Thứ Ba, 18/06/2024, 15:56
34 C
Ho Chi Minh City

Đà Nẵng sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 miễn phí cho hàng chục ngàn người

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 miễn phí cho hàng chục ngàn người

Nhân Tâm

(KTSG Online) – Khoảng 10.000 người là cán bộ tổ bầu cử, lực lượng phục vụ cho hoạt động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại thành phố Đà Nẵng sẽ được xét nghiệm SARS-CoV-2 bên cạnh các nhân viên tại các cơ sở lưu trú, massage, spa.. và tài xế taxi và xe công nghệ có phục vụ khách trong thời gian lễ vừa qua.

Đà Nẵng sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 miễn phí cho hàng chục ngàn người
Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho lực lượng làm việc tại khu chung cư mới vừa bị phong tỏa tại quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Hoàng Khánh Hưng

Cụ thể, trong khoảng 3 ngày trước ngày bầu cử, từ ngày 20-5 đến ngày 22-5-2021, việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ được thực hiện cho 8.784 người là thành viên Tổ bầu cử dựa theo số liệu báo cáo của Ủy ban bầu cử thành phố Đà Nẵng, 656 người là thành viên Tổ y tế – Phòng chống dịch, nhân viên y tế tham gia phục vụ cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân tại các điểm diễn ra bầu cử và khoảng 560 người khác, bao gồm thành viên Tổ bầu cử, lực lượng phục vụ bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại nhà, tại cơ sở y tế, khu vực cách ly tập trung, khu vực giãn cách…

Theo công văn chiều nay, 7-5, của UBND thành phố Đà Nẵng, việc xét nghiệm nhằm đảm bảo thực hiện phòng chống và ngăn ngừa khả năng lây lan của dịch Covid-19, phục vụ an toàn cho công tác bầu cử.

Sở Y tế Đà Nẵng sẽ chỉ đạo Trung tâm Y tế quận, huyện chịu trách nhiệm tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tại các khu vực bỏ phiếu đảm bảo đúng quy trình, lưu ý đảm bảo việc khử khuẩn môi trường ngay sau khi lấy mẫu. Trong trường hợp vượt quá khả năng, báo cáo Sở Y tế để phối hợp giải quyết.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi là nơi thực hiện xét nghiệm. – Căn cứ tình huống, diễn biến của dịch bệnh và năng lực xét nghiệm của các cơ sở y tế, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật làm đầu mối tiếp nhận, điều phối mẫu xét nghiệm cho các đơn vị tham gia xét nghiệm.

Trước đó, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cũng chỉ đạo lên kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 cho nhân viên các cơ sở lưu trú có mở cửa trong thời gian lễ, cơ sở spa, massage, karaoke..

Cụ thể, Phòng Quản lý lưu trú, Sở Du lịch Đà Nẵng, thông qua Hội Khách sạn Đà Nẵng, đề nghị toàn bộ cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố Đà Nẵng khai báo đầy đủ thông tin của tất cả nhân viên công tác tại đơn vị từ ngày 29-4-2021 đến nay, kể cả những nhân viên đã rời khỏi Đà Nẵng hoặc không còn công tác tại đơn vị.

Danh sách này sẽ làm cơ sở để thành phố thực hiện xét nghiệm miễn phí đối với lực lượng nhân viên khách sạn đã tham gia phục vụ khách lưu trú trong thời gian từ ngày 29-4-2021 đến nay.

Bên cạnh đó, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, đề nghị các đơn vị liên quan rà soát, tổng hợp danh sách tài xế taxi và tài xế xe công nghệ để tổ chức xét nghiệm. Bên cạnh đó, khẩn trương lên kế hoạch tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ tiểu thương tại chợ Đống Đa (gần vũ trường New Phương Đông – nơi phát hiện nhiều ca mắc Covid-19).

Theo ông Chinh, hiện nay trong nhân dân đang thiếu cảnh giác về dịch bệnh, có những trường hợp bị sốt nhưng chỉ coi là sốt thông thường. Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đề nghị Sở Y tế khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn những trường hợp có biểu hiện ho, sốt cần đến ngay cơ sở y tế để xét nghiệm và đề nghị các tiệm thuốc tây không được bán thuốc ho, thuốc sốt nếu không có toa của bác sĩ.

Tính đến tối ngày 6-5, Đà Nẵng phát hiện 8 trường hợp mắc Covid-19, phần lớn liên quan đến vũ trường New Phương Đông.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới