Thứ Bảy, 15/06/2024, 14:47
35 C
Ho Chi Minh City

Đà Nẵng: siết chặt hoạt động chợ, siêu thị để phòng chống dịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng: siết chặt hoạt động chợ, siêu thị để phòng chống dịch

Nhân Tâm

(KTSG Online) – Thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam – những địa phương đang có các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng – bắt đầu siết chặt hơn các hoạt động tại các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi và trung tâm thương mại cũng như xử phạt các hành vi găm hàng, đặc biệt sản phẩm liên quan đến phòng chống dịch.

Đà Nẵng: siết chặt hoạt động chợ, siêu thị để phòng chống dịch
Chiều ngày 5-5, nhân viên Ban quản lý chợ Hàn, thành phố Đà Nẵng tăng cường thêm bảng thông tin yêu cầu người dân tuân thủ các biện pháp phòng chống Covid-19. Ảnh: Nhân Tâm

Theo công văn của Sở Công Thương TP. Đà Nẵng ngày 5-5, Ban quản lý tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị cũng như cửa hàng tiện lợi trên địa bàn tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế”. Tất cả khách hàng, các hộ kinh doanh, người quản lý, người lao động bắt buộc phải đeo khẩu trang và rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi; giữ khoảng cách an toàn.

Theo ghi nhận của KTSG Online hôm nay, 5-5, tại các chợ lớn của thành phố như chợ Hòa Cường, chợ Hàn, chợ Cồn… người mua và người bán tuân thủ việc đeo khẩu trang và sát khuẩn. 

“Tôi xác định là việc buôn bán sẽ không còn tốt như trước khi khách ngại đến chợ mua đồ. Tôi đang tính tăng cường bán hàng online như lúc trước đây”, chị Nguyễn Thị Hoa, một tiểu thương bán thịt tại chợ Cồn nói và chia sẻ trong đợt dịch bùng phát tại Đà Nẵng từ cuối tháng 7 chị đã bắt đầu bán thịt giao hàng tận nhà với sự hỗ trợ từ con của mình.

Cũng trong hôm nay, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cùng các cơ quan chức năng đến khảo sát công tác phòng chống dịch tại chợ Hội An và yêu cầu thực hiện nghiêm quy định 5K, phòng chống dịch khi thành phố Hội An ghi nhận có ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Việc giãn mật độ buôn bán, đặt biển cảnh báo các lối ra vào chợ và đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn khi vào chợ cũng được thực hiện.

Xét nghiệm Covid-19 cho hơn 400 tiểu thương chợ Phước Mỹ

Trong ngày hôm nay, 5-5, ngành y tế Đà Nẵng đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với hơn 400 tiểu thương tại chợ Phước Mỹ (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng). Chợ cũng tạm ngưng hoạt động hôm nay để thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19.

Trước đó, theo thông báo của Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, trên địa bàn quận có 1 địa điểm liên quan đến hành trình di chuyển của ca F0 2989 là chợ Phước Mỹ. Tại đây, bệnh nhân đã tiếp xúc với nhiều tiểu thương tại chợ (F1) và đặc biệt những tiểu thương này không đeo khẩu trang, không thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch tại nơi công cộng.

Nguy cơ lây nhiễm cho các tiểu thương còn lại rất cao, vì vậy, theo ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, đơn vị xây dựng kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho người dân tại khu chợ Phước Mỹ.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới