Thứ Ba, 16/07/2024, 00:51
25 C
Ho Chi Minh City

Đà Nẵng: Nhiều người Trung Quốc bị tố hướng dẫn du lịch chui

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng: Nhiều người Trung Quốc bị tố hướng dẫn du lịch chui

Đào Loan

Đà Nẵng: Nhiều người Trung Quốc bị tố hướng dẫn du lịch chui
Một góc Sân bay Quốc tế Đà Nẵng. Thành phố này thu hút 394.000 lượt khách Trung Quốc trong 8 tháng đầu năm 2017 – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Một nhóm hướng dẫn viên du lịch tiếng Hoa ở Đà Nẵng vừa gửi đơn lên các cơ quan như UBND thành phố, Sở Du lịch kiến nghị về việc nhiều người Trung Quốc đến thành phố miền Trung này hướng dẫn du lịch trái phép, gây ảnh hưởng đến công việc của hướng dẫn viên trong nước.

Các hướng dẫn viên du lịch tiếng Hoa này cho rằng, hiện có nhiều người Trung Quốc đến Đà Nẵng để hướng dẫn du lịch cho du khách đến từ Trung Quốc. Người Trung Quốc thuyết minh về điểm đến trên xe chở khách du lịch và ngay tại điểm tham quan. Điều này trái luật vì Luật Du lịch chỉ cho phép hướng dẫn viên người Việt Nam phục vụ du khách nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Du lịch Thành phố Đà Nẵng, cho biết đã nhận được đơn kiến nghị của nhóm hướng dẫn viên trên.

Về nội dung đơn kiến nghị, ông Cường cho rằng, tình trạng người Trung Quốc hướng dẫn du lịch trái phép tại Đà Nẵng là có vì trong thời gian qua, cơ quan quản lý đã kiểm tra và xử phạt cả người hướng dẫn lẫn công ty du lịch để xảy ra vụ việc. Đặc biệt, hoạt động thanh tra được đẩy mạnh từ nửa cuối năm ngoái, sau khi thị trường Trung Quốc tăng cao. Cơ quan thanh tra đang phải làm việc cuối tuần, thậm chí đi kiểm tra lúc nửa đêm để phát hiện sai phạm. Do đó, tình trạng này đã giảm mạnh.

"Chúng tôi không thể khẳng định không còn người Trung Quốc hướng dẫn du lịch tại Đà Nẵng nhưng có thể nói rằng việc này gần như đã không còn xảy ra tại các điểm tham quan mà chỉ còn xảy ra trên xe chở khách, nơi cơ quan quản lý khó kiểm tra và thu thập chứng cứ để phạt", ông Cường nói.

Cũng theo ông, nhiều người Trung Quốc hướng dẫn khách du lịch nhưng khi thanh tra kiểm tra thì phủ nhận, cho rằng chỉ là trưởng đoàn từ Trung Quốc sang để hỗ trợ dịch vụ. Vì thế, ngay cả khi phát hiện tại chỗ, có chụp hình cũng không phạt được mà phải có quay phim, ghi nhận để làm bằng chứng.

"Chúng tôi muốn lắp camera trên xe nhưng khó thực hiện vì luật không bắt buộc nhà xe phải lắp camera và nếu nhà xe lắp thì cũng có thể công ty vi phạm sẽ không thuê. Quản lý vi phạm về hướng dẫn viên nước ngoài là rất khó khăn. Chúng tôi chuẩn bị thực hiện một số biện pháp mới nhưng chưa thể công khai vì nếu biết thì người vi phạm sẽ lách", ông Cường nói.

Theo thông tin từ Sở Du lịch, trong 8 tháng đầu năm 2017, cơ quan này đã kiểm tra, xử phạt 93 trường hợp lữ hành, hướng dẫn viên vi phạm với tổng số tiền 763,7 triệu đồng, tăng 60,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xử phạt 11 trường hợp là người nước ngoài, trong đó có 1 người Đài Loan, 2 người Trung Quốc và 8 người Hàn Quốc hoạt động du lịch trái phép.

Trong 8 tháng đầu năm nay, có 394.000 lượt khách Trung Quốc đến Đà Nẵng, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Cả thành phố hiện có 623 hướng dẫn viên du lịch nói tiếng Hoa do Sở Du lịch Thành phố Đà Nẵng cấp thẻ và khoảng 200 hướng dẫn viên tiếng Hoa vãng lai, từ các địa phương khác đến.

Theo ông Cường, với số lượng hướng dẫn viên này, Đà Nẵng không còn thiếu hướng dẫn viên tiếng Hoa như những năm trước. Thậm chí, các hướng dẫn viên phải cạnh tranh hơn để làm việc vì không những có thêm nhiều hướng dẫn viên mà một số doanh nghiệp đang thay đổi cách sử dụng lao động, thay vì dùng người cũ thì thuê những người trẻ, mới ra trường, mới có thẻ hướng dẫn viên để giảm chi phí thuê lao động.

"Thị trường đang bị chia sẻ. Hướng dẫn viên tiếng Hoa không dễ dàng có đoàn như trước nữa. Điều này đến từ việc thị trường có thêm người lao động mới chứ không phải là do người Trung Quốc đến", ông nói.

Đọc thêm:

Nhìn người Việt đi du lịch nước ngoài…

Mỗi tuần có 130 chuyến bay khách Trung Quốc đến Đà Nẵng

Năm 2017, Việt Nam đón 4 triệu lượt khách Trung Quốc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới