Chủ Nhật, 16/06/2024, 16:42
34.5 C
Ho Chi Minh City

Đà Nẵng phát ‘thẻ đi chợ’, tiếp xúc cử tri trực tuyến

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng phát ‘thẻ đi chợ’, tiếp xúc cử tri trực tuyến

Nhân Tâm

(KTSG Online) – Phát thẻ (phiếu) đi chợ, tiếp xúc cử tri vận động bầu cử trực tuyến, phong tỏa các chợ… là những động thái mới nhất của chính quyền Đà Nẵng trong việc phòng chống dịch Covid-19 bên cạnh nhiều văn bản được phát hành trong cùng một ngày.

Đà Nẵng phát 'thẻ đi chợ', tiếp xúc cử tri trực tuyến
Từ hôm nay, 8-5, phiếu đi chợ 3 ngày một lần bắt đầu được phát cho các hộ dân, nhằm đảm bảo giãn cách tại các chợ. (Ảnh nhỏ) Phiếu đi chợ vào năm ngoái tại Đà Nẵng. Ảnh: Hoàng Khánh Hưng

Lại phát phiếu đi chợ sau 9 tháng

Ngày 12-8-2020, khi dịch Covid-19 đang bùng phát, mỗi hộ gia đình ở thành phố Đà Nẵng được phát tem phiếu bằng giấy để đi chợ với tần suất 3 ngày một lần trong nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ trên địa bàn thành phố này và tạo điều kiện thuận lợi để điều tra dịch tễ người dân.

Vào thời gian đó, nhiều người dân và tiểu thương còn bỡ ngỡ với chuyện này.

Chị Đỗ Thị Kim Thanh (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) đi chợ Hàn – một trong những chợ truyền thồng lớn tại Đà Nẵng – như bình thường. Chỉ có một điều khác là bên cạnh ví tiền, chị đem theo tem phiếu được tổ dân phố nơi chị cư trú phát cho. Chị cũng tập làm quen mua một số lượng rau, thịt, cá… đủ dùng cho các bữa ăn trong vòng ba ngày.

Trong khi đó, cô Nguyễn Thị Kim Tuyến, chủ một sạp trái cây tại chợ Tam Thuận, đồng ý rằng việc giãn cách và phân chia đi chợ là cần thiết để đảm bảo an toàn cho mọi người, trách dịch bệnh lây lan. “Tuy nhiên, việc buôn bán rất ế ẩm. Trái cây tươi cần phải được tiêu thụ hằng ngày, nếu để qua ngày thứ ba trở đi phải bỏ đi, chịu lỗ vốn”, cô Tuyến chia sẻ.

Tưởng chừng như việc đi chợ bằng tem phiếu đã khép lại khi dịch bệnh tạm đi qua đầu tháng 9-2020, nhưng cô Tuyến, chị Thanh và các tiểu thương cũng như người dân chuẩn bị “nếm” cảm giác này lần hai.

Cụ thể, UBND thành phố Đà Nẵng thống nhất áp dụng “thẻ đi chợ” trên toàn địa bàn thành phố từ ngày 8-5-2021 để phòng, chống dịch Covid-19, giao Sở Công Thương và UBND các quận, huyện chủ động tổ chức thực hiện theo phân cấp quản lý, đảm bảo quy định và hiệu quả.

Cũng trong ngày 8-5, Sở Công Thương đã ban hành công văn hướng dẫn UBND các quận, huyện, Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng kích hoạt lại phương án phân chia tần suất đi chợ cho người dân trên địa bàn thành phố. Mỗi hộ gia đình cứ 3 ngày thì đi chợ 1 lần; mỗi hộ gia đình sẽ được phát 5 thẻ vào chợ/15 ngày. Thẻ vào chợ có giá trị sử dụng 1 lần/1 chợ bất kỳ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng tăng cường lực lượng kiểm soát tại các cổng chợ, trang bị nước rửa tay sát khuẩn; yêu cầu người mua hàng giữ khoảng cách, đeo khẩu trang trong suốt thời gian họp chợ. Đối với các trường hợp tiểu thương, người dân không chấp hành việc đeo khẩu trang, không rửa tay bằng nước sát khuẩn thì kiên quyết không cho vào chợ và xử lý theo quy định.

Bầu cử trực tuyến

Trong ngày 7-5, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ban hành công văn thông báo việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử của người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2021-2026 bằng hình thức trực tuyến.

Người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV thực hiện các cuộc tiếp xúc cử tri vận động bầu cử trực tuyến từ điểm cầu chính tại Hội trường Văn phòng Thành ủy kết nối với các điểm cầu tại Văn phòng Trung ương Đảng, Hội trường Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Đà Nẵng, Hội trường Trung tâm hành chính các quận, huyện;
Hội trường UBND các phường, xã thuộc đơn vị bầu cử (69 điểm tiếp xúc).

Người ứng cử đại biểu HĐND thành phố khóa X thực hiện các cuộc tiếp xúc cử tri vận động bầu cử trực tuyến từ ba điểm cầu chính tại Hội trường Trung tâm hành chính thành phố, Hội trường HĐND thành phố, Hội trường Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Đà Nẵ ngkết nối với các điểm cầu tại Hội trường UBND các phường, xã thuộc đơn vị bầu cử (56 điểm tiếp xúc).

Ban Công tác Mặt trận khu dân cư thực hiện việc tổ chức mạn đàm tiểu sử và chương trình hành động của người ứng cử các cấp với các hình thức phù hợp theo quy định, không tổ chức tập trung đông người, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 của địa phương và của thành phố. Mặt trận thành phố sẽ cung cấp bản tiểu sử, chương trình hành động của người ứng cử để các Ban Công tác Mặt trận khu dân cư tổ chức mạn đàm.

Phong tỏa nhiều chợ lớn tại Đà Nẵng

Phun khử khuẩn tại chợ Đống Đa (thành phố Đà Nẵng) sau khi chợ phong tỏa. Ảnh: Tuấn Vỹ

Sáng 8-5, UBND quận Liên Chiểu đã cho tạm dừng hoạt động chợ Hòa Khánh Nam (phường Hòa Khánh Nam) do liên quan ca nghi mắc Covid-19. Thời gian tạm dừng bắt đầu từ 0 giờ ngày 8-5 cho đến khi có thông báo mới. Bên cạnh đó, các ngành chức năng quận Liên Chiểu đang lên kế hoạch thực hiện phun khử khuẩn và xét nghiệm cho hơn 100 tiểu thương của chợ.

Sáng cùng ngày, quận Thanh Khê cũng đã cho tạm dừng hoạt động chợ Thanh Khê (đường Điện Biên Phủ, phường Hòa Khê) và phun khử trùng và tổ chức xét nghiệm cho hơn 220 người dân là tiểu thương và những người sống xung quanh khu này. Tối 7-5, Bộ Y tế công bố tại Đà Nẵng có 5 ca Covid-19 trong cộng đồng và một vài trong số đó đã đi vào hoặc đến gần hai chợ này.

Trước đó, để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại chợ Đống Đa, ngày 6-5, Sở Công Thương có văn bản về việc tạm dừng hoạt động chợ Đống Đa để phòng, chống dịch.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới