Thứ Hai, 15/07/2024, 18:07
32.3 C
Ho Chi Minh City

Đà Nẵng, Quảng Nam tăng cường các hoạt động phòng, chống Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng, Quảng Nam tăng cường các hoạt động phòng, chống Covid-19

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Tỉnh Quảng Nam bắt buộc mọi người đeo khẩu trang nơi công cộng và kích hoạt lại một số hoạt động phòng chống dịch; trong khi đó, Thành ủy Đà Nẵng vừa ban hành công văn về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đà Nẵng, Quảng Nam tăng cường các hoạt động phòng, chống Covid-19
Đà Nẵng và Quảng Nam đã có những động thái kích hoạt lại các hoạt động phòng, chống Covid-19 sau khi có ca nhiễm trong cộng đồng mới tại TPHCM. Trong ảnh, người dân đeo khẩu trang khi ra đường tại trung tâm thành phố Đà Nẵng sáng nay. Ảnh: Nhân Tâm

Những động thái này được đưa ra trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng và lan rộng trên thế giới; nhiều khách nhập cảnh từ nước ngoài vào Việt Nam có xét nghiệm Covid-19 dương tính và đặc biệt, ngày 30-11-2020, tại TPHCM đã phát hiện ca lây nhiễm ra cộng đồng sau 88 ngày không ghi nhận. 

Cụ thể, trong Thông báo kết luận của ông Võ Văn Tân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, sau cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu tất cả các ngành, các cấp, nhất là ngành y tế, khẩn trương  kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Mọi người dân được khuyến cáo đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, tại các cơ sở y tế, siêu thị, chợ, bến xe, bến cảng, sân bay, ga tàu, trên các phương tiện giao thông công cộng, nhà máy, xí nghiệp…

Các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, tọa đàm, gặp mặt, lễ kỷ niệm… từ 50 người trở lên bắt buộc phải đeo khẩu trang. UBND các huyện, thị xã, thành phố duy trì, kích hoạt lại các Đội phản ứng nhanh, Tổ Giám sát – Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trong cộng đồng và các Đội Thông tin tuyên truyền lưu động cấp huyện, Đội Truyền thanh cơ sở…

Tỉnh cũng chuẩn bị sẵn sàng, kích hoạt ngay các khu cách ly tập trung trên địa bàn mình quản lý khi cần thiết. Quản lý chặt chẽ đối với người đến từ vùng dịch để chủ động các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả trong tình hình mới.

Và trước mắt, UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất phương án Phòng khám đa khoa Khu Công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc thuộc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam là cơ sở điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 ở thể nhẹ. Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam là nơi dành cho bệnh nhân Covid-19 thể nặng.

Trong khi đó, để chủ động trong công tác phòng chống, kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đề nghị Ban cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị tập trung rà soát, hoàn thiện các quy trình, phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố; thực hiện đầy đủ, quyết liệt hơn các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhất là việc thực hiện tốt thông điệp 5K (khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tập trung – khai báo y tế), trước hết là đeo khẩu trang, khử khuẩn; thường xuyên kiểm tra, kiểm soát những nơi có nguy cơ dễ xảy ra lây nhiễm như siêu thị, bệnh viện, phương tiện công cộng, trường học, nhà máy…; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Đồng thời, tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát các cơ sở cách ly, người nhập cảnh cách ly, nhất là tại các cơ sở có thu phí, việc tuân thủ nghiêm các quy trình, quy định cách ly và việc giám sát y tế đủ 14 ngày đối với người nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Chỉ đạo các địa phương, đơn vị chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch đáp ứng yêu cầu, nhất là tại các khu vực tập trung đông người, các cơ quan, đơn vị, các bệnh viện, cơ sở sản xuất…; tự trang bị các phương tiện, vật tư phòng, chống dịch cần thiết. Các bệnh viện chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch chặt chẽ, không để dịch bệnh lây lan. Các hoạt động tập trung đông người phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới