Thứ Năm, 18/07/2024, 14:55
30 C
Ho Chi Minh City

Đà Nẵng: Nới lỏng thêm các hoạt động tại vùng xanh, vùng vàng

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Từ 8 giờ ngày 16-9, người dân tại Đà Nẵng được mua hàng trực tiếp tại chợ, siêu thị với phiếu có QR Code ba ngày một lần, tập thể dục nơi công cộng theo khung giờ quy định trong khi các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được bán mang về.

Những quyền lợi này chỉ được áp dụng đối với vùng xanh (thiết lập theo quy mô cấp phường, xã trở lên khi 14 ngày liên tục không có ca bệnh nhiễm Covid-19 trong cộng đồng) và liên vùng xanh (nhiều vùng xanh cấp phường, quận liền kề nhau).

Tại Đà Nẵng, các dịch vụ như sửa xe, sửa máy tính, dụng cụ xây dựng, nông ghiệp… được hoạt động trở lại từ 16-9. Ảnh: Nhân Tâm

Cụ thể, hoạt động siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi (chuỗi siêu thị mini), chợ truyền thống được bán hàng trực tiếp cho người dân trong phạm vi vùng xanh và liên vùng xanh. Mỗi hộ gia đình chỉ được một người lựa chọn đi siêu thị hoặc đi chợ, với tần suất 3 ngày/lần và phải có Giấy mua hàng QR Code, theo quyết định điều chỉnh, bổ sung một số biện pháp để phòng, chống dịch Covid-19 được UBND thành phố Đà Nẵng ban hành tối nay, 14-9.

Bên cạnh đó, một số cửa hàng được bán hàng trực tiếp cho dân như kinh doanh vật liệu xây dựng; dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh; cơ sở phát hành xuất bản phẩm, văn phòng phẩm, cửa hàng máy vi tính; cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng và vật tư nông nghiệp. Mỗi hộ gia đình chỉ được một người được đi mua hàng, sử dụng dịch vụ trực tiếp trong phạm vi vùng xanh và liên vùng xanh.

Các hình thức thể dục, thể thao tại nơi công cộng trong phạm vi vùng xanh được phép trong khoảng thời gian từ 5 giờ sáng đến 7 giờ sáng và từ 17 giờ chiều đến 19 giờ tối; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét với người khác.

Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được bán mang về; nhận đặt hàng và bán hàng qua mạng; không được phục vụ khách ăn, uống tại chỗ.

Người dân tại vùng xanh cũng được áp dụng các quy định của vùng vàng.

Theo đó, từ 16-9, tại vùng vàng, các điểm bán hàng lương thực, thực phẩm và hàng thiết yếu hoạt động do cơ quan có thẩm quyền cho phép. Mỗi hộ gia đình chỉ được 1 người đi mua hàng trực tiếp, với tần suất 5 ngày/lần và có giấy đi mua hàng QR Code.

Các cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng; dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh; cơ sở phát hành xuất bản phẩm, văn phòng phẩm, cửa hàng máy vi tính; cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng và vật tư nông nghiệp được phép hoạt động nhưng chỉ bố trí tối đa 50% số người làm việc. Người dân cũng chỉ được đến các cửa hàng này trong phạm vi cùng thôn/tổ dân phố; trường hợp cần thiết đi ra khỏi phạm vi thôn/tổ dân phố thì phải có giấy đi đường do UBND phường, xã cấp.

Hoạt động cửa hàng dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa xe gắn máy, xe ô tô và hoạt động bưu chính; viễn thông; báo chí và phát hành báo chí được bố trí tối đa số người làm việc.

Hoạt động ngân hàng; cảng biển; cảng hàng không; nhà ga đường sắt; trạm quản lý đường bộ được bố trí tối đa 70% số người làm việc bên cạnh các hoạt động khác.

Theo covidmaps.danang.gov.vn, trang thông chính chính thức của Đà Nẵng về các vùng vàng, xanh và đỏ, hiện nay số lượng vùng xanh và vàng đã tăng đáng kể và vùng đỏ đang ít dần đi. Đặc biệt, quận Ngũ Hành Sơn là vùng xanh hoàn toàn, trong khi đó quận Sơn Trà chỉ còn một phường vùng vàng và huyện Hòa Vang còn 2 xã là vùng vàng. Những quận trung tâm như Hải Châu và Thanh Khê từng là vùng đỏ toàn bộ cách đây 2 tuần với nhiều ca nhiễm thì nay hầu hết các phường là vùng vàng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới