Thứ Năm, 18/07/2024, 00:24
25.6 C
Ho Chi Minh City

Đà Nẵng: Rắc rối chuyện xác định giá đất tại một dự án có liên quan Vũ ‘nhôm’

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Đà Nẵng sẽ xác định lại giá đất tại dự án khu nhà ở Phú Gia (Phú Gia Compound) theo một quyết định bản án của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội từ tháng 5-2020, làm cơ sở để hợp thức hóa quyền sử dụng đất và nhà ở của một số người dân đã sinh sống tại khu này trong nhiều năm qua.

Dự án khu nhà ở Phú Gia Compound nằm trong nhiều nhà đất và tài sản được cho là có liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ, hay còn gọi là Vũ “nhôm”, tại Đà Nẵng nằm trong diện thi hành án

Dự án Phú Gia Compound tại Đà Nẵng có liên quan đến Vũ “nhôm”. Trước đây, trong khi dự án vẫn nằm trong diện điều tra thì chính quyền Đà Nẵng và chủ đầu tư vẫn thực hiện xác định giá đất và tổ chức bán nhà cho người dân vào ở. Đến thời điểm này, nhiều người dân tại đây vẫn đang “lao đao” do dự án phải xác định lại giá đất và nằm trong thi hành án.

Sở Tài nguyên và Môi trường sáng nay, 22-9, đã gửi thông tin cho báo chí liên quan vụ việc này.

Theo đó, tháng 1-2017, UBND thành phố ban hành Quyết định số 166/QĐ-UBND về việc cho phép Công ty TNHH Phú Gia Compound chuyển mục đích sử dụng đất từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở tại khu đất 126 Ông Ích Khiêm với quy mô 20.023 m2 để thực hiện dự án khu nhà ở Phú Gia. Thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức xác định giá đất trình Hội đồng thẩm định giá đất, báo cáo UBND thành phố phê duyệt theo quy định.

Đến ngày 24-4-2017, UBND thành phố có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra nguồn gốc đất, mật độ xây dựng trước khi chuyển mục đích đối với dự án Khu nhà ở Phú Gia. Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành kiểm tra, rà soát pháp lý liên quan đến dự án khu nhà ở Phú Gia theo quy định của pháp luật; đồng thời giao Trung tâm Phát triển quỹ đất kiểm tra các quy hoạch ràng buột trước khi đấu giá đối với khu đất 126 Ông Ích Khiêm trình UBND thành phố xem xét xác định giá đất cụ thể làm cơ sở tính nghĩa vụ tài chính do chuyển mục đích của dự án nêu trên.

Tháng 5-2018, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản trình Hội đồng thẩm định giá đất. Tuy nhiên, tại thời điểm này, dự án nhà ở Phú Gia Compoud nằm trong 9 dự án mà Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an có văn bản đề nghị cung cấp thông tin, tài liệu liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án. Tháng 8-2018, UBND thành phố có văn bản thống nhất tạm thời dừng xác định giá đất cụ thể đối với dự án Khu nhà ở Phú Gia.

Ngày 20-3-2019, UBND thành phố có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường xác định giá đất cụ thể để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính khi chuyển mục đích từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với đơn vị tư vấn xác định giá đất, trình Hội đồng thẩm định giá đất và trình UBND thành phố phê duyệt giá đất tại Quyết định số 3387/QĐ-UBND ngày 2-8-2019 về phê duyệt giá đất cụ thể đối với dự án Khu nhà ở Phú Gia để làm cơ sở thực hiện nghĩa vụ tài chính do chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, dự án Khu nhà ở Phú Gia đang trong quá trình khởi tố vụ án nên Quyết định số 3387/QĐ-UBND ngày 2-8-2019 chưa được thực hiện.

Quyết định này quy định giá đất ở tại dự án Phú Gia Compound là hơn 69 triệu đồng/m2. Giá đất thương mại dịch vụ, thời hạn sử dụng còn lại 42 năm ba tháng là hơn 35 triệu đồng/m2. Giá đất thương mại dịch vụ, thời hạn sử dụng còn lại 42 năm ba tháng trong trường hợp Nhà nước thu hồi đất cũng là hơn 35 triệu đồng/m2.

Đến ngày 13-1-2020, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội có bản án hình sự sơ thẩm và ngày 12-5-2020, Toà án nhân dân cấp cao tại Hà Nội có bản án hình sự phúc thẩm về xử lý vi phạm các quy định về Luật đất đai; theo đó, đối với dự án Phú Gia Compound có nội dung: “Giao cho Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cùng các bên liên quan thực hiện thủ tục pháp lý theo quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho công dân, tránh phát sinh thiệt hại, giữ ổn định về an ninh trật tự”.

Để đảm bảo các điều kiện thi hành bản án của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, UBND thành phố nhận thấy việc ban hành Quyết định số 3387/QĐ-UBND ngày 2-8-2019 là chưa phù hợp nên quyết định hủy bỏ để tiếp tục triển khai bản án của Tòa.

Sau khi rà soát, đánh giá các vấn đề liên quan trong việc thực hiện thi hành bản án của các ngành chức năng, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ nghiên cứu, tham mưu UBND thành phố triển khai thực hiện bản án hình sự phúc thẩm trên của Toà án nhân dân cấp cao tại Hà Nội và tổ chức xác định giá đất của dự án theo đúng quy định.

Trước đó, vào tháng 4-2021, ông Trần Phước Thu, Cục trưởng Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng, trả lời báo chí rằng đơn vị này đang tiến hành công tác thi hành án theo bản án của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội ủy thác. Nội dung thi hành án: giao cho UBND thành phố Đà Nẵng 11 nhà đất và 28 tài sản bảo đảm để bồi thường thiệt hại cho UBND thành phố số tiền gần 4.200 tỉ đồng.

Tuy nhiên, một số tài sản trong các bản án rất khó thi hành. Trong đó, một cá nhân và đại diện cho một số công ty cũng đã làm đơn khiếu nại liên quan việc thi hành án nhiều nhà đất và tài sản được cho là có liên quan Vũ “nhôm” tại Đà Nẵng.

Đầu tháng 8-2021, Công ty TNHH Phú Gia Compound kiện UBND thành phố Đà Nẵng liên quan quyết định của thành phố về quy định giá đất cụ thể đối với dự án.

Theo đó, Công ty TNHH Phú Gia Compound yêu cầu TAND TP Đà Nẵng hủy Quyết định số 3387 năm 2019 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc quy định giá đất cụ thể đối với dự án này để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính do chuyển mục đích từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở.

Doanh nghiệp này cũng yêu cầu TAND TP Đà Nẵng buộc UBND TP Đà Nẵng xác định lại giá đất cụ thể để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính do chuyển mục đích từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở đối với dự án tính tại thời điểm UBND thành phố ban hành Quyết định số 166 năm 2017 về việc cho phép Công ty TNHH Phú Gia Compound chuyển mục đích sử dụng đất.

Từ năm 2018, thông qua Công ty TNHH Đầu tư Hùng Vạn Phúc, nhiều người dân đã bỏ ra hàng tỉ đồng để mua căn hộ tại dự án Phú Gia Compound. Do chưa được cấp sổ hồng nên các hộ dân tại đây theo pháp lý đang ở “chui” trong chính căn nhà của mình, không thể làm tạm trú, không có tổ dân phố…

Dự án Phú Gia Compound là chuỗi nhà phố biệt thự liền kề do Công ty TNHH Phú Gia Compound làm chủ đầu tư từ năm 2016 và giao cho công ty Hùng Vạn Phúc độc quyền bao tiêu 127 căn nhà nội khu với giá trị hợp đồng là 706 tỉ đồng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới