu chí VSATTP. Ông cho biết thêm mục tiêu đặt ra đến 30-9 năm nay có 100% sản phẩm thực phẩm đã qua chế biến không bao gói sẵn buôn bán tại các chợ phải có thông tin về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm và tiến tới các chợ đạt tiêu chuẩn VSATTP.

Ông Đỗ Văn Bé, Tổ trưởng tổ quản lý chợ Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà), cho biết việc kiểm tra VSATTP hằng ngày tại chợ là cần thiết, tuy nhiên vấn đề này nên được quản lý và giải quyết từ các chợ đầu mối và các chuyến hàng từ Bắc chí Nam. “Phần lớn các chợ lấy thực phẩm từ các chợ đầu mối như Hòa Cường [rau củ quả và thịt] và Thọ Quang [thủy sản], vì vậy cần quản lý chặt ngay từ những nguồn này,” ông Bé nói và cho biết thêm bên cạnh đó cần có sự hỗ trợ từ công an và quản lý thị trường đề kiểm soát thực phẩm chuyên chở từ biên giới phía bắc xuống tận mũi Cà Mau.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, thành viên tổ quản lý chợ Hòa An (quận Cẩm Lệ) thì quan tâm đến các thực phẩm khô bị làm giả và đưa vào các chợ. Bà Thủy phân tích tiểu thương trong chợ chỉ biết mua hàng từ bên ngoài do các mối quan hệ thân quen để có được giá rẻ và bán tại các chợ mà không quan tâm nhiều đến xuất xứ. Nhiều người trong số họ chỉ là dân buôn bán và không có kiến thức nhiều về hàng gian, hàng giả. Vì vậy, vấn đề cốt lõi là “loại bỏ hàng giả và mất vệ sinh ngay từ khâu sản xuất và cung cấp bên ngoài chợ”.

Trong khi đó, ông Lê Thành Chung, Phó Giám đốc Công ty Quản lý Hội chợ triển lãm và các chợ Đà Nẵng, thẳng thắn cho biết việc xây dựng các tiêu chí ATVSATTP của Ban quản lý An toàn thực phẩm là cần thiết nhưng chỉ giải quyết được phần ngọn. Quản lý hiệu quả nguồn gốc các thực phẩm đem vào chợ mới giải quyết được vấn đề.

“Chúng ta cần quản lý ngay từ việc đánh bắt thủy hải sản cũng như các nguồn thực phẩm đem vào chợ bán,” ông Chung cho biết.

Ông Tứ cho biết để giải quyết những vấn đề trên xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm khép kín là giải pháp khả thi. Vị phó Ban Quản lý này tiết lộ trước mắt Ban quản lý cùng các bên liên quan sẽ xây dựng chuỗi cung ứng thịt heo an toàn có nguồn gốc, xuất xứ từ các cơ sở chăn nuôi heo huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định đến chủ kinh doanh giết mổ tại cơ sở Đà Sơn, thành phố Đà Nẵng và cuối cùng là các cửa hàng bán thịt heo tại các chợ.

“Chúng tôi chọn thực hiện thực phẩm này đầu tiên vì hiện nay trong số 35.000 tấn thịt heo nhập về các chợ ở Đà Nẵng hằng năm có đến 25.000 tấn từ Bình Định,” ông cho biết.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới