Thứ Năm, 13/06/2024, 12:22
32.3 C
Ho Chi Minh City

Đà Nẵng rà soát người nước ngoài tại các dự án nhà ở

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng rà soát người nước ngoài tại các dự án nhà ở

Nhân Tâm

(KTSG Online) – Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố, UBND các quận, huyện phối hợp rà soát, xử lý đối với các trường hợp đã cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại các dự án không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở.

Đà Nẵng rà soát người nước ngoài tại các dự án nhà ở
Khu vực nhà hàng, cửa hàng, khách sạn tại quận Ngũ Hành Sơn chuyên phục vụ khách Trung Quốc trở nên đìu hiu từ lúc dịch Covid-19 bùng phát. Đây cũng là khu vực nổi lên nghi vấn có người nước ngoài núp bóng sở hữu tài sản đất đai tại Đà Nẵng vào năm ngoái. Ảnh: Nhân Tâm

Bên cạnh đó, các cơ quan này chỉ được yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với các dự án bất động sản đã đủ điều kiện theo quy định; đặc biệt lưu ý việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với các trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Những thông tin này được đề cập trong Công văn số 2182/SXD-QLN về tuân thủ các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản của Sở Xây dựng Đà Nẵng gửi đến các cơ quan liên quan mới đây.

Theo công văn này, việc tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở tại dự án xây dựng nhà ở thương mại phải đảm bảo quy định tại Chương VII, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20-10-2015 của Chính phủ.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng đã có Công văn số 992/SXD-QLN ngày 30-1-2019 về việc công bố danh sách các dự án nhà ở thương mại cho phép và không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu
nhà ở.

Theo KTSG Online tìm hiểu, Sở Xây dựng Đà Nẵng đầu năm 2019 công bố danh sách 17 dự án nhà ở thương mại cho phép các cá nhân, tổ chức nước ngoài được quyền sở hữu và dự án không được quyền sở hữu.

Cụ thể, 17 dự án nhà ở thương mại cho phép các cá nhân, tổ chức nước ngoài được quyền sở hữu theo quy định gồm Dự án Blooming Tower Đà Nẵng (Chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Hàn Quốc); Khu phức hợp thương mại dịch vụ, khách sạn và căn hộ Golden Square (Công ty Cổ phần Địa ốc Đông Á); Chung cư thương mại Quang Nguyễn (Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng và Đầu tư Quang Nguyễn); Chung cư số 38 Nguyễn Chí Thanh – Lapaz Tower (Công ty Cổ phần  Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng); Tổ hợp khách sạn và căn hộ P.A Tower (Công ty Cổ phần  PA VNC); Chung cư số 6 Nguyễn Du – Đà Nẵng Plaza (Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng); Chung cư HAGL Lakeview (Công ty Cổ phần  Hoàng Anh Gia Lai); Khu đô thị Thủy Tú (Công ty Cổ phần Tài chính và Phát triển doanh nghiệp); Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy (Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng); Chung cư Harmony Tower (Công ty Cổ phần Bất động sản Miền Trung); Chung cư The Summit (Công ty TNHH Kinh tuyến số 1); Khu dân cư An Viên (Công ty CP Đầu tư Sài Gòn-Đà Nẵng); Khu phức hợp Hòa Bình Xanh Đà Nẵng( Công ty TNHH Hòa Bình); Khu căn hộ Tháp Vườn (Công ty TNHH MTV Sun Frontier Đà Nẵng); Khu căn hộ Azura (Công ty TNHH TTTM Vinacapital); Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng (Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng); Khu đô thị công nghệ FPT Đà Nẵng (Công ty CP Đô thị FPT Đà Nẵng).

Sở Xây dựng cũng công bố danh sách các dự án nhà ở thương mại không cho phép các cá nhân, tổ chức nước ngoài được quyền sở hữu gồm Chung cư F – Home (Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng); Tổ hợp Khách sạn, căn hộ dịch vụ Mariott và nhà ở để bán – Danang Diamond Tower (Công ty Cổ phần  Địa ốc Foodinco); Dự án Căn hộ cao cấp và Trung tâm thương mại Indochina Reverside Tower (Công ty TNHH Indochina Reverside Tower River Garden Việt Nam).

Vào năm ngoái, Đà Nẵng cũng nổi lên vụ việc người ngoài “núp bóng” người Việt Nam sở hữu nhà ở, đất đai không đúng quy định.

Tháng 9-2020, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng có thông cáo báo chí thông tin về việc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có liên quan đến yếu tố nước ngoài. Cụ thể, qua rà soát có hai doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài (các cá nhân là người nước ngoài tham gia góp vốn theo hình thức sở hữu cổ phiếu, cổ phần trong doanh nghiệp theo quy định của pháp luật Việt Nam về doanh nghiệp) được cho thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tổ chức, cá nhân trong nước tại 21 Giấy chứng nhận, cụ thể: Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt, thành lập theo Giấy phép số 2581/GP ngày 21-6-2006 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (trong đó bên Việt Nam là Công ty Cổ phần Hoàng Đạt góp vốn 10%, bên nước ngoài là Công ty TNHH Siver Shoes, có trụ sở tại Hoa Kỳ do ông Sui Gui Nan, quốc tịch Trung Quốc đại diện, góp 90%) được UBND thành phố cho thuê diện tích 20ha đất cơ sở sản xuất, kinh doanh, thời hạn cho thuê đất 50 năm (đến ngày 21-6-2016), tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, đã được cấp Giấy chứng nhận số AL 451916 ngày 21-3-2007.

Và Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và Dịch vụ V.N.HOLIDAY, theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mã số 0401526745 do Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Đà Nẵng cấp, đăng ký thay đổi lần thứ 8 ngày 28-7-2014, là doanh nghiệp Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài với giá trị phần vốn góp 48% (do cá nhân là LIJINAN, đăng ký hộ khẩu thường trú tại Trung Quốc), nhận chuyển nhượng từ cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam với 20 lô đất đã được cấp Giấy chứng nhận tại việt khai thác quỹ đất 25m dọc tường rào Sân bay Nước Mặn vào thời điểm từ năm 2013 đến năm 2015.

Theo quy định tại khoản 4, Điều 29 Luật Đầu tư năm 2005 thì Nhà đầu tư nước ngoài được áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước trong trường hợp các nhà đầu tư Việt Nam sở hữu từ 51% vốn Điều lệ của doanh nghiệp trở lên. Đối với trường hợp Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và Dịch vụ V.N.HOLIDAY, việc nhận chuyển nhượng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên được thực hiện trước ngày 1-7-2015 (ngày Luật Đầu tư 2014 có hiệu lực) nên cơ quan công chứng, cơ quan đăng ký đất đai áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước, trong đó có quyền được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều 169 Luật Đất đai năm 2013.

Theo tìm hiểu, trong hai năm qua, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có hơn 4,43 triệu lượt người nước ngoài đăng ký tạm trú.

Trong hai năm qua, Công an thành phố Đà Nẵng chủ trì, phối hợp các ngành xử lý người nước ngoài vi phạm pháp luật về xuất nhập cảnh 149 vụ/1.189 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 10 tỉ đồng.

Hiện nay, cũng có xuất hiện loại hình dịch vụ làm thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài không đúng quy định, tạo điều kiện cho người nước ngoài ở lại Việt Nam và có những hoạt động không rõ ràng.

Công văn số 2182/SXD-QLN cũng đề cập chủ đầu tư các dự án bất động sản; các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chỉ được đưa bất động sản (bất động sản có sẵn và bất động sản hình thành trong tương lai) vào kinh doanh khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 9, Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản số 66/2014/QH13; Điều 19, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ và quy định khác có liên
quan.

Chủ đầu tư các dự án bất động sản; các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra sai phạm trong việc đầu tư xây dựng dự án, kinh doanh bất động sản tại dự án.
Các tổ chức, cá nhân chỉ thực hiện giao dịch bất động sản tại các dự án bất động sản đã đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản và quy định khác có liên quan.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới