Thứ Năm, 20/06/2024, 15:09
32.8 C
Ho Chi Minh City

Đà Nẵng: Tàu du lịch trên sông Hàn được phép hoạt động trở lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng: Tàu du lịch trên sông Hàn được phép hoạt động trở lại

Bảo Uyên

(TBKTSG Online) – Sau 10 ngày tạm ngưng do tai nạn chìm tàu Thảo Vân 2, tour đưa khách tham quan trên sông Hàn (TP Đà Nẵng) bằng thuyền du lịch đã được khai thác trở lại vào tối qua, 14-6, nhưng với các điều kiện nghiêm ngặt hơn.

Đà Nẵng: Tàu du lịch trên sông Hàn được phép hoạt động trở lại
Lực lượng biên phòng Đà Nẵng sẽ kiểm tra số lượng hành khách và các điều kiện đảm bảo an toàn trên tàu trước khi cho phép tàu rời bến – Ảnh: Du lịch Đà Nẵng

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, sau khi tổng kiểm tra, rà soát các điều kiện đảm bảo an toàn và quy trình xuất bến, đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã cấp phép hoạt động cho 11 trong tổng số 25 tàu du lịch ở địa phương này.

Trao đổi với TBKTSG Online qua điện thoại, ông Thái Hà, đại diện Phòng quản lý Lữ hành thuộc Sở Du lịch Đà Nẵng, cho biết 11 tàu này gồm 3 ca nô và 8 tàu chở khách, và là những tàu được đóng để chuyên phục vụ vận chuyển hành khách. Các tàu đều trang bị đầy đủ áo phao cho khách, phao cứu sinh, camera giám sát… Riêng tàu cá cải hoán thành tàu du lịch hiện vẫn chưa được cấp phép hoạt động trở lại.

Từ ngày 14-6, các tàu du lịch trên sông Hàn đều phải gắn bảng thông báo số lượng khách mà tàu được phép chở; nhân viên phục vụ trên tàu phải yêu cầu hành khách mặc áo phao và công bố số điện thoại đường dây nóng của Cảng vụ đường thủy nội địa (05113.990422), CSGT đường thủy (05113.821306), Biên phòng (05113.822522) cho hành khách liên lạc khi cần thiết.

Trước khi xuất bến, cơ quan chức năng cũng sẽ kiểm tra danh sách du khách, việc chấp hành mặc áo phao đối với khách trên tàu.

Vào ngày 11-6 vừa qua, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định bàn giao cảng thủy nội địa trên sông Hàn cho lực lượng biên phòng Đà Nẵng trực tiếp quản lý. Ngoài việc giám sát hoạt động tàu du lịch, cơ quan này cũng sẽ chủ trì công tác cứu hộ, cứu nạn khi có sự cố xảy ra.

Cũng theo thông tin từ Phòng quản lý Lữ hành, kể từ ngày 14-6, nhân viên làm việc trên tàu du lịch phải có chứng nhận tham dự khóa tập huấn nghiệp vụ du lịch do Sở Du lịch Đà Nẵng tổ chức. Khóa học sẽ kéo dài 3 ngày, trong đó có các nội dung liên quan đến quản lý đường thủy nội địa, kiến thức về lễ tân giao tiếp, kỹ năng sơ cấp cứu, cứu hộ, cứu nạn trên tàu. Chủ tàu phải báo cáo với Sở Du lịch khi có thay đổi về nhân viên, và nhân viên mới đó phải tham gia khóa huấn luyện trước khi hành nghề.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới